Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu!

Vũ Trịnh - Kiều Anh /Ảnh: Lương Khải/ Clip: KINGPRO, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:00 10/10/2020

Những ngày này, ở các thành phố lớn như nhộn nhịp hơn vì các tân sinh viên trúng tuyển đại học di chuyển đến làm thủ tục nhập học.

Ngày 5/10 vừa qua, các cơ sở giáo dục đại học chính quy trên cả nước đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh theo phương thức xét điểm thi THPT Quốc gia 2020. Theo đó, trong đợt 1 xét tuyển ĐH, kết quả chạy lọc ảo cho thấy cả nước có 161 trường đại học đã tuyển đủ chỉ tiêu, 83 trường (chủ yếu là trường ngoài công lập, trường thuộc các tỉnh, trường ở vùng sâu, vùng xa, trường cao đẳng có đào tạo ngành Giáo dục mầm non) có tỷ lệ trúng tuyển dưới 50% và sẽ thực hiện xét tuyển bổ sung.

Năm nay, các thí sinh được thay đổi nguyện vọng xét tuyển sau khi biết điểm thi tốt nghiệp, điều này giúp sĩ tử đánh giá được khả năng của bản thân, từ đó có quyết định chọn trường phù hợp và có cơ hội trúng tuyển cao hơn. Sau khi biết điểm chuẩn, các thí sinh trúng tuyển đã tiến hành xác nhận nhập học và đến trường làm thủ tục, chuẩn bị cho cuộc sống sinh viên 4 năm tới.

Không khí nhập học tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 2.
Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 3.

Những ngày này, các trường đại học lớn ở TP.HCM và Hà Nội tiếp nhận lượng lớn tân sinh viên từ các tỉnh lẻ vào nhập học. Điều này tạo nên không khí nhộn nhịp và rộn ràng hơn thường ngày ở các trường.

Ghi nhận tại Làng Đại học Quốc gia TP.HCM, nơi tập trung những trường đại học hàng đầu miền Nam gồm Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế - Luật, Đại học KHTN, Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc tế, Đại học CNTT, không khí đã trở nên tấp nập trong 3 ngày qua. Dù thời tiết mưa lớn nhiều ngày, nhưng để tranh thủ làm thủ tục và xác nhận nhập học đúng hạn, các thí sinh trúng tuyển đã cùng gia đình lặn lội từ quê vào từ sớm.

Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 4.
Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 5.
Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 6.
Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 7.

Với các bạn tân sinh viên, được bước sang ngưỡng cửa mới của cuộc đời là học đại học, ngoài niềm vui ra ai nấy cũng đều hồi hộp và tò mò về cuộc sống sắp tới. Đặc biệt với các sinh viên xa nhà, các bạn lại bắt đầu một hành trình mới không có cha mẹ bên cạnh ở một thành phố xa lạ.

"Ngày đầu tiên nhập học mình vừa vui vừa lo không biết 4 năm ở đây sẽ như thế nào, khi bước vào môi trường mới sợ không thích nghi và hoà hợp được, rồi lo nữa là sợ thất nghiệp. Mình còn mông lung về việc học đại học lắm, chọn rồi học cố gắng thôi, trong 4 năm sẽ cố nắm bắt nhiều cơ hội và trải nghiệm tại giảng đường đại học", Nguyễn C. Hưng, quê An Giang tâm sự.

Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 8.

Với phụ huynh, trong lần vào thành phố này, ai cũng đều có tâm trạng đặc biệt vì dù đi cùng con nhưng hành trình trở về quê sẽ chỉ còn một mình. Trước chặng đường mới của con, nhiều cha mẹ bày tỏ sự lo lắng và không ngừng dặn dò con cái nhiều thứ khi sống ở thành phố.

Chú Lữ Tuấn Minh, phụ huynh của bạn Lữ Tuấn Kiệt, quê Gia Lai chia sẻ: "Ngày hôm nay dẫn con đi nhập học chú có chút bỡ ngỡ, hồi hộp lắm nhưng nhờ có sinh viên giúp đỡ nên cũng đỡ phần nào. Chú đi xe mà trên này nhiều tuyến đường nó kẹt quá, nên tới trường có chút muộn. Chú mong cho cháu nó học tốt, ra trường rồi có việc làm, vậy là ổn lắm rồi. Cháu học xa nhà, chú lo lắm, đó giờ nó chưa bao giờ đi đâu xa nhà cả".

Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 9.
Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 10.

Chú Nghĩa (Đức Trọng, Lâm Đồng): "Thấy nó đậu đại học, chú mừng dữ lắm, thu xếp hết mọi việc ở quê để đưa nó đi nhập học. Chú ở quê trồng cà phê, ngày rảnh thì đi làm phụ hồ. Hôm báo đậu nhà có con gà, làm ăn thịt mừng cho con. Chú mong nó cố gắng đi học để sau này có được tấm bằng, tìm được việc có tương lai hơn ba nó"

Tại Đại học Kinh tế TP.HCM, các sinh viên tỏ ra háo hức trong ngày đầu nhập học. Do năm nay, nhiều phương thức xét tuyển khác nhau được áp dụng nên tình trạng quá tải ở khu vực làm thủ tục không xảy ra. Điều này khiến không khí nhập học trở nên dễ thở hơn rất nhiều.

Các sinh viên tình nguyện của ĐH Kinh tế luôn sẵn sàng hỗ trợ và hướng dẫn sĩ tử cũng như gia đình một cách nhanh chóng, không có tình trạng chen lấn, xô đẩy, mọi thủ tục của trường được diễn ra theo trình tự ở nhiều khâu. Ngoài làm thủ tục, nhiều gia đình cũng tranh thủ tham quan ngôi trường mà con em mình sẽ gắn bó trong thời gian tới.

Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 11.
Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 12.
Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 13.
Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 14.

Năm nay Đại học Kinh tế TP.HCM cơ sở chính tuyển sinh 22 ngành đào tạo, ngành có điểm chuẩn cao nhất là 27,6 là Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, 2 ngành cao điểm theo sau là Kinh doanh quốc tế và Marketing.

Bạn Thùy Linh, quê Quảng Ngãi chia sẻ: "Mình rất vui vì đã trúng tuyển nguyện vọng 1 ở ĐH Kinh tế. Ngay sau khi biết điểm mình đã cùng mẹ khăn gói sắp xếp đồ đạc trong vài ngày để lên xe vào thành phố từ hôm qua. Ngồi xe mười mấy tiếng mỏi nhừ nhưng đến trường thấy rất háo hức. Hy vọng 4 năm tới của mình sẽ có thật nhiều kỷ niệm đẹp!"

Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 15.
Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 16.
Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 17.
Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 18.
Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 19.
Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 20.
Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 21.

Đại học Bách khoa Hà Nội cũng đã tổ chức cho các thí sinh trúng tuyển làm thủ tục nhập học trong 2 ngày 9 và 10/10 sau khi công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh đủ điều kiện nhập học trước đó. Vì dành chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển khác nên năm nay điểm chuẩn của ĐH Bách khoa có ngành lên tới 29,04 như Khoa học máy tính.

Ngay từ sáng sớm 9/10, rất đông tân sinh viên đã có mặt tại sân trường, nghe hướng dẫn và chuẩn bị các thủ tục cần thiết cho việc nhập học. Trước đó, nhà trường dự kiến tuyển khoảng 6930 sinh viên cho 57 mã ngành đào tạo của trường.

Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 22.
Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 23.
Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 24.

Ảnh: Fanpage Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 25.
Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 26.
Tân sinh viên và cha mẹ đội mưa lớn vào thành phố nhập học: Cuộc sống xa nhà chính thức bắt đầu! - Ảnh 27.

Ảnh: Fanpage Hội sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • AS Mobile - Cậu bé chân đất năm nào giờ đã là Streamer/ YouTuber nổi tiếng nhất làng Free Fire hiện tại

    “Từ năm 2014 đến 2018, sau 4 năm làm YouTube thì số tiền mà AS kiếm được chỉ vỏn vẹn 2 triệu đồng và đã nghĩ đến ý định bỏ cuộc” - đó là những lời tâm sự của AS Mobile về quãng thời gian khó khăn nhất của mình.
  • Đọc thêm