Thầy giáo giảng bài Toán lớp 3 trên truyền hình, cho ví dụ tìm X đơn giản nhưng lại ra đáp án sai vì lý do không tưởng

Bob V, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:40 22/09/2021

Bài toán đơn giản này hiện đang gây xôn xao MXH.

Ngoài các phần mềm Zoom, Google Meet,... thì một trong những phương thức khác được các địa phương triển khai để dạy học cho học sinh trong thời gian giãn cách đó chính là truyền hình. Hình thức này có độ phủ sóng rộng rãi hơn, thuận tiện và dễ tiếp cận hơn. 

Để thực hiện một bài giảng mà đối tượng theo dõi là học sinh trên một địa bàn rộng lớn thì các thầy cô cũng phải bỏ công sức khá nhiều. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các bài giảng vẫn xuất hiện một số nhầm lẫn mà đôi khi chính người biên soạn cũng không mảy may để ý. 

Mới đây, dân tình đã xôn xao về một sự việc như vậy. Theo đó, chương trình Dạy học trên truyền hình của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Bến Tre có phát sóng nội dung môn Toán lớp 3. Bài học do một thầy giáo phụ trách, chủ đề của tiết học là ôn tập phép cộng và phép trừ.

Một bài toán trên truyền hình khiến dân mạng xôn xao

Trong bài, thầy có nêu một ví dụ về phép cộng, đó là bài toán dạng tìm X: X + 17 = 58.

Với X và 17 là số hạng, 58 là tổng, việc tìm X khá đơn giản, chỉ cần lấy tổng trừ cho số hạng đã biết. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai phép toán để tìm X, thầy giáo đã có nhầm lẫn, từ số hạng đề bài cho là 17, xuống phía dưới khi chuyển vế, thầy lại cho số hạng là 27.

Do sai sót này, đáp án cuối cùng X=31 do thầy giảng giải đã sai so với đề bài ban đầu. Dựa vào đề, đáp án đúng phải là X=41. 

Thầy giáo giảng bài Toán lớp 3 trên truyền hình, cho ví dụ tìm X đơn giản nhưng lại ra đáp án sai vì lý do không tưởng - Ảnh 2.

Rất có thể, trong lúc soạn giáo án và thiết kế nội dung bài giảng trong phần mềm trình chiếu, thầy giáo đã nhầm lẫn nhưng không nhận ra dẫn đến việc sai sót khi lên sóng. Khi dạy trực tiếp hay trực tuyến, có sự tương tác giữa thầy và trò, nếu xảy ra những trường hợp tương tự, giáo viên sẽ được học trò thắc mắc ngay và sẽ có sự điều chỉnh sau đó. Tuy nhiên, khi dạy học trên truyền hình, không có không gian giao tiếp từ hai phía nên những sai sót trên khó được nhận ra sớm.

Tình huống này được nhiều người thông cảm, hầu hết đều cho rằng thầy chỉ nhầm lẫn chứ không phải là lỗ hổng kiến thức lớn. Nhà đài sau đó cũng đã nhanh chóng sửa lại sai sót này. Tuy nhiên, đây cũng là lời nhắc nhở để các giáo viên cũng như các nhà đài nên cẩn thận trong khâu kiểm duyệt nội dung bài giảng, tránh các sự việc tương tự xảy ra ở mức tối đa, bởi phạm vi phủ sóng của bài giảng là tới hàng ngàn học sinh, nếu truyền tải sai kiến thức là điều rất nguy hiểm.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Rà soát 17 nữ sinh trong vụ thầy giáo Hà Nội "rủ sinh viên vào khách sạn" họ nói gì?

    Diễn biến mới nhất của vụ thầy giáo Hà Nội bị nghi hứa cho nữ sinh qua môn nếu đồng ý "vào khách sạn".
  • Đọc thêm