Tháng 4 là lời nói dối của ai: Một lầm tưởng phổ biến về thị giá cổ phiếu khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ dạo gần đây!

Rika, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:31 30/03/2022

Không hiểu rõ những yếu tố ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu, nhà đầu tư không ít lần có những quyết định sai lầm và "đu đỉnh".

Cuối tháng 3, đặc biệt những ngày gần đây, thị trường chứng khoán dao động với biên độ lớn. Kèm theo đó là báo cáo kết quả kinh doanh sắp ra khiến nhiều nhà đầu tư trở nên “nhạy cảm” hơn bao giờ hết.

Có nhiều nhà đầu tư F0 hay kể cả những người có kinh nghiệm trong thị trường cũng đang hiểu nhầm về khái niệm “cổ phiếu tốt” dẫn đến có những quyết định thiếu tính chính xác, tiền mất tật mang.

Hiểu được điều đó, Bí Mật Đồng Tiền số 14 mang tên “Tháng tư là lời nói dối của ai?”, các nhà chuyên gia tài chính đã bàn luận về yếu tố ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu, đặc biệt là báo cáo kết quả kinh doanh.

Thế nào là cổ phiếu tốt? Có một lầm tưởng phổ biến về thị giá cổ phiếu khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ dạo gần đây!  - Ảnh 1.

Chương trình Bí Mật Đồng Tiền

Về vấn đề này, ông Phạm Đỗ Huy Cường, Thành viên HĐQT, Giám đốc Tài chính, An Phát Holdings đã chia sẻ rằng: “Theo quan điểm của tôi là có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Thứ nhất là liên quan đến vĩ mô, những yếu tố bên ngoài doanh nghiệp như là lạm phát, lãi suất, tăng trưởng kinh tế. Yếu tố thứ 2 là kỳ vọng và khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư. Cái thứ 3, theo quan điểm của tôi là quan trọng, chính là nội tại của doanh nghiệp. Báo cáo kết quả kinh doanh thông thường mỗi quý mới ra 1 lần. Số liệu hay nói cách khác doanh nghiệp 'thay da đổi thịt' trong vòng 1 quý thì cũng khá khó.

Ở Việt Nam chúng ta không thấy nhiều nhưng ở Mỹ chúng ta có thể thấy rất nhiều ví dụ, chẳng hạn như Tesla lỗ 15 năm liên tục mới bắt đầu có lãi. Hoặc những doanh nghiệp có tầm nhìn dài hạn đầu tư cho R&D, chẳng hạn như Moderna nghiên cứu vaccine từ những năm 2010, đến 2019-2020 cổ phiếu của họ cũng chỉ 15-20$. Nhưng khi nghiên cứu của họ ra thành quả bán trên thị trường thì cổ phiếu của họ lên tận 450$.”

Bên cạnh đó, nhìn vào thị trường, đã có nhiều cổ phiếu mà nhà đầu tư có thể “ăn” bằng lần trong 2 năm vừa qua. Vị chuyên gia này nhận xét rằng điều này có thể là do kỳ vọng của phần lớn nhà đầu tư lên cổ phiếu.

“Theo quan điểm của tôi, cái này phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro cũng như kỳ vọng của nhà đầu tư. Những nhà đầu tư có thể nói là trẻ tuổi, họ kỳ vọng ăn bằng lần thì sẽ thích những cổ phiếu tăng trưởng nóng. Những nhà đầu tư tuổi như tôi và anh Hưng, chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận 20-30%, thì thường sẽ bình tĩnh hơn trước các biến động. Nhiều khi giá tăng quá, chúng tôi ít bị FOMO theo, giá giảm chút thường sẽ bình tĩnh để quan sát.”

Thế nào là cổ phiếu tốt? Có một lầm tưởng phổ biến về thị giá cổ phiếu khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ dạo gần đây!  - Ảnh 2.

Hai vị khách mời Bí Mật Đồng Tiền số 14

Mặt khác, nhà đầu tư nào cũng muốn tìm được 1 mã cổ phiếu tốt cho mình. Song, dạo 1 vòng MXH hay chỉ đơn giản hỏi các anh em “chứng sĩ” khái niệm cổ phiếu tốt như thế nào, có thể thấy rằng có khá nhiều ý kiến về chủ đề này. Phần lớn sẽ nói rằng cổ phiếu tốt giúp chúng ta kiếm lời. Bàn luận về vấn đề này, chuyên gia Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) - Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research), có những chia sẻ thẳng thắn:

“Chắc mọi người chỉ cần phân biệt ‘cổ phiếu tốt’ và ‘doanh nghiệp tốt’. Nhiều anh em nhà đầu tư cá nhân cho rằng cổ phiếu tăng giá là cổ phiếu tốt, còn chuyện doanh nghiệp tốt thì không liên quan. Khi nhà đầu tư đánh đồng giữa ‘cổ phiếu tốt’ và ‘doanh nghiệp tốt’ thì nó hơi khó. Bởi nhiều khi một cổ phiếu tốt, các thông tin tích cực của công ty đã được phản ánh vào giá rồi. Do đó, rất khó để giá cổ phiếu tăng tiếp nếu không có thông tin gì mới.

Còn đối với một số kiểu công ty có cổ phiếu tăng nóng trong thời gian ngắn, yếu tố liên quan đến lợi nhuận hay kết quả kinh doanh sẽ không phải yếu tố chính. Những yếu tố như dòng tiền hay yêu thích sự đầu tư vào nó là yếu tố quan trọng hơn. Thế cho nên cổ phiếu sẽ tăng mạnh như thế này bất chấp đến bây giờ kết quả kinh doanh vẫn chưa có triển vọng gì.”

Ngoài ra, khi nói đến câu chuyện nhiều lãnh đạo của công ty thường lên nói về cổ phiếu của công ty sẽ có những tác động thiếu minh bạch đến giá cổ phiếu, BTV Hoàng Nam cho rằng đó là một lầm tưởng.

“Có một lầm tưởng mọi người hay có đó là nếu ông chủ tịch người lãnh đạo nói nhiều về cổ phiếu thì giá cổ phiếu có vẻ sẽ được đánh lên. Nhưng mà thật ra không phải. Lãnh đạo hoặc đội ngũ cán bộ họ quan tâm đến sức khỏe doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh, giá cổ phiếu sẽ có cơ hội đi lên hơn. Bản chất cổ phiếu sẽ liên quan đến sự tăng trưởng kết quả doanh nghiệp chứ không liên quan đến chuyện hứa hẹn của những vị lãnh đạo của doanh nghiệp ấy.”

Ảnh: Moneytalk

Đón xem livestream Bí Mật Đồng Tiền phát sóng 11h20 trưa thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv2

https://kenh14.vn/thang-4-la-loi-noi-doi-cua-ai-mot-lam-tuong-pho-bien-ve-thi-gia-co-phieu-khien-nhieu-nha-dau-tu-thua-lo-dao-gan-day-20220330142339425.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm