Thấy cô gái nấu món gì lạ trong nồi, dân mạng hỏi ra mới biết đây là một trong những món bánh Tết có nhiều tên gọi nhất Việt Nam

MH, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 18:26 13/02/2021

Được biết, món bánh có cực nhiều tên gọi này được xem là “linh hồn” trong ẩm thực Tết của đồng bào nhiều dân tộc thiểu số ở nước ta.

Tết hàng năm, mạng xã hội lại trở thành "diễn đàn ẩm thực" nơi mọi người chia sẻ những khoảnh khắc nấu nướng, các món ăn dân dã mà nhà mình chuẩn bị mỗi độ xuân sang. Cũng là chia sẻ thành quả nấu nướng nhưng nồi bánh hấp của cô gái dưới đây lại khiến dân tình thả haha đồng loạt vì quá… "thảm hoạ"!

Chuyện là, cô gái này khoe ảnh nồi bánh gói lá với phần bột màu trắng tràn hết ra ngoài. Nguyên nhân có thể là do cô đã để lửa quá lớn mà quên canh, hoặc gói bánh chưa kỹ chăng?

Thấy cô gái nấu món gì lạ trong nồi, dân mạng hỏi ra mới biết đây là một trong những món bánh Tết có nhiều tên gọi nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Cô gái khoe thành quả làm bánh dịp Tết của mình khiến dân mạng "cười ra nước mắt" (Ảnh: Nguyệt Hà)

Chứng kiến khoảnh khắc này, dân mạng không giấu nổi sự buồn cười. Bên cạnh đó, rất nhiều người thắc mắc món bánh Tết xuất hiện trong nồi rốt cuộc tên gì, sao trông hình hài lạ quá vậy? Có người đùa vui rằng món này đích thị là… bánh tét, vì nhìn phần vỏ cứ "tét" hết cả ra thế kia mà!

Đáp lại dân mạng, chủ bài đăng cho hay món bánh này ở quê cô gọi là bánh dợm, thường xuất hiện trong những dịp lễ, Tết. Tìm hiểu trên mạng mới biết tên chính xác của món này phải là bánh rợm, nhưng tuỳ vùng địa phương mà nó lại có cách gọi khác nhau như: Bánh nhợm, bánh rơm, bánh ít nhân mặn, bánh uôi, bánh nếp, bánh gói, bánh giặm, bánh tình yêu, bánh đoàn kết,…

Theo như lời cô gái và dân mạng tiết lộ, món bánh này có tên là bánh rợm (hay bánh dợm, bánh nhợm) 

Thấy cô gái nấu món gì lạ trong nồi, dân mạng hỏi ra mới biết đây là một trong những món bánh Tết có nhiều tên gọi nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Ở một số địa phương, món này lại có tên là bánh uôi (đặc sản của người Mường)

Bánh dợm được xem là đặc sản của bà con dân tộc Tày và Mường, thường được làm để dâng cúng tổ tiên, đất trời hoặc mời họ hàng trong mỗi dịp Tết. Nguyên liệu chính của bánh là bột nếp nương, nhân bánh ngọt hay mặn là tuỳ khẩu vị từng gia đình. Ví dụ nhân ngọt sẽ là đỗ xanh luộc chín, giã nhuyễn rồi trộn với đường, còn nhân mặn là thịt ba chỉ xào với hành, tiêu, mộc nhĩ,…

Món bánh này có 2 loại nhân mặn và nhân ngọt, phần vỏ làm từ bột gạo nếp nương xay nhuyễn 

Khi gói, người ta sẽ khéo léo cho phần nhân vào giữa lớp bột trắng mịn, nặn tròn kín trong lòng bàn tay, để nhân gọn trong bột rồi gói bằng lá chuối đã được luộc sơ và bôi thêm lớp mỡ mỏng để khi chín bánh không bám vào lá. Dù có nguyên liệu tương tự nhưng vì cách gói khác nhau mà tuỳ từng vùng, món bánh này mới có tên gọi khác nhau.

Thấy cô gái nấu món gì lạ trong nồi, dân mạng hỏi ra mới biết đây là một trong những món bánh Tết có nhiều tên gọi nhất Việt Nam - Ảnh 5.

Dù có nguyên liệu tương tự nhau nhưng tuỳ từng vùng, địa phương mà món bánh này lại có cách gói cũng như tên gọi khác nhau

Nguồn: Tổng hợp

Thấy cô gái nấu món gì lạ trong nồi, dân mạng hỏi ra mới biết đây là một trong những món bánh Tết có nhiều tên gọi nhất Việt Nam - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thủ tướng: Có thể áp dụng biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 để ngăn dịch lây lan

    Thủ tướng yêu cầu các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, có thể áp dụng các biện pháp với mức yêu cầu cao hơn so với Chỉ thị 16 nhằm hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa người với người để nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
  • Đọc thêm