“Thâm cung bí sử” 2 hàng bánh mì chảo hot nhất giữa trung tâm Sài Gòn, khách đến lần đầu 90% đều không nhận ra đâu mới là bản gốc?

Bài & ảnh: Minh Hiếu / Design: Minh Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:02 23/11/2020

Dù có mức giá thuộc dạng “đắt xắt ra miếng” ở Sài Gòn, 2 hàng bánh mì chảo này lúc nào cũng thu hút rất đông khách tìm đến ăn bởi nhiều lý do khác nhau.

Không biết những chỗ khác thế nào, chứ ở Sài Gòn thì bánh mì chảo không chỉ "cộp mác" như một món ăn sáng thôi đâu! Tại thành phố nhộn nhịp này, vào ban đêm bạn có thể dễ dàng bắt gặp cảnh dòng người ngồi tràn ra lề đường nhâm nhi bánh mì chảo, hàn huyên tâm sự cùng bạn bè. Đó cũng chính là hình ảnh quen thuộc tại góc đường Mạc Thị Bưởi giao với phố đi bộ Nguyễn Huệ sầm uất - nơi có 2 hàng bánh mì chảo được mệnh danh là "đắt đỏ bậc nhất Sài thành".

“Thâm cung bí sử” 2 hàng bánh mì chảo hot nhất giữa trung tâm Sài Gòn, khách đến lần đầu 90% đều không nhận ra đâu mới là bản gốc? - Ảnh 1.

Giữa trung tâm Sài Gòn có 2 hàng bánh mì chảo nằm kề bên nhau với đủ chuyện "thâm cung bí sử" mà khách đến lần đầu không hề hay biết!

Hôm nay, hãy cùng theo chân Bản Đồ Quán Xá khám phá "thâm cung bí sử" ít người biết về 2 hàng bánh mì chảo nổi tiếng này nhé!

*Lưu ý: bài viết dựa trên quan điểm cá nhân của người viết.

Bánh mì chảo 97: "Phiên bản gốc" 45 năm tuổi, bán ở Sài Gòn đã qua 3 thế hệ

Đầu tiên, phải khẳng định ngay một điều rằng quán bánh mì chảo này mới chính là "bản gốc" được các tín đồ ẩm thực Sài Gòn ca tụng qua bao năm tháng. Gọi là quán cũng không phải, bởi địa điểm bán của anh Thiên (31 tuổi) chỉ có vỏn vẹn tầm chục cái ghế nhựa nhỏ, thêm chiếc mâm bày nguyên liệu và cái bếp ga cũ là đủ bộ "combo" giúp anh sống sót bao năm nay.

Góc bán bánh mì chảo thân thuộc của anh Thiên - đơn sơ đến mức không ai nghĩ tồn tại giữa Quận 1 sầm uất

Lần đầu đến trải nghiệm, vì đi quá sớm nên anh Thiên chưa dọn ra bán. Thế là tôi đành ngậm ngùi sang ăn hàng kế bên trước. Rút kinh nghiệm, hôm sau quay lại vào một khung giờ đẹp hơn, đập vào mắt tôi chính là cảnh hàng bánh mì chảo đông nghẹt người ngồi kín hết cả lề đường, dù lúc đó chỉ mới là 7h tối một ngày trong tuần. Cùng với "đầu bếp chính" là anh Thiên còn có khoảng 3 nhân viên phụ bưng bê, nhận order, tính tiền và hướng dẫn khách gửi xe.

“Thâm cung bí sử” 2 hàng bánh mì chảo hot nhất giữa trung tâm Sài Gòn, khách đến lần đầu 90% đều không nhận ra đâu mới là bản gốc? - Ảnh 3.

Cảnh tượng đông khách dù chỉ mới tầm 1 tiếng đồng hồ sau khi anh dọn hàng ra bán vào một ngày trong tuần

“Thâm cung bí sử” 2 hàng bánh mì chảo hot nhất giữa trung tâm Sài Gòn, khách đến lần đầu 90% đều không nhận ra đâu mới là bản gốc? - Ảnh 4.

Khách bấm điện thoại trong lúc ngồi chờ chảo bánh mì của mình

Cầm menu trên tay, tôi liền bật cười vì dòng chữ "Bánh mì chảo ngồi bệt phố đi bộ Nguyễn Huệ từ xưa". Sở dĩ gọi như vậy là vì nó xuất hiện tại góc đường này từ khoảng năm 1975, đến nay đã gần tròn 45 tuổi. Hỏi han thêm mới biết, hoá ra nhà anh Thiên đã bán món bánh mì chảo ở phố đi bộ qua 3 đời khác nhau: đầu tiên là bà nội, kế đến là một người dì và 3 năm gần đây nhất thì anh Thiên bắt đầu ra "tiếp quản" truyền thống của gia đình.

“Thâm cung bí sử” 2 hàng bánh mì chảo hot nhất giữa trung tâm Sài Gòn, khách đến lần đầu 90% đều không nhận ra đâu mới là bản gốc? - Ảnh 5.

Đọc menu của quán, nhiều thực khách không khỏi phì cười trước dòng chữ: "Bánh mì chảo ngồi bệt phố đi bộ Nguyễn Huệ từ xưa"

Còn gọi "ngồi bệt" chắc là vì phong cách ăn uống khó lẫn vào đâu được của những vị khách khi đến đây. Không có bàn để kê, anh Thiên phải xếp 2 cái ghế nhựa bé tí ở giữa chỗ khách ngồi rồi đặt chiếc mâm to lên trên để bày đồ ăn, thức uống. Cứ vậy, ai ngồi nhâm nhi bánh mì chảo ở đây cũng quá quen với cái cảnh "tụm 5 tụm 7", đôi khi khách đến quá đông còn phải nép sát vào nhau cho "thân mật".

Đối tượng khách của quán đa phần đều là các bạn trẻ, nhân viên văn phòng ở các công ty lớn quanh khu vực Quận 1, thậm chí nhiều gia đình còn dẫn theo trẻ nhỏ đến ăn. Thấy tôi cầm máy ảnh chụp choẹt, một người đàn ông trung niên ngồi ngay bên cạnh bông đùa: "Nhớ cho anh lên hình với nha!". Hỏi ra mới biết nhà anh ngay Quận 1, đã ăn hàng bánh mì chảo này từ cái thời mà bà nội anh Thiên còn ngồi bán. Vậy mới thấy, địa điểm này mang giá trị lịch sử lâu đời đến thế nào!

“Thâm cung bí sử” 2 hàng bánh mì chảo hot nhất giữa trung tâm Sài Gòn, khách đến lần đầu 90% đều không nhận ra đâu mới là bản gốc? - Ảnh 6.

Khách sẽ được phục vụ phần ăn bằng một chiếc mâm đặt trên ghế như thế này

“Thâm cung bí sử” 2 hàng bánh mì chảo hot nhất giữa trung tâm Sài Gòn, khách đến lần đầu 90% đều không nhận ra đâu mới là bản gốc? - Ảnh 7.

Vì chỗ ngồi san sát nên những ai lần đầu tiên đến trải nghiệm chắc hẳn sẽ thấy không thoải mái

“Thâm cung bí sử” 2 hàng bánh mì chảo hot nhất giữa trung tâm Sài Gòn, khách đến lần đầu 90% đều không nhận ra đâu mới là bản gốc? - Ảnh 8.

Khách của hàng bánh mì chảo 45 năm tuổi này đa phần là các bạn trẻ, dân văn phòng và cả những khách quen lâu năm

Bánh mì chảo ở đây được bán với giá từ 35k - 70k với nhiều combo khác nhau cho khách tha hồ lựa chọn. Trong đó, phần đặc biệt nhất có giá lên tới 90k, gồm đầy đủ tất cả các loại nguyên liệu như: trứng, bơ, patê, chả lụa, chả quế, chả tiêu, chả cá, giăm bông, nem, xúc xích, phô mai, chà bông, bò và cá hộp. Ngoài ra, khách có thể ăn thêm bánh mì kẹp với giá từ 20k - 30k, nước uống thì trung bình 15k/ly.

“Thâm cung bí sử” 2 hàng bánh mì chảo hot nhất giữa trung tâm Sài Gòn, khách đến lần đầu 90% đều không nhận ra đâu mới là bản gốc? - Ảnh 9.

Phần bánh mì chảo 70k gồm gần như đầy đủ tất cả các loại nguyên liệu

“Thâm cung bí sử” 2 hàng bánh mì chảo hot nhất giữa trung tâm Sài Gòn, khách đến lần đầu 90% đều không nhận ra đâu mới là bản gốc? - Ảnh 10.

Khách sẽ được ăn kèm với rau dưa, đồ chua và ớt

“Thâm cung bí sử” 2 hàng bánh mì chảo hot nhất giữa trung tâm Sài Gòn, khách đến lần đầu 90% đều không nhận ra đâu mới là bản gốc? - Ảnh 11.
“Thâm cung bí sử” 2 hàng bánh mì chảo hot nhất giữa trung tâm Sài Gòn, khách đến lần đầu 90% đều không nhận ra đâu mới là bản gốc? - Ảnh 12.

Một phần ngập tràn bò và trứng như thế này có giá 50k

Bánh mì chảo 93: Dù "sinh sau đẻ muộn" nhưng cũng hút khách không kém

Nằm cách hàng của anh Thiên đúng một căn nhà, quán bánh mì chảo của anh Thi toạ lạc tại số 93 Mạc Thị Bưởi, được xem là phiên bản "sinh sau đẻ muộn" và từng khiến biết bao người nhầm lẫn. Ngay chính tôi lần đầu tiên đi ngang cũng bị thu hút bởi tiếng rao có phần độc lạ của anh: "Chảo không em, chảo không em ơi!".

“Thâm cung bí sử” 2 hàng bánh mì chảo hot nhất giữa trung tâm Sài Gòn, khách đến lần đầu 90% đều không nhận ra đâu mới là bản gốc? - Ảnh 13.

Hàng bánh mì chảo số 93 dù "sinh sau đẻ muộn" nhưng cũng hút khách không kém

Khác với phiên bản gốc, hàng bánh mì chảo số 93 trông có phần "khang trang" hơn với cả không gian ngoài trời và trong nhà, bàn ghế cũng được đầu tư cho khách ngồi thoải mái hơn. Bên cạnh đó, những thứ nhỏ nhặt nhất từ tủ đựng bánh mì, các nguyên liệu, thậm chỉ cả cái bếp điện cũng cho thấy sự đầu tư hơn "bản gốc" rất nhiều.

Quán bánh mì chảo này sử dụng bếp điện thay vì bếp ga để làm bánh mì chảo, vì có không gian trong nhà nên mọi thứ trông tươm tất hơn rất nhiều

Anh Thi cho biết mình và gia đình kinh doanh tại địa điểm này đến nay mới được 2 năm, nhưng lượng khách cũng khá ổn định. Hôm tôi đến, vì còn khá sớm nên quán chỉ thấy lác đác vài người. Thế nhưng ngày hôm sau trở lại, thực sự chỗ này cũng không vắng hơn hàng bên cạnh là bao.

Nhìn vào menu, có thể thấy quán của anh Thi không hề "sao chép nguyên xi" phiên bản gốc. Thay vào đó, anh có bán thêm bò kho chấm bánh mì, mì xào, một số món ăn vặt như thịt gà/ bánh gạo/ khoai tây lắc phô mai, xúc xích Đức… Mỗi phần bánh mì chảo ở đây có giá dao động từ 35k - 75k, cũng ngang ngửa với hàng bên kia.

“Thâm cung bí sử” 2 hàng bánh mì chảo hot nhất giữa trung tâm Sài Gòn, khách đến lần đầu 90% đều không nhận ra đâu mới là bản gốc? - Ảnh 15.

Phần bánh mì chảo 75k và trà bạc hà - món nước "độc quyền" chỉ ở đây mới có

“Thâm cung bí sử” 2 hàng bánh mì chảo hot nhất giữa trung tâm Sài Gòn, khách đến lần đầu 90% đều không nhận ra đâu mới là bản gốc? - Ảnh 16.
“Thâm cung bí sử” 2 hàng bánh mì chảo hot nhất giữa trung tâm Sài Gòn, khách đến lần đầu 90% đều không nhận ra đâu mới là bản gốc? - Ảnh 17.

Đặt lên bàn cân 2 hàng bánh mì chảo hot nhất phố đi bộ: Liệu bản gốc có mãi là "huyền thoại"?

Có một câu chuyện buồn cười mỗi khi nhắc tới 2 hàng bánh mì chảo này chính là khách đến ăn lần đầu thì hết 9/10 người đều nhầm lẫn 2 chỗ là 1! Thế là có khi gửi xe ở số 97 nhưng lại… ngồi bên hàng 93 ăn ngon lành.

Sau khi đã "càn quét" hết 2 hàng, dưới đây sẽ là một vài so sánh nho nhỏ cho những ai vẫn còn lăn tăn nên đi ăn bánh mì chảo ở số 97 hay 93!

Về giờ mở cửa

Hàng số 97 (gốc) hoạt động từ 18h - 2h đêm (dành cho những ai mê ăn khuya). Hàng còn lại thì mở cửa từ 16h - 23h (phù hợp với những ai thích ăn chiều).

“Thâm cung bí sử” 2 hàng bánh mì chảo hot nhất giữa trung tâm Sài Gòn, khách đến lần đầu 90% đều không nhận ra đâu mới là bản gốc? - Ảnh 18.

Hàng bánh mì chảo số 93 chỉ mở cửa đến khoảng 23h tối

Về vị trí

Hàng bánh mì chảo gốc toạ lạc ở số 97 Mạc Thị Bưởi, ngay cạnh một cửa tiệm thời trang khá nổi tiếng giữa phố đi bộ. Nếu đi từ đại lộ Nguyễn Huệ thì rẽ phải sẽ thấy ngay chỗ này đầu tiên. Còn nếu từ đường Hai Bà Trưng quẹo vào Mạc Thị Bưởi, phần trăm bạn bị "ngoắc" vào hàng bánh mì chảo số 93 là rất cao!

Hơn nữa, theo tiết lộ từ anh Thiên, địa điểm gửi xe của cả 2 hàng là 2 dãy phố khác nhau. Nếu như muốn ăn bánh mì chảo phiên bản gốc, bạn phải gửi xe ngay góc đường Nguyễn Huệ - Mạc Thị Bưởi hoặc sang phía đối diện (số nhà chẵn) để bảo vệ trông hộ.

“Thâm cung bí sử” 2 hàng bánh mì chảo hot nhất giữa trung tâm Sài Gòn, khách đến lần đầu 90% đều không nhận ra đâu mới là bản gốc? - Ảnh 19.

Vị trí "giao nhau" của 2 hàng bánh mì chảo cũng chính là vị trí của 2 căn nhà này, nếu để ý bạn sẽ thấy phía bên kia khách được ngồi bàn cao hơn

Về phong cách

Nhiều người ăn lâu năm thường gọi vui 2 chỗ là "bàn thấp" và "bàn cao" dựa vào cách sắp xếp bàn ghế. Ngoài ra, chỗ của anh Thiên chỉ làm bánh mì chảo trên chiếc bếp ga cũ bao năm nay, trong khi hàng còn lại thì sử dụng bếp điện hiện đại hơn.

Về thực đơn

Đồ ăn của quán 93 Mạc Thị Bưởi đa dạng hơn cho bạn lựa chọn với những món như bò kho, mì xào, đồ ăn vặt bên cạnh bánh mì chảo. Ngoài ra, nơi đây còn có món trà bạc hà tráng miệng thơm ngon, rất được thực khách yêu thích.

“Thâm cung bí sử” 2 hàng bánh mì chảo hot nhất giữa trung tâm Sài Gòn, khách đến lần đầu 90% đều không nhận ra đâu mới là bản gốc? - Ảnh 20.

Món trà bạc hà cực kỳ thơm ngon của quán bánh mì chảo số 93

Về hương vị

Sau khi trải nghiệm, tôi nhận thấy hương vị của 2 quán… chẳng có gì khác biệt cho lắm, chưa kể các nguyên liệu trong chảo và đồ ăn kèm cũng giống nhau như đúc. Tuy nhiên, điểm trừ của quán bánh mì chảo số 93 chính là vì sử dụng bếp điện nên món ăn không giữ được độ nóng và thơm ngon như khi nấu bằng bếp ga.

Bánh mì ở hàng gốc giữ được độ nóng tốt hơn, vì thế khi ăn cũng thấy ngon miệng hơn

Chảo bánh mì ở hàng số 93 trông khá ngon mắt nhưng vì làm bằng bếp điện nên không giữ được độ nóng như hàng bên kia

Về giá cả

Nói thật, nếu so với những hàng bánh mì chảo khác ở Sài Gòn hiện tại, mức giá của cả 2 quán trên được cho là đắt đỏ thuộc hàng bậc nhất. Dù vậy đối với nhiều người, trong khi 4 mặt xung quanh đều là nhà hàng, trung tâm thương mại với những món ăn cao cấp, đắt tiền thì ngay ở đây, một phần bánh mì chảo có mức giá như vậy là hợp lý lắm rồi!

“Thâm cung bí sử” 2 hàng bánh mì chảo hot nhất giữa trung tâm Sài Gòn, khách đến lần đầu 90% đều không nhận ra đâu mới là bản gốc? - Ảnh 23.

Cả 2 hàng bánh mì này có mức giá ngang nhau, khá phù hợp với vị trí "đắc địa" ngay giữa trung tâm Quận 1 như vậy

Nếu có dịp đi ngang phố đi bộ vào buổi chiều tối, bạn hãy thử trải nghiệm cả 2 quán để có cảm nhận chính xác nhất nhé!

Bánh mì chảo 97 (anh Thiên)

- Địa chỉ: 97 Mạc Thị Bưởi, Quận 1

- Giờ mở cửa: 18h - 2h

- Mức giá: bánh mì chảo (45k - 90k), bánh mì kẹp (20k - 30k), nước uống (15k)

Bánh mì chảo 93 (anh Thi)

- Địa chỉ: 93 Mạc Thị Bưởi, Quận 1

- Giờ mở cửa: 16h - 23h

- Mức giá: bánh mì chảo (35k - 75k), ăn vặt (27k - 29k), mì xào (30k - 50k), nước uống (15k)

“Thâm cung bí sử” 2 hàng bánh mì chảo hot nhất giữa trung tâm Sài Gòn, khách đến lần đầu 90% đều không nhận ra đâu mới là bản gốc? - Ảnh 25.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM thông tin về ca nghi nhiễm Covid-19: Là nhân viên công ty ở quận 3

    Theo HCDC, người này là nhân viên của 1 công ty chuyên về kiểm toán có địa chỉ tại quận 3.
  • Đọc thêm