Thảm kịch trên eo biển giá lạnh nước Pháp: Hàng chục người gồm cả trẻ em mất mạng, hé lộ đường dây buôn người đáng sợ tại châu Âu

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:01 25/11/2021

Người di cư đã phải tìm đến những tay buôn người, để mong có được một cuộc sống tốt hơn tại Anh Quốc. Nhưng chuyến đi của họ lại là hành trình cuối cùng của một đời người.

27 người, bao gồm 5 phụ nữ và 1 bé gái, đã chết đuối dưới làn nước biển giá lạnh tại eo biển Manche của nước Pháp vào ngày 24/11. Họ đã cố gắng vượt biển để tới Anh Quốc. Nhưng chẳng ngờ rằng chiếc thuyền hơi chở họ đã bị chìm, để rồi tạo ra một trong những thảm họa chết chóc nhất tại eo biển này trong những năm gần đây.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Gérald Darmanin cho biết đã có 2 người được giải cứu, nhưng 1 người vẫn đang mất tích. Con số tử nạn ban đầu được ghi nhận là 31, nhưng sau đó hạ xuống còn 27 vào cuối ngày 24/11. Cùng với đó, 4 người đã bị bắt giữ, tình nghi có liên quan đến đường dây buôn người.

Thảm kịch trên eo biển giá lạnh nước Pháp: Hàng chục người gồm cả trẻ em mất mạng, hé lộ đường dây buôn người đáng sợ tại châu Âu - Ảnh 1.

Con thuyền của đội cứu hộ Pháp đến tìm kiếm người mất tích

Eo biển Manche nối giữa Anh và Pháp vốn là một trong những tuyến đường hàng hải bận rộn và đông đúc nhất thế giới. Chính trên tuyến đường này, nhiều người dân di cư, tị nạn chiến tranh, hoặc đến từ những nơi nghèo nhất thế giới đã chấp nhận mạo hiểm để băng qua - thường là trên những chiếc thuyền ọp ẹp của các tay buôn người, với hy vọng được tị nạn hoặc có việc làm ở Anh.

Darmanin cho biết chiếc thuyền đã bị xì hơi, và ở thời điểm cứu hộ tới nơi thì trông nó chẳng khác nào "chiếc bể bơi mini trong vườn" - theo ghi nhận từ Reuters.

"Kẻ chịu trách nhiệm chính cho thảm kịch này là những tay buôn người. Với vài ngàn euro, chúng tổ chức vận chuyển người từ Iraq, Afghanistan, châu Phi, châu Á... đưa họ tới Bỉ, Hà Lan, Pháp, và đặc biệt là qua eo biển Manche để tới Anh."

Thông thường, những người di cư thường được vận chuyển bằng xe tải hoặc tàu phà. Nhưng trong những năm gần đây, đó lại là các lựa chọn xa xỉ, với mức giá vài ngàn euro cho mỗi lần thực hiện.

Riêng trong năm nay, có hơn 25.700 người đã vượt qua eo biển Manche để tới Anh, trên những con thuyền rất nhỏ. Con số này lớn hơn năm 2020 tới 3 lần. Riêng hôm 24/11, nhà chức trách Pháp đã giải cứu 106 người lênh đênh eo biển Manche, và có khoảng hơn 200 người khác đang tìm cách vượt qua.

Đường dây buôn người lộng hành

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Pháp và Anh đã tiến hành hợp tác trong nhiều tháng qua để triệt phá các đường dây buôn người giữa 2 nước.

"Kể từ đầu năm 2021, 1552 kẻ buôn người đã bị bắt giữ tại bờ biển phía Bắc, và 44 đường dây buôn người đã bị triệt phá" - ông cho biết.

"Nhưng bất chấp như vậy, vẫn có 47.000 trường hợp tìm cách vượt biển đến Anh Quốc tính từ ngày 1/1/2021, với 7800 người được giải cứu."

Thảm kịch trên eo biển giá lạnh nước Pháp: Hàng chục người gồm cả trẻ em mất mạng, hé lộ đường dây buôn người đáng sợ tại châu Âu - Ảnh 2.

Quay trở lại với thảm họa mới xảy ra trên eo biển Manche, Bộ trưởng Hàng hải Annick Girardin cho biết các quốc gia đã gửi trực thăng đến hỗ trợ tìm kiếm người mất tích. Thủ tướng Pháp Jean Castex mô tả sự việc này là một "bi kịch". "Tâm trí tôi hướng về những người mất tích và bị thương, tới nạn nhân của những tay buôn người đang trục lợi trên sinh mạng và sự khốn khổ của họ."

Thủ tướng Anh Boris Johnson chia sẻ mất mát với các nạn nhân, đồng thời đưa ra nhận định: "Thảm họa này cho thấy việc băng qua eo biển Manche theo những cách như vậy là nguy hiểm tới mức nào. Nó cũng cho thấy sự quan trọng của việc ngăn cản các băng nhóm vận chuyển người qua biển, và chúng ta phải tăng tốc trong việc bảo vệ đường biển. Chỉ có như vậy, chúng ta mới phân biệt được những ai đến đây một cách hợp pháp."

Ông đồng thời khẳng định rằng nhà chức trách sẽ "không xem xét bất kỳ đề xuất kinh doanh nào của những tay buôn người - những kẻ đang tìm cách trốn tránh khỏi án giết người."

Hôm 22/11, Bộ trưởng Nội vụ Pháp thông báo sẽ gửi trang thiết bị cùng phương tiện trị giá 11 triệu euro tới Anh Quốc, để "đảm bảo an ninh trên đường biển kéo dài 130km". Ngoài ra, cảnh sát và lực lượng hiến binh sẽ có thêm nguồn lực để chống lại nạn di cư trái phép từ những tay buôn người.

Cách đây 1 tuần, cũng chính trên eo biển Manche, đã có 243 người được giải cứu sau khi cố gắng vượt biển tới Anh.

Nguồn: CNN

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm