Thanh niên khoe chùm quả chín vàng và mọc tua tủa như bị “đột biến”, dân mạng nhìn mãi vẫn chẳng đoán ra tên gọi là gì?

MH, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 08:35 13/07/2021

Nhìn ảnh, bạn có đoán ra đây là quả gì không?

Khắp 3 miền Việt Nam vẫn còn nhiều loại củ quả kỳ lạ mà ta chưa từng biết đến. Như mới đây, một chàng trai đăng vào group đình đám trên Facebook giới thiệu loại quả lạ mà mình vừa hái được. Đính kèm ảnh, anh viết: "Ở quê mấy anh chị em gọi trái này là trái gì (chín ăn rất ngọt)? Cây bình thường trái chỉ to như ngón tay út. Cây này thì như kiểu… bị đột biến."

Loại quả lạ mọc trái như "đột biến" được một chàng trai chia sẻ trên Facebook (Ảnh: Thiết Nguyễn)

Dưới phần bình luận, cư dân mạng tỏ ra xôn xao vì nhìn mãi chẳng đoán ra đó là quả gì. Có người còn hài hước phỏng đoán đây là… một giống chuối lạ nào đó.

Tuy vậy, nhiều bạn từng ăn thử xác nhận đây chính là dủ dẻ - một loại trái cây khá quen thuộc với người dân miền quê. Tuỳ theo từng địa phương mà nó còn có cách gọi khác là dũ dẻ, dù dẻ, dúi dẻ, giũ giẻ…

(Ảnh: Mạng Phú Yên, Thu Minh Đinh Nguyễn)

Đây vốn là một loài cây thường mọc dại ven rừng, cho hoa rất thơm còn quả thì ăn ngọt thanh. Chúng xuất hiện nhiều ở các tỉnh dọc miền Trung và Tây Nguyên. Lúc còn non, quả dủ dẻ có màu xám nhạt và lúc chín thì chuyển sang vàng, thịt mỏng và có vị ngọt thơm ngon.

Không chỉ có trái ngon ngọt, loài cây này còn cho hoa với mùi hương rất thơm

Cây dủ dẻ từ lâu đã gắn liền với tuổi thơ của người dân các vùng kể trên, nhưng đối với người nơi khác thì loại quả này đúng là kỳ lạ. Được biết, quả dủ dẻ thường mọc thành từng chùm từ 3 - 8 quả với kích thước chỉ to hơn đầu ngón tay người lớn một chút. Tuy nhiên, cho kích thước lớn như chùm quả mà chàng trai kia chia sẻ thì thật hiếm thấy!

Thanh niên khoe chùm quả chín vàng và mọc tua tủa như bị “đột biến”, dân mạng nhìn mãi vẫn chẳng đoán ra tên gọi là gì? - Ảnh 4.

Trái dủ dẻ to như vầy thì lần đầu mới thấy đó!

Nguồn: Thiết Nguyễn

Thanh niên khoe chùm quả chín vàng và mọc tua tủa như bị “đột biến”, dân mạng nhìn mãi vẫn chẳng đoán ra tên gọi là gì? - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm