Tập luyện mù quáng có thể làm đẩy nhanh tốc độ lão hóa: 5 sai lầm khi tập bạn cần sửa ngay nếu không muốn làm tổn hại cơ thể

Tangerine, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:53 12/11/2021

Không phải cứ tập hùng hục là tốt đâu bạn nhé! Một số sai lầm khi tập luyện có thể khiến bạn thu về kết quả không như mong đợi.

Những lợi ích mà việc tập luyện mang lại cho mỗi người là khác nhau, có thể là giảm cân, giữ dáng hoặc để cải thiện giấc ngủ lẫn khả năng miễn dịch, đồng thời nó còn giúp tâm trạng thoải mái, thư giãn hơn. Dù bạn tập luyện bằng hình thức nào thì cuối cùng nó vẫn sẽ giúp duy trì sức khỏe tốt và làm trì hoãn quá trình lão hóa.

Tuy nhiên, vẫn có những người đang gặp phải một số hiểu nhầm lớn trong quá trình tập luyện. Họ cho rằng có thể tăng tốc độ tập luyện hoặc cải thiện phong cách tập để thu về hiệu quả tốt nhất. Trên thực tế, điều này chỉ khiến hiệu quả tập giảm sút và dễ làm cơ thể bị tổn thương, lão hóa sớm.

Dưới đây chính là 5 sai lầm phổ biến khi tập luyện có thể làm đẩy nhanh quá trình lão hóa mà bạn nên chú ý.

1. Tập luyện liên tục, không có ngày nghỉ

Bạn cứ tập luyện liên tục mà không có ngày nghỉ thì kết quả thu về chưa chắc đã hiệu quả. Việc tập luyện quá sức có thể khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Thậm chí, thói quen này còn gây căng cơ, đau nhức xương khớp.

Hơn nữa, việc tập luyện vốn để giúp tăng cường sức khỏe thể chất nhưng nếu bạn tập hùng hục không ngừng nghỉ thì chưa chắc cơ thể đã thoải mái đâu nhé!

Tập luyện mù quáng có thể làm đẩy nhanh tốc độ lão hóa: 5 sai lầm khi tập bạn cần sửa ngay nếu không muốn làm tổn hại cơ thể - Ảnh 1.

2. Tập luyện sai tư thế

Tập luyện không đúng tư thế không những không đạt được hiệu quả tốt mà còn gây hại cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt là người cao tuổi, họ rất dễ bị bong gân khớp do vận động sai tư thế.

Ví dụ, trong quá trình vận động, một số người trung niên và cao tuổi thích lắc vai, treo xà ngang, xoay vai… Mặc dù có thể làm giảm bớt tình trạng khó chịu ở khớp vai, nhưng nếu phạm vi vận động của khớp quá lớn sẽ làm tăng tải trọng của khớp, dẫn đến những tổn thương không nhỏ cho vùng khớp.

3. Chỉ chọn các bài tập thể dục nhịp điệu

Khi tập luyện, nhiều người thường chỉ chọn các bài tập aerobic và bỏ qua các bài tập sức bền. Điều này không hề khôn ngoan chút nào bởi sự kết hợp giữa cả 2 loại bài tập trên mới giúp duy trì sức khỏe và củng cố cơ thể bạn hiệu quả.

Tập luyện mù quáng có thể làm đẩy nhanh tốc độ lão hóa: 5 sai lầm khi tập bạn cần sửa ngay nếu không muốn làm tổn hại cơ thể - Ảnh 3.

4. Thời gian tập luyện quá lâu

Thời gian tập luyện không nhất thiết phải là càng dài càng tốt. Bởi tập luyện quá sức sẽ khiến quá trình trao đổi chất luôn ở trạng thái cao độ, từ đó làm tăng hao mòn các cơ quan. Thời gian tập luyện tốt nhất chỉ nên từ 40-60 phút.

Tập luyện mù quáng có thể làm đẩy nhanh tốc độ lão hóa: 5 sai lầm khi tập bạn cần sửa ngay nếu không muốn làm tổn hại cơ thể - Ảnh 4.

5. Tập buổi sáng khi bụng đói

Hầu hết mọi người đều thích tập thể dục vào buổi sáng bởi họ cảm thấy hứng khởi, sảng khoái hơn, nhưng đối với người trung niên và cao tuổi thì tốt nhất nên tránh. Bởi vì huyết áp của cơ thể con người vào buổi sáng rất thấp. Đối với những người trung niên và cao tuổi, tập thể dục vào thời điểm này sẽ gây áp lực lên mạch và tim khiến huyết áp tăng lên. Đặc biệt, bạn cũng cần chú ý không nên tập khi bụng đang trống rỗng.

Tập luyện mù quáng có thể làm đẩy nhanh tốc độ lão hóa: 5 sai lầm khi tập bạn cần sửa ngay nếu không muốn làm tổn hại cơ thể - Ảnh 5.

Nguồn: Aboluowang

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm