Thầy Hiệu trưởng xúc động khi ngắm nhìn những bức tranh của học trò mình được treo trong triển lãm “100 năm Bùi Xuân Phái"

Hoàng Anh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:23 12/12/2020

50 bức tranh của 4 tác giả nhí đang là học sinh trường trung học liên cấp Marie Curie vinh dự được trưng bày tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã khiến cho thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang rất tự hào và xúc động trong triển lãm đặc biệt này.

Thầy Hiệu trưởng xúc động khi ngắm nhìn những bức tranh của học trò mình được treo trong triển lãm “100 năm Bùi Xuân Phái - Ảnh 1.

Có mặt từ trước khi buổi khai mạc diễn ra, thầy Hiệu trưởng trường Marie Curie Nguyễn Xuân Khang rảo bước ngắm nhìn và chụp lại những bức tranh do 4 học trò của mình vẽ ra. Các bức tranh được trưng bày tại triển lãm “100 năm Bùi Xuân Phái - tranh Văn Dương Thành & thế hệ nối tiếp”

Thầy Hiệu trưởng xúc động khi ngắm nhìn những bức tranh của học trò mình được treo trong triển lãm “100 năm Bùi Xuân Phái - Ảnh 2.

“Được đến đây ngắm các tác phẩm của các thế hệ họa sĩ Việt Nam đã rất vinh hạnh, nhưng hôm nay được ngắm những bức vẽ của học trò mình dưới sự hướng dẫn của họa sĩ danh tiếng Văn Dương Thành tôi rất tự hào và xúc động” - thầy cho biết

Thầy Hiệu trưởng xúc động khi ngắm nhìn những bức tranh của học trò mình được treo trong triển lãm “100 năm Bùi Xuân Phái - Ảnh 3.

Để tiếp nối, lan tỏa những giá trị bất hủ về con người và sự nghiệp của danh họa Bùi Xuân Phái, trong những năm gần đây, họa sĩ Văn Dương Thành - người được xem là “nàng thơ” trong tranh Bùi Xuân Phái - đã tận tâm, tận lực dạy vẽ cho thế hệ học trò từ 10 - 15 tuổi. Một lớp trẻ thơ vẽ Bùi Xuân Phái như cách để ghi nhớ một bậc thầy của hội họa Việt Nam trải dài qua các thế hệ

Thầy Hiệu trưởng xúc động khi ngắm nhìn những bức tranh của học trò mình được treo trong triển lãm “100 năm Bùi Xuân Phái - Ảnh 4.

Nữ họa sĩ cho biết “những đứa trẻ chưa từng biết đến Bùi Xuân Phái mà có thể vẽ danh họa rất giống, rất đẹp và có hồn”

Thầy Hiệu trưởng xúc động khi ngắm nhìn những bức tranh của học trò mình được treo trong triển lãm “100 năm Bùi Xuân Phái - Ảnh 5.

Cô bé trẻ nhất tại không gian triển lãm cho thế hệ nối tiếp là Nguyễn Linh Chi, 12 tuổi với 15 tác phẩm

Thầy Hiệu trưởng xúc động khi ngắm nhìn những bức tranh của học trò mình được treo trong triển lãm “100 năm Bùi Xuân Phái - Ảnh 6.

Chi cho biết: "Con bắt đầu học vẽ từ năm 8 tuổi với họa sĩ Văn Dương Thành, họa sĩ là người thầy đầu tiên và duy nhất của con. Với con, màu sắc là một phương tiện để con thỏa sức sáng tạo và thể hiện cá tính của mình. Với phong cách hội họa theo trường phái ấn tượng, dù còn nhỏ nhưng con đã có được hơn 30 tác phẩm và tham gia 2 cuộc triển lãm tranh"

Thầy Hiệu trưởng xúc động khi ngắm nhìn những bức tranh của học trò mình được treo trong triển lãm “100 năm Bùi Xuân Phái - Ảnh 7.

Nguyễn Quang Minh, 15 tuổi: Học vẽ từ khi còn nhỏ nhưng đến năm 2017, Minh mới bắt đầu được theo học họa sĩ Văn Dương Thành. Với bạn, vẽ như một mảng màu thú vị và tươi sáng của cuộc sống. Minh cầm cọ mỗi khi cảm thấy hứng thú và muốn thể hiện niềm yêu thích qua bức tranh của mình

Thầy Hiệu trưởng xúc động khi ngắm nhìn những bức tranh của học trò mình được treo trong triển lãm “100 năm Bùi Xuân Phái - Ảnh 8.

Điều đó được thể hiện rất rõ qua mỗi bức tranh, người xem luôn cảm thấy một nguồn năng lượng tích cực với màu sắc tươi sáng, bút pháp nhẹ nhàng từ Quang Minh

Thầy Hiệu trưởng xúc động khi ngắm nhìn những bức tranh của học trò mình được treo trong triển lãm “100 năm Bùi Xuân Phái - Ảnh 9.

Trần Khánh Linh, 15 tuổi: "Lần đầu con học với họa sĩ Văn Dương Thành là vào năm 2015. Đối với con, vẽ là một thứ gì đó vô cùng khó và nghệ thuật vốn không phải là điểm mạnh của con. Tuy nhiên chỉ sau buổi học đầu tiên, con thấy tự tin hơn rất nhiều và đã có thể tự vẽ một bức tranh” - Linh cho biết. Không chỉ vẽ đẹp mà quan trọng hơn, tâm hồn của Linh trở nên bay bổng, nhạy cảm hơn với thiên nhiên và các đồ vật xung quanh. Khả năng quan sát mọi vật của bạn tốt vượt bậc so với trước. Vốn hiểu biết, cảm nhận về hội họa và nghệ thuật của Khánh Linh cũng tốt hơn nhiều

Thầy Hiệu trưởng xúc động khi ngắm nhìn những bức tranh của học trò mình được treo trong triển lãm “100 năm Bùi Xuân Phái - Ảnh 10.

Bạn Châu Anh hiện là du học sinh lớp 10 tại một trường ở Vương quốc Anh, đã làm quen với cây cọ khi chỉ 4-5 tuổi. Nhưng đến khi được học vẽ cùng họa sĩ Văn Dương Thành năm 2015, lúc 8 tuổi, Châu Anh mới thực sự biết đến hội họa và cố gắng học hỏi những kinh nghiệm quý báu từ họa sĩ

Thầy Hiệu trưởng xúc động khi ngắm nhìn những bức tranh của học trò mình được treo trong triển lãm “100 năm Bùi Xuân Phái - Ảnh 11.

Thành quả sau gần 1 năm học, bạn dành được giải thưởng đầu tiên - giải Đặc biệt của cuộc thi “Vẽ tranh theo cảm nhận của em”. Phong cách vẽ của Châu Anh thiên về nội tâm, khác với vẻ ngoài nhí nhảnh hay nói của bạn. Họa sĩ nhí này có thể say sưa hàng giờ chỉ để "tỉa tót" những chi tiết nhỏ nhất như chiếc lá hay cái bình, cái ấm làm sao cho thực sự sống động nhất, chân thật nhất

Thầy Hiệu trưởng xúc động khi ngắm nhìn những bức tranh của học trò mình được treo trong triển lãm “100 năm Bùi Xuân Phái - Ảnh 12.

Đây sẽ là lần đầu tiên các tác giả vinh dự triển lãm 50 bức tranh tại bảo tàng Mỹ thuật - Thể hiện những tài năng xuất sắc, những tâm hồn cao đẹp và sự lao động hết mình của giới trẻ. Những bức tranh của các em có giá trị mỹ thuật cao cùng kiến thức hội họa vững vàng và mỗi em thể hiện một cá tính mạnh mẽ

Thầy Hiệu trưởng xúc động khi ngắm nhìn những bức tranh của học trò mình được treo trong triển lãm “100 năm Bùi Xuân Phái - Ảnh 13.

Chân dung danh họa Bùi Xuân Phái được các em thể hiện rất đẹp, có chiều sâu và có hồn. Hình ảnh phố cổ Hà Nội - nơi ông sinh ra cũng được diễn tả sinh động với những màu sắc khi mạnh mẽ đối lập, khi êm ái dịu dàng

Thầy Hiệu trưởng xúc động khi ngắm nhìn những bức tranh của học trò mình được treo trong triển lãm “100 năm Bùi Xuân Phái - Ảnh 14.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung

    Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên trang mạng xã hội nói về việc bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung ở trụ sở Phòng hình sự, Công an TP.HCM. Phía công an khẳng định không có chuyện như trên.
  • Đọc thêm