Thầy giáo IELTS bắt lỗi slogan tiếng Anh của phòng gym, ai ngờ bị dân mạng phản dame, cách giải thích mới bất ngờ

Vũ Trịnh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:00 27/01/2021

Đi tập gym nhưng bắt lỗi sai của cả slogan phòng tập thì quả là đỉnh rồi!

Reaction hay bắt lỗi tiếng Anh của người nổi tiếng đã trở thành chủ đề cực hút view dành cho những ai đam mê TikTok. Giờ đây, những tài khoản đã từng được biết đến vì nhận xét cách sử dụng ngoại ngữ của các nghệ sĩ nổi tiếng còn "dấn thân" vào việc "bắt bẻ" cả slogan của những thương hiệu nổi tiếng.

Mới đây nhất, một thầy giáo dạy tiếng Anh giới thiệu mình có điểm IELTS 8.5, chủ nhân của tài khoản TikTok Ho Kinh Dat đã bắt lỗi ngữ pháp trong slogan của một phòng gym có tiếng. Theo đó, slogan mà phòng tập này sử dụng đó là "Break your limit, make difference" (tạm dịch: phá vỡ giới hạn của bạn, tạo nên sự khác biệt).

Thầy giáo trong clip cho rằng phòng tập nên thuê mình làm tư vấn để tạo khẩu hiệu. Bởi theo anh, trong tiếng Anh để nói "phá vỡ giới hạn", người ta sẽ dùng "push" thay vì "break". Vế đầu của slogan mà anh chàng này cho là đúng phải là "push your limit".

Thầy giáo bắt lỗi tiếng Anh trong slogan của phòng gym (Nguồn: Ho Kinh Dat)

Còn ở vế sau, anh cho rằng make difference cũng bị sai về mặt ngữ pháp vì thiếu mạo từ "a". Câu đúng sau khi chỉnh sửa sẽ là "make a difference".

Nhưng sau khi đăng tải clip, vị thầy giáo này đã nhận về vô số ý kiến trái chiều. Nhiều tài khoản cho rằng anh đang có cách chữa lợn lành thành lợn què. Nhiều người cùng chung quan điểm ở vế đầu "break your limit(s)" không hề sai. Luận điểm của dân mạng đưa ra là một số nhà văn, cuộc thi sinh viên đã sử dụng cụm này để làm tựa sách, tên cuộc thi. Trong đó có cuốn sách Break Your Limits: A Guide To Help You Become More Productive And Live The Life You Want! của tác giả Owen Stone.

Còn về vế sau, một số tài khoản cho rằng vì sử dụng câu nói thành slogan nên người nghĩ ra câu này đã cố tình lược bỏ mạo từ để câu nói được ngắn gọn, đỡ rườm rà.

Thầy giáo IELTS bắt lỗi slogan tiếng Anh của phòng gym, ai ngờ bị dân mạng phản dame, cách giải thích mới bất ngờ - Ảnh 2.
Thầy giáo IELTS bắt lỗi slogan tiếng Anh của phòng gym, ai ngờ bị dân mạng phản dame, cách giải thích mới bất ngờ - Ảnh 3.

Ảnh: Chụp màn hình

Khi nhận ý kiến phản hồi từ cư dân mạng, thầy giáo này cũng đáp trả ngay sau đó. Sau khi tham khảo những người bạn là người bản địa, có chứng chỉ dạy tiếng Anh do ĐH Cambridge cấp (CELTA) anh cho rằng, khi dùng cụm "break your limits" làm tựa sách, tác giả đã sử dụng tiếng Anh không chuẩn, như 1 cách chơi chữ. Anh chàng nhấn mạnh, anh không khuyến khích sử dụng cụm này khi thi IELTS và sử dụng trong giao tiếp.

Còn về vế sau, anh đáp lại phản hồi của cư dân mạng rằng, không thể bỏ cả mạo từ trong câu dù sử dụng với mục đích gì. Bởi difference đang là danh từ, ở đây khi danh từ đang chỉ số ít thì cần thêm mạo từ "a", còn danh từ chỉ số nhiều thì cần thêm "s" phía sau.

Theo bạn trong trường hợp này, ai đúng, ai sai?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối 29/07: Hà Nội lập nhiều chốt chặn cứng ngăn người dân ra vào; Ra công viên hẹn hò, thanh niên bỏ bạn gái ở lại; Các nghệ sĩ biểu diễn cho 4000 F0 tại bệnh viện dã chiến

    Hà Nội lập nhiều chốt chặn cứng ngăn người dân ra vào - Ra công viên hẹn hò, bỏ bạn gái ở lại Thuốc uống điều trị Covid-19 mở ra hy vọng chấm dứt đại dịch Toàn cảnh sân khấu đặc biệt - nơi các nghệ sĩ biểu diễn cho 4000 F0 tại bệnh viện dã chiến
  • Đọc thêm