Tân sinh viên RMIT lên mạng hỏi nên tiêu bao tiền/tháng, có người đáp: 10 triệu vẫn thấy thiếu, thoải mái 100 triệu cũng được!

Đăng Hoài, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:06 27/10/2020

Câu trả lời quả thật rất đa dạng, song đúng là tiết kiệm thì khó chứ tiêu pha thì bao nhiêu cũng chả đủ ấy.

Chi tiêu sao cho hợp lý luôn là câu hỏi khiến nhiều người vò đầu bứt tai. Với những tân sinh viên lần đầu tự lập thì bài toán chi tiêu càng trở nên nan giải hơn bao giờ hết. Lơ ngơ đến cuối tháng "đổ nợ" rồi phải ăn mì thì cũng ớn lắm!

Mới đây, dân tình đã được phen bàn tán xôn xao trước confession nhờ tư vấn cách chi tiêu của tân sinh viên của "trường con nhà giàu" RMIT.

"Chủ thớt" viết: "Các anh các chị xài một tháng hết bao nhiêu vậy ạ? Em là ma mới mà điều kiện gia đình vừa đủ thôi chứ không khá giả nên em muốn cân nhắc chi tiêu xíu. Không biết mình có đủ thời gian tự nấu ăn không và nếu so sánh giữa tự nấu và ăn ngoài thì cái nào tiết kiệm hơn ạ".

Tân sinh viên RMIT lên mạng hỏi nên tiêu bao tiền/tháng, có người đáp: 10 triệu vẫn thấy thiếu, thoải mái 100 triệu cũng được! - Ảnh 1.

Tân sinh viên trường RMIT hỏi về cách chi tiêu

Phía dưới phần bình luận, rất nhiều người đã tư vấn cách chi tiêu cho tân sinh viên này. Đa số các ý kiến cho rằng một sinh viên có thể sống ổn trong khoảng từ 3-7 triệu/ tháng tùy nhu cầu. Nếu chỉ tính chi phí ăn ở, đi lại thì không quá tốn kém nhưng nếu mua sắm, ăn uống, đi chơi với bạn bè thì bao nhiêu tiền cũng hết.

- 1 tháng tính sơ 4 tuần. Tuần lên trường 3 ngày hết 48k gửi xe. Tuần đổ xăng 2 lần 1 lần 60k, 1 tháng hết 480k. Ăn ngày 3 bữa không tính ăn vặt, ăn sang lấy trung bình là 40k, vậy tổng tiền ăn hết 3 triệu 360k. Có thể tự nấu nướng dọn dẹp để tiết kiệm nhưng cũng phải mua nhiều đồ dùng trong nhà nên cũng chả tiết kiệm được đâu. Tiền điện tiền nước sinh hoạt phí các kiểu. Sơ qua là hết tầm 5 triệu thì sẽ sống thắt lưng buộc bụng.

- Ăn 1 ngày 75k (ăn ngoài, không tính tiền trà sữa, nước đem ở nhà theo) với tiền giữ xe/tài liệu các thứ thì 1 ngày 90k. Suy ra 1 tháng (tính 30 ngày) là 2 triệu 700k. Rồi tự lấy cái mức đó + với tiền trọ - điện - nước - wifi các thứ, nếu ở phòng trọ bình dân khoảng 3 triệu/ tháng thì trung bình là cần 6 triệu cho việc chi tiêu trong 1 tháng. Không tính tiền ăn vặt, trà sữa, chill với bạn bè các thứ.

Tân sinh viên RMIT lên mạng hỏi nên tiêu bao tiền/tháng, có người đáp: 10 triệu vẫn thấy thiếu, thoải mái 100 triệu cũng được! - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

- 1 tháng xài cỡ 3 triệu là được rồi á bạn, 1 tuần trích cỡ 300 - 450k mua đồ ở chợ về nấu ăn cả tuần là đủ. Nếu thoải mái thì lên 4-5 triệu/ tháng.

- Tháng 6-7 triệu là tằn tiện lắm ấy. Con gái mua sắm nhiều nên bao nhiêu cũng không đủ.

- Cái này tuỳ vào độ ăn chơi của bạn. Chi phí cơ bản ăn uống với ở trọ, đi lại thôi thì chỉ hết tầm 3-4 triệu nếu biết cách tiết kiệm, chịu khó nấu ăn.

- Hồi xưa mình chưa đi làm thêm thì tiêu hết 5-6 triệu. Kiếm được tiền rồi có tháng tiêu 9-10 triệu vẫn thấy thiếu.

- Nấu ăn ở nhà tiết kiệm nhiều lắm nhé. Tuần hết khoảng 500k tiền đồ ăn thôi nhưng chất lượng. Bớt ăn vặt lại còn bớt béo.

Tân sinh viên RMIT lên mạng hỏi nên tiêu bao tiền/tháng, có người đáp: 10 triệu vẫn thấy thiếu, thoải mái 100 triệu cũng được! - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

- Để mình tính trung bình:

1. Mỗi ngày đến trường: 100k (cơm 3 bữa, nước uống, trái cây, gửi xe) x 24 ngày = 2 triệu 400k

2. Xăng xe: 100k x 4 tuần = 400k

3. Mua sắm quần áo (sale 50%), mỗi tháng 1 món: 500k

4. Tiền nhà (nếu thuê): 3-5 triệu

Chi phí bất chợt:

1. Hư xe: 1-2 triệu

2. Đi ăn uống chung với bạn: 200-500k/ lần

3. Đi quẩy: 1-2 triệu/ đêm

4. Đi du lịch: 1-2 triệu/ lần

Như vậy chi phí trung bình hàng tháng từ 7 triệu. Thoải mái thì tiêu cả 100 triệu cũng được.

Còn bạn, bạn nghĩ một sinh viên nên chi tiêu khoảng bao nhiêu tiền 1 tháng là hợp lý?

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Môn đăng hộ đối" thời hiện đại: Thiếu gia con trai ông trùm BĐS Sài Gòn đốt 30 tỷ 1 tháng kết hôn với ái nữ danh giá, tài sản gộp lại khủng cỡ nào?

    So với một thiếu gia Phan Thành chơi "ngông" của tuổi trẻ, ngoài 30, Phan Thành chậm lại và cũng tín hơn. Người ta thấy anh ít "thả thính" và than "ế" trên mạng xã hội.
  • Đọc thêm