Thái Lan mở cuộc điều tra đặc biệt lật lại vụ án “Thái tử Red Bull” rúng động xã hội suốt gần chục năm với loạt tình tiết gây phẫn nộ

Chi Chi, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 21:33 07/07/2021

Vụ án người thừa kế tập đoàn Red Bull đâm xe chết người một lần nữa được lật lại, bao gồm cả việc điều tra những người đã che đậy tội ác.

Ngày 6/7, truyền thông Thái Lan đưa tin chính quyền nước này vừa thành lập một tổ điều tra đặc biệt để điều tra lại kỳ án "thái tử Red Bull" đâm xe chết người đã gây nhức nhối dư luận suốt nhiều năm trời mà chưa kết thúc.

Tổ điều tra bao gồm mọi thành viên của Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia (NACC). Cụ thể, nhóm chuyên trách này sẽ đích thân điều tra lại vụ án, không chỉ bao gồm hành vi sai phạm của cậu ấm Vorayuth "Boss" Yoovidhya mà còn bao gồm 15 cá nhân quan chức bị nghi ngờ bao che giúp thủ phạm thoát tội. Trong số 15 người có chức trách này bao gồm 2 tướng cảnh sát, 2 sĩ quan cảnh sát cao cấp và các công tố viên, điều tra viên.

Thái Lan mở cuộc điều tra đặc biệt lật lại vụ án “Thái tử Red Bull” rúng động xã hội suốt gần chục năm với loạt tình tiết gây phẫn nộ - Ảnh 1.

Vorayuth Yoovidhya - "thái tử Red Bull" đâm chết người rồi bỏ trốn

Vorayuth Yoovidhya là cháu đích tôn và người thừa kế của ông Chaleo Yoovidhya - nhà sáng lập nhãn hiệu nước tăng lực Red Bull nổi tiếng toàn cầu, được coi là niềm tự hào của kinh tế Thái Lan. Năm 2012, vị thiếu gia này đã lái chiếc siêu xe Ferrari với vận tốc kinh hoàng hơn 170 km/h tại khu vực đường giới hạn vận tốc 80 km/h và đâm chết tại chỗ anh Wichian Klanprasert - một thượng sĩ cảnh sát đang lái xe máy làm nhiệm vụ trên đường. Sau tai nạn nghiêm trọng, Vorayuth bỏ trốn ngay lập tức.

Qua xét nghiệm, Vorayuth có kết quả dương tính với một số chất ma túy trong ngày điều khiển xe. Đồng thời camera an ninh cũng ghi lại được rõ ràng vụ va chạm.

Thái Lan mở cuộc điều tra đặc biệt lật lại vụ án “Thái tử Red Bull” rúng động xã hội suốt gần chục năm với loạt tình tiết gây phẫn nộ - Ảnh 2.

Hiện trường cho thấy cả chiếc Ferrari và mô tô của nạn nhân đều hư hỏng nặng

Tuy nhiên, dù có bằng chứng đầy đủ và không có nhiều nghi vấn, cảnh sát Bangkok mất đến 6 tháng chỉ để chuẩn bị hồ sơ truy tố các tội danh: chạy quá tốc độ, lái xe bất cẩn gây chết người và bỏ trốn khỏi hiện trường tai nạn. Và quá trình "chuẩn bị" này vẫn cứ kéo dài mãi suốt 8 năm trời. Trong khi đó, "thái tử Red Bull" đã trốn sang nước ngoài sinh sống.

Việc chậm trễ xét xử, kết án Vorayuth Yoovidhya đã khiến gia đình nạn nhân phẫn nộ kịch liệt và tạo làn sóng bất bình khắp xã hội. Người dân và truyền thông gọi đây là vụ án điển hình cho việc "công lý nằm trong tay người giàu".

Đến tháng 7/2020, nhà chức trách Thái Lan hủy cáo trạng đối với Vorayuth. Phán quyết khó hiểu đã thổi bùng lên làn sóng phẫn nộ tại Thái Lan và thậm chí cả quốc tế. Dưới sức ép quá lớn của dư luận, 1 tháng sau, tòa án ra lệnh bắt giữ lại Vorayuth. Một ủy ban do văn phòng Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha thành lập kết luận cuộc điều tra vào Vorayuth "bị dàn xếp" ngay từ đầu.

Thái Lan mở cuộc điều tra đặc biệt lật lại vụ án “Thái tử Red Bull” rúng động xã hội suốt gần chục năm với loạt tình tiết gây phẫn nộ - Ảnh 3.

Cậu ấm tập đoàn Red Bull hiện vẫn nhởn nhơ ở nước ngoài

Tháng 10/2020, mạng lưới cảnh sát quốc tế (Interpol) đã phát lệnh "truy nã đỏ" đối với người thừa kế tập đoàn Red Bull khi thiếu gia không về nước và vẫn nhởn nhơ ở nước ngoài.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 6/7, ông Watcharapol Prasarnrajkit, Chủ tịch Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia nhấn mạnh cuộc điều tra lật lại vụ án nhức nhối này phải được hoàn thành kịp thời. Theo điều 48 Luật Chống tham nhũng Quốc gia, NACC phải kết thúc cuộc điều tra trong vòng 2 năm. Cơ quan này được phép gia hạn điều tra tối đa 1 năm nếu cần thiết.

Ngoài nhóm điều tra này, hiện còn có 2 ủy ban khác cũng đang điều tra sự việc. Một ủy ban do Hội đồng Công tố viên thành lập trước đó đã điều tra và phát hiện sự dính líu của cựu Phó tổng công tố viên Thái Lan Nate Naksuk - người ra quyết định hủy cáo trạng đối với "thái tử Red Bull". Với những động thái quyết liệt này, vụ án được dư luận kỳ vọng sẽ sớm được kết thúc với kết quả thích đáng.

Nguồn: The Nation Thailand

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm