Thảm cảnh những đứa trẻ bạch tạng châu Phi bị giết hại để lấy bộ phận cơ thể làm tà thuật

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 15:37 08/06/2016

Vấn nạn buôn bán trẻ em bạch tạng tại Malawi đang hết sức nhức nhối khi các tay phù thủy không ngừng săn lùng bộ phận cơ thể các em để phục vụ cho các trò tà thuật.

Bế đứa con nhỏ 9 tuổi trong vòng tay, người mẹ trẻ Edna Cedrick vẫn bị ám ảnh bởi hình ảnh đứa con trai bị bắt cóc và chặt đầu vài tháng trước. Đằng sau câu chuyện đau thương đó là một lý do đơn giản mà vô cùng tàn độc: vì em là trẻ bạch tạng.

Edna vẫn không thể quên cái ngày kinh hoàng đó khi cả gia đình đang chìm trong giấc ngủ thì những tên bắt cóc tới bắt đứa con trai bị bạch tạng của cô. Dù cô đã gọi hàng xóm và họ hàng tới cứu nhưng nhóm bắt cóc đã bỏ chạy trước khi gia đình cô kịp làm gì.

Thảm cảnh những đứa trẻ bạch tạng châu Phi bị giết hại để lấy bộ phận cơ thể làm tà thuật - Ảnh 1.

 Edna và đứa con thứ hai cũng mắc căn bệnh bạch tạng.

Khi cảnh sát yêu cầu gia đình tới xác nhận, Edna đã gần như ngã quỵ khi nhìn thấy cơ thể đứa con trai bạch tạng của mình đã bị chặt đầu và các bộ phận bị cắt ra để sử dụng cho các hoạt động tà thuật.

Giờ đây, với đứa con thứ hai - em trai sinh đôi của cậu bé mới bị bắt cóc, Edna cảm giác như nguy hiểm vẫn đang rình rập quanh gia đình mình. Thằng bé vẫn không ngừng hỏi anh trai mình đâu còn bà mẹ trẻ chỉ biết nuốt nước mắt vào trong và trả lời rằng, anh thằng bé sẽ quay về sớm.

Thảm cảnh những đứa trẻ bạch tạng châu Phi bị giết hại để lấy bộ phận cơ thể làm tà thuật - Ảnh 2.

 Cậu con trai thứ hai không ngừng hỏi anh trai mình đâu.

Theo báo cáo, cậu bé là nạn nhân mới nhất của nhóm "thợ săn người" tại Nam Phi, những kẻ chuyên đi săn lùng các trẻ em bạch tạng để bắt cóc và buôn bán bộ phận cơ thể. Những tay phù thủy tin rằng, sử dụng cơ thể của trẻ bạch tạng để thực hiện tà thuật có thể mang lại sự giàu có và may mắn. 

Ít nhất 18 người mắc bệnh bạch tạng tại Malawi đã bị giết hại từ tháng 11 năm 2014 và 5 người khác bị bắt cóc và mất tích, theo báo cáo của Tổ chức Ân xá quốc tế. 

Thảm cảnh những đứa trẻ bạch tạng châu Phi bị giết hại để lấy bộ phận cơ thể làm tà thuật - Ảnh 3.

 Những em nhỏ bị bạch tạng là đối tượng của các tay săn người.

Trên thực tế, con số này có vẻ cao hơn nhiều vì các vụ việc xảy ra ở vùng nông thôn không được báo cáo lại. Cảnh sát Malawi cũng ghi nhận nhiều trường hợp xác chết của người bạch tạng đã qua đời cũng bị quật lên để lấy các bộ phận cơ thể.

Các bậc cha mẹ với con cái mắc chứng bệnh bạch tạng tại Malawi luôn trong trạng thái cảnh giác cao độ vì con của họ có thể trở thành nạn nhân tiếp theo và bị bắt cóc bất cứ lúc nào. Razik Jaffalie, người cha 31 tuổi cho biết mình đã bỏ việc lái xe đạp thuê để ở nhà và bảo vệ con trai mình.

"Cuộc sống của tôi như đi vào bế tắc. Bất cứ kẻ nào muốn cướp con tôi phải bước qua xác tôi trước".

Thảm cảnh những đứa trẻ bạch tạng châu Phi bị giết hại để lấy bộ phận cơ thể làm tà thuật - Ảnh 4.

 Anh Razik và cậu con trai bị bạch tạng của mình.

Trước những vụ việc xảy ra liên tiếp, chính phủ Malawi đã can thiệp và cấm các thầy phù thủy sử dụng cơ thể người bạch tạng làm tà thuật. Tuy nhiên, nếu muốn chặn đứng những câu chuyện thương tâm như vậy, chính người dân Malawi phải thay đổi quan niệm của mình. Những đứa trẻ bạch tạng có làn da trắng, mắt xanh và tóc vàng được coi sẽ mang lại may mắn; thậm chí người ta còn nghĩ xương của chúng có vàng.

Tiếp tay cho những tên tội phạm đôi khi lại chính là người thân, họ hàng của các em. Vì tiền nên họ có thể táng tận lương tâm, bán con cháu mình cho những tay phù thủy.

Tổng thống Malawi Peter Mutharika phát biểu vào tháng trước và cho rằng, động cơ của những vụ giết hại trẻ em bạch tạng là do thói mê tín dị đoạn, sự mu muội và thờ ơ của con người. Cùng với chính phủ, ông đang xem xét những hành phạt nặng hơn cho các tên thợ săn người và thầy phù thủy. 

Là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, những sự vụ xảy ra càng khiến hình ảnh đất nước Malawi xấu đi trong mắt cộng đồng quốc tế.

Thảm cảnh những đứa trẻ bạch tạng châu Phi bị giết hại để lấy bộ phận cơ thể làm tà thuật - Ảnh 5.

Thảm cảnh những đứa trẻ bạch tạng châu Phi bị giết hại để lấy bộ phận cơ thể làm tà thuật - Ảnh 6.

Thảm cảnh những đứa trẻ bạch tạng châu Phi bị giết hại để lấy bộ phận cơ thể làm tà thuật - Ảnh 7.

Thảm cảnh những đứa trẻ bạch tạng châu Phi bị giết hại để lấy bộ phận cơ thể làm tà thuật - Ảnh 8.

Thảm cảnh những đứa trẻ bạch tạng châu Phi bị giết hại để lấy bộ phận cơ thể làm tà thuật - Ảnh 9.

Thảm cảnh những đứa trẻ bạch tạng châu Phi bị giết hại để lấy bộ phận cơ thể làm tà thuật - Ảnh 10.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14