Thành thật đi, bạn có chắc mình vượt qua được 7 "bài test" mối quan hệ độc hại không?

Minh Nguyễn Design: Tiêng Tiêng, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:03 10/07/2021

Ranh giới những mối quan hệ lành mạnh và độc hại có thể dễ dàng bị lấn lướt. Đôi khi, bạn sẽ nhận ra các dấu hiệu dưới đây, đi cùng những cuộc hội thoại đặc trưng.

Sau khi kết thúc cuộc tình 7 năm từng khiến bạn bè xuýt xoa vì những kỷ niệm đẹp, những chuyến du lịch cùng nhau hay cử chỉ ngọt ngào anh dành cho tôi công khai trên mạng xã hội, mọi người nhắn tin chia sẻ, an ủi tôi đừng tiếc vì sẽ có người khác tốt hơn đến bên đời tôi. Tôi không tiếc, tôi thở phào nhẹ nhõm. Người ta thường nhìn vào những cuộc tình dài và nghĩ rằng đó là tháng ngày hạnh phúc. Nhưng cuộc tình kéo dài đôi khi đi cùng sự chịu đựng kéo dài.

Vì những áp lực từ sự ngưỡng mộ của mọi người xung quanh, vì tiếc rẻ thời gian đã dành cho nhau, không phải ai cũng dễ dàng từ bỏ một cuộc tình độc hại.

Hoặc không phải ai cũng nhận ra mình đang có một cuộc tình độc hại. Đi qua cuộc tình 7 năm, tôi cũng nhận ra 7 điều độc hại vẫn đang thường trực trong mối quan hệ của tôi và nhiều người xung quanh.

1. Thiếu sự tin tưởng

- Em đi đâu về đấy?

- Em đi chơi với bạn.

- Bạn nào? Sao anh chưa bao giờ thấy em đi cùng bạn này?

- Bạn đại học của em, anh có biết hết bạn em đâu?

- Em giấu anh gì à?

- Không anh làm sao thế?

- Cho anh mượn điện thoại...

Thành thật đi, bạn có chắc mình vượt qua được 7 bài test mối quan hệ độc hại không? - Ảnh 1.

Khi cuộc trò chuyện chuyển sang giai đoạn "cho anh/em kiểm tra điện thoại", bạn nên xem lại ngay mối quan hệ này. Tình yêu và các mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng. Khi nhìn đâu cũng thấy sự hoài nghi, mối quan hệ rất dễ đổ vỡ vì bạn không tin vào bất cứ lời nói nào của đối phương, dễ dẫn đến các hành động can thiệp vào đời tư cá nhân một cách thái quá.

Sự khủng hoảng niềm tin là dấu hiệu đầu tiên nhưng cũng là chỉ dấu hiệu cho một mối quan hệ đi xuống. Nó bắt đầu bằng một câu hỏi tò mò, một thái độ hoài nghi, một cử chỉ không thành thật và kết thúc trong những tan vỡ.

2. Giao tiếp bạo lực

- Sao em không nấu cơm?

- Nay OT trễ quá nên em về muộn, mệt quá...

- Có mỗi cái việc nấu cơm cũng không xong!

Hoặc

- Sao anh lại lừa dối em?

- Vì cô lừa dối tôi trước.

Thành thật đi, bạn có chắc mình vượt qua được 7 bài test mối quan hệ độc hại không? - Ảnh 2.

Không phải cứ anh chàng hiền lành, dịu dàng là sẽ không giao tiếp bạo lực. Bạn nhìn giao tiếp bạo lực bằng những hành động cụ thể như: La hét, gọi bằng tên và những cụm từ gây tổn thương cảm xúc, ném đồ vật, sử dụng cơ thể để đe dọa hay khống chế người khác. Nhưng có những kiểu "bạo lực" khác khiến chúng ta tổn thương hơn nhiều. Đó là một tuần liền anh người yêu không nói chuyện gì với tôi chỉ vì một bất đồng nhỏ, đó là khi những lỗi sai của anh ta diễn ra vì tôi đã làm sai trước, là trong một cuộc nói chuyện mà tôi không thể hoàn thành một lời nói hoàn chỉnh vì liên tục bị ngắt lời.

Giao tiếp bạo lực vừa là sản phẩm của tính cách cá nhân, vừa là "di sản" của mối quan hệ nếu hai người chấp nhận thỏa hiệp với hình thức giao tiếp như vậy. Dần dần, sự căng thẳng trong mối quan hệ leo thang tạo nên những xung đột có thể dự đoán.

3. Hành vi kiểm soát

- Em chỉ được đi chơi với các bạn nam nếu có anh đi cùng.

- Anh phải bỏ thuốc lá, nếu không mình chia tay.

- Tôi quá mệt vì lúc nào anh cũng không làm theo ý của tôi rồi.

Thành thật đi, bạn có chắc mình vượt qua được 7 bài test mối quan hệ độc hại không? - Ảnh 3.

Nhiều người bước vào cuộc đời người khác với "sứ mệnh" thay đổi cuộc đời họ. Bạn đã bao giờ nghe thấy "savior complex (hội chứng anh hùng) chưa? Hiểu cơ bản, họ là những người chỉ cảm thấy thoải mái khi có thể thay đổi được người khác, mang lại những điều tốt đẹp cho người mình yêu thương nhưng ở một mức độ cực đoan, nó vô tình trở thành việc kiểm soát quá mức. Không ai có quyền kiểm soát hành động hay niềm tin của bạn. Chúng ta vẫn là những cá thể độc lập dù ở trong một mối quan hệ hai người.

Các dấu hiệu khác của hành vi kiểm soát bao gồm:

- Nói với bạn điều gì nên làm.

- Đe dọa sẽ bỏ bạn.

- Lúc nào cũng muốn biết những điều bạn làm? Bạn ở với ai?

- Cố gắng kiểm soát tiền bạc.

- Lúc nào cũng kè kè khi bạn ở với người khác.

- Hành xử như thể bạn không biết làm gì với cuộc đời mình.

4. Nói dối liên tục

- Cậu này là ai thế?

- À, một người bạn của anh thôi.

- Anh dẫn cậu ta về nhà khi em đi công tác à?

- Không, có phải đâu?

- Em mở camera nhà ra xem thấy vậy.

- À ừ, đúng rồi

- Hai người đã làm gì?

- Chỉ xem phim và nói chuyện…

Thành thật đi, bạn có chắc mình vượt qua được 7 bài test mối quan hệ độc hại không? - Ảnh 4.

"Chỉ xem phim thôi", "chỉ nắm tay thôi", "cô ấy là một người em"... nói dối, dù là những điều nhỏ nhất cũng làm mối quan hệ sụp đổ. Chúng ta nói dối quá nhiều mỗi ngày và nhiều người đã xem nói dối như một phần trong tình cảm.

Khi người yêu nói dối đồng nghĩa với việc họ (1) không tôn trọng bạn như một người đáng tin cậy để ở bên cạnh hoặc (2) đang che giấu điều gì đó. Ở cả hai thái cực, nói dối đều không tốt cho mối quan hệ.

5. Chỉ nhận lại, không biết cho đi

- Anh ơi tháng này cho em tiền đổi điện thoại.

- Anh ơi mình đi du lịch nhé, anh đặt hết đi nhé, em chưa lĩnh lương.

- Sao mấy ngày rồi anh không nhắn tin cho em?

- Em có bao giờ nhắn tin trước cho anh không? Không bao giờ!

Thành thật đi, bạn có chắc mình vượt qua được 7 bài test mối quan hệ độc hại không? - Ảnh 5.

Có hai thứ thường dễ rơi vào câu chuyện chỉ nhận lại không biết cho đi này: Tình cảm và tiền bạc. Những mối quan hệ độc hại cũng xuất hiện khi một người chỉ muốn nhận tất cả về mình, được cho tiền tiêu xài, được yêu chiều và quan tâm nhiều hơn (thậm chí còn nhận mình là nạn nhân khi cãi nhau). Tất nhiên, sẽ có lúc đối phương chán ngấy bạn và hiểu được rằng mình đang bị lợi dụng.

Tình yêu không phải một cuộc cò kè ngã giá hay đặt lên bàn cân nhưng mỗi người đều có sự tinh ý và nhạy cảm nhất định để biết khi nào mối quan hệ đang có xu hướng một chiều.

Các biểu hiện của mối quan hệ một chiều như:

- Lúc nào cũng phải nhắn tin trước.

- Cuộc trò chuyện đi vào ngõ cụt.

- Lúc nào cũng yêu cầu đối phương làm cái này cái nọ.

- Không công bằng trong sự phân công công việc, trách nhiệm, tiền bạc…

6. Bạn cảm thấy mệt mỏi

- Em mệt quá, ở bên anh lúc nào em cũng thấy áp lực.

- Anh có làm gì đâu?

- Em chỉ thấy mệt mỏi thôi, dừng lại đi…

Thành thật đi, bạn có chắc mình vượt qua được 7 bài test mối quan hệ độc hại không? - Ảnh 6.

Sau chia tay, tôi không biết nên gọi điện cho ai. Tôi nhận ra mối tình 7 năm đã cuốn tôi vào thế giới của anh, để lại thế giới của tôi sang bên lề. Sự mệt mỏi có thể kéo dài nhiều ngày khi dành quá nhiều năng lượng cho chuyện tình cảm nhưng không có thời gian để bình tâm, để nạp lại năng lượng.

Bạn có nhớ lần cuối mình dành thời gian cho bản thân không? Hay đi chơi với những người thân khác ngoài người yêu? Đôi khi, chúng ta quá vô tâm với chính mình hay bỏ rơi những điều xung quanh. Quá mải miết trong chuyện tình cảm, bạn sẽ rơi vào trạng thái chán nản hay tuyệt vọng nếu cuộc tình trở nên không như ý muốn. Hãy luôn nhớ dành thời gian cho chính mình trước, bắt đầu một sở thích hay thói quen tích cực nào đó để người yêu không lấp đầy tâm trí bạn mỗi ngày.

7. Bạn luôn bao biện cho hành vi của đối phương

Đã có nhiều lần, tôi nhận được những tin nhắn như vậy từ người thân.

- Tao thấy thằng người yêu mày hôm qua đi với con bé nào đó.

- Chắc mày nhìn nhầm rồi, không phải đâu.

- Mẹ thấy người yêu con dạo này có vẻ hơi cục cằn.

- Chắc là anh ấy stress vì công việc quá thôi.

Thành thật đi, bạn có chắc mình vượt qua được 7 bài test mối quan hệ độc hại không? - Ảnh 7.

Tôi vẫn thường bao biện cho anh ấy mà không tự hỏi rằng, có cần xem xét lại vấn đề khi liên tục nhận được những lời phàn nàn từ mọi người? Có thể người yêu bạn thực sự có vấn đề nào đó nhưng bạn đã quen dần với những đặc điểm tiêu cực của họ. Khi bạn không nhận ra vấn đề ở người yêu mình, hãy xem lại mối quan hệ của hai người vì có thể sự tiêu cực đang trung hòa trong chuyện tình cảm tới mức bão hòa để hai người vẫn chấp nhận và coi đó là ổn. Về lâu về dài, sự “ổn” đó có thể khiến bạn căng thẳng không chỉ trong mối quan hệ mà cả với những người xung quanh quan tâm đến bạn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Được hỏi giàu mà không mua nổi nhà cho ba mẹ ở Hàn, Hari Won đáp thẳng thắn nhưng vẫn bị "vặn" lại vì 1 câu của Trường Giang?

    Hari Won vốn là nữ ca sĩ có khối tài sản và thu nhập "khủng" ở showbiz Việt, bởi vậy câu trả lời của cô khiến khán giả không khỏi bất ngờ.
  • Đọc thêm