Tâm sự của hội 1998 về một năm sóng gió đã qua: “Mẹ từng day dứt vì sinh mình đúng năm con Hổ, nhưng...”

Thanh Phú, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:01 29/01/2022

Một năm đầy thách thức nhưng cũng thật đáng nhớ đối với hội sinh năm 1998, ừ thì cũng qua!

“Đen” như lứa sinh năm 1998!

Câu này chắc các bạn cũng từng nghe qua nhỉ. Vì sao đen? Đầu tiên là vì đúng cái năm các bạn sinh năm 1998 chuẩn bị tốt nghiệp ĐH thì đợt dịch đầu tiên ập đến. Ì ạch mãi thì cũng ra được trường nhưng lại… không kiếm được việc làm vì các công ty đều có xu hướng cắt giảm nhân sự, người đi làm lâu năm còn sợ mất việc huống hồ hội chưa có kinh nghiệm.

Còn xét về góc độ tinh thần, tình cảm - 1998 cũng chịu nhiều thiệt thòi đó chứ! Đang ở giai đoạn tuổi trẻ hừng hực như thế nhưng lại cứ phải chôn chân ở nhà ăn Tết, lần giãn cách đầu tiên còn đang nhắn tin cưa cẩm với một bạn trên Tinder, đến lần giãn cách thứ n thì thôi từ bỏ hết mọi tham vọng yêu đương.

Nhưng nghe nói, 1998 nổi tiếng là mạnh mẽ và gan lì vì là con hổ mà, khó khăn cách mấy cũng không làm khó được “chúa sơn lâm" đâu. Để xem sau 1 năm nhiều biến động như thế, hội “con dân nhà Hổ” đã sống và vượt qua như nào nhé!

Mẹ mình từng day dứt vì sinh mình ra trúng năm con hổ

Tâm sự của hội 1998 về một năm sóng gió đã qua: “Mẹ từng day dứt vì sinh mình đúng năm con Hổ, nhưng...” - Ảnh 1.

Mai Trang - Nhân viên ngân hàng

Cái 98 nó sao ấy mọi người! Như mình đây là một ví dụ, chưa kịp bước chân ra đời thì đã gặp liên hoàn "xui". Kể nghe đợt dịch thứ nhất vào năm 2020 làm mình tốt nghiệp trễ vì không thể đi học, nhà trường cũng không cho học online.

Mãi đến tháng 6/2021, khó khăn lắm mình mới tốt nghiệp thì lại vướng vào đợt dịch lớn thứ hai. Chưa kịp bước chân ra đời thì đã “dính xui” liên tiếp, mình phải ở nhà đợi tình hình ổn định hơn mới dám đi tìm việc. Đây là những tâm sự của Mai Trang - 98er đang làm nhân viên sale tại một ngân hàng.

Quãng thời gian đó đối với nhiều người quả thật là một nỗi ám ảnh khi thời gian rảnh rỗi khá nhiều mà chẳng làm việc gì khác ngoài ăn với ngủ. Nhiều bạn bè của mình cảm thấy stress kinh khủng, mình cũng vậy nhưng may mắn hơn vì còn gia đình bên cạnh. Bố mẹ chưa bao giờ đặt áp lực lên mình, vì thế mà mình có nhiều động lực hơn để vượt qua quãng thời gian khó khăn đó.

Tâm sự của hội 1998 về một năm sóng gió đã qua: “Mẹ từng day dứt vì sinh mình đúng năm con Hổ, nhưng...” - Ảnh 2.

Nỗi niềm của con gái tuổi Dần

Đợi tình hình ổn định một chút là mình bắt tay vào tìm việc ngay lập tức. Vì thời điểm nhạy cảm, nhiều công ty cắt giảm nhân sự liên tục nên mình cũng không kén chọn. Có việc là đi làm ngay dù công việc đó không phải là ước mơ của mình. Nhìn đi nhìn lại bạn bè đang dần ổn định, mà mình cứ đợi mãi thì biết đến bao giờ nên mình “chơi” luôn.

Làm trái ngành nên khó khăn rất nhiều, đặc biệt là công việc liên quan đến doanh số. Chạy đua với KPI làm mình mệt mỏi vô cùng nhiều lúc chỉ muốn từ bỏ. Nếu hỏi bản thân có thấy buồn tủi, chênh vênh không thì có chứ. Mấy ai vui khi bỏ ra 4 năm đại học mà không được làm công việc mình yêu thích đâu. Nhưng “phóng lao thì phải theo lao” mình sẽ chịu trách nhiệm đến cùng với lựa chọn.

Đôi khi mình tự hỏi có phải vì sinh ra là nữ mệnh Dần nên lận đận, vất vả hơn không? Bởi không chỉ trong công việc mà chuyện tình cảm cũng “khá xui”. Hồi trước, có lần mình từng bị từ chối chỉ vì tuổi Dần. Còn năm nay thì chia tay một mối tình lâu năm, phải mất một thời gian dài mình mới có thể nguôi ngoai được.

Thậm chí mẹ mình từng nói rằng day dứt vì sinh mình ra trúng năm con hổ. Nhưng mà mình thì chẳng tin mấy vào tuổi hay vận mệnh, mỗi người đều có một số phận riêng chỉ cần nỗ lực thì khó khăn nào cũng vượt qua

Bị xì xào “học ĐH mà thất nghiệp", mình đã vượt qua như thế nào?

Tâm sự của hội 1998 về một năm sóng gió đã qua: “Mẹ từng day dứt vì sinh mình đúng năm con Hổ, nhưng...” - Ảnh 3.

Hồng Trang - Nhân viên Marketing

Cũng giống như Mai Trang, trước khi tìm được công việc chính thức là một nhân viên làm Marketing, Hồng Trang cũng có khoảng thời gian chật vật vì đại dịch.

“Vừa tốt nghiệp, mình liền có kế hoạch về quê nghỉ ngơi. Không ngờ, kỳ nghỉ ngơi này lại kéo dài đến gần 1 năm vì dịch bệnh đột ngột bùng phát.

Tâm lý hồ hởi bước vào đời mới được nhen nhóm thì lại gặp phải tình trạng đóng băng mọi hoạt động, nên mình bị stress liên tục. Mình tìm tòi các bên tuyển dụng freelancer và tận dụng mọi mối quan hệ để làm được việc nào hay việc đó.

Các công việc mình từng làm là vận hành app điện tử, viết content, viết kịch bản quảng cáo… Tuy hơi vất vả và thu nhập không mấy ổn định nhưng có thể học hỏi thêm về kỹ năng nghề nghiệp, và mình cũng được thực hành, trau dồi kiến thức.

Bây giờ nhớ lại, đó là quãng thời gian khá mệt mỏi khi phải đối diện với định kiến “học đại học mà thất nghiệp”. Tuy không nghe trực tiếp nhưng mình nghĩ chắc chắn ít nhiều cũng sẽ có những lời ra tiếng vào. Bởi vì bản chất của freelancer không phải đến công ty 8 tiếng, suốt ngày ở nhà cắm mặt vào máy tính người ta lại nghĩ mình chơi chứ chẳng làm gì.

Tâm sự của hội 1998 về một năm sóng gió đã qua: “Mẹ từng day dứt vì sinh mình đúng năm con Hổ, nhưng...” - Ảnh 4.

Dù khó khăn nhưng vẫn làm nên điều ý nghĩa cho gia đình

Một thời gian sau, mình tự nhủ chỉ cần biết bản thân đang ở đâu và cần gì là được. Người khác có nói thì cũng kệ họ. Đi làm trễ vài tháng chưa chắc đã là tệ, có khi lại thêm thời gian để trau dồi bản thân, học hỏi kỹ năng để khi đi làm mình sẵn sàng hơn. Mình đã suy nghĩ tích cực như thế đó!

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, cũng “nhờ” dịch bệnh mà mình có thêm thời gian dành cho gia đình. Quê miền Trung nhưng mình lại chọn học ở Hà Nội, 4 năm đi học chẳng mấy khi về nhà đây là cơ hội để mình gần gia đình hơn.

Mình dành thời gian nghe nhạc, đọc sách, chụp ảnh, nghe podcast và nói chuyện với mẹ nhiều hơn. Đúng là có khó khăn về việc làm và tài chính cá nhân, nhưng mình cũng đã dành dụm được ít tiền phụ với chị gái mua cho mẹ 1 chiếc điện thoại mới. Đó coi như là thành tựu lớn nhất mà mình có được sau 1 năm đầy thách thức.

Nếu không có khó khăn, mình chưa chắc trưởng thành được như bây giờ

Tâm sự của hội 1998 về một năm sóng gió đã qua: “Mẹ từng day dứt vì sinh mình đúng năm con Hổ, nhưng...” - Ảnh 5.

Thiên Ân - Quản lý tại một cụm rạp CGV

Mình đang làm quản lý tại một cụm rạp CGV. Nhìn lại con đường sự nghiệp, tình duyên năm 2021 với mình, chỉ có duy nhất một từ “Đáng nhớ”. Mình may mắn được tốt nghiệp và tìm được việc làm nhưng do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nên tài chính cũng không dư là mấy. Hơn nữa, công việc cũng tạm dừng, lương cũng bị giảm so với các tháng trước.

Học Du lịch nhưng ra trường ngay thời điểm dịch dã không thể kiếm được việc làm nên mình “rẽ hướng” sang ngành dịch vụ giải trí. Đây là công việc mà mình không nghĩ sẽ làm, vì nó trái ngược hoàn toàn với chuyên ngành.

Về chuyện tình duyên thì cũng khá trắc trở đó. Người ta thường nói nữ tuổi Dần thì lận đận, tuy mình là nam nhưng cũng lận đận không kém. Mình chia tay và “bị” chia tay cũng nhiều nhưng sau mỗi cuộc tình tan vỡ cũng làm mình trưởng thành hơn. Cuộc sống “độc thân vui tính” cũng không quá tệ như mình từng nghĩ.

Mình có nhiều thời gian hơn để làm những việc ý nghĩa và tình nguyện viên chống dịch là một trong những điều ý nghĩa nhất. Đợt dịch lớn nhất vào tháng 6/2021 vừa rồi khi cả thành phố bị phong tỏa để đối phó với tình hình Covid 19, những ngày mình ở nhà, cuộc sống vô cùng tẻ nhạt. Quyết tâm không để lãng phí tuổi trẻ, mình đã đăng ký tham gia làm tình nguyện viên.

Có thể nói đây là một quyết định khiến bản thân thấy hạnh phúc nhất trong những ngày tháng khó khăn đã qua. Hằng ngày mình cùng các bạn tình nguyện viên hỗ trợ các phường nhập liệu, lấy mẫu phục vụ cho công tác tiêm vaccine. Ngoài ra mình cũng hỗ trợ bà con mua thuốc, mua đồ ăn nếu nhà dân bị phong toả. Một ngày mình làm bạn với bộ đồ bảo hộ gần như 24 tiếng, chỉ trừ lúc ăn trưa ăn tối mà thôi.

Có kỷ niệm mà mình nhớ mãi, đó chính là lần test cho một cụ bà, không may ra kết quả dương tính. Chỉ trong ngày hôm sau mình nghe mọi người báo tin bà đã mất. Điều đó làm mình nhận ra giá trị của cuộc sống này, trân trọng từng khoảnh khắc còn ở bên gia đình, người thân và bạn bè.

Tâm sự của hội 1998 về một năm sóng gió đã qua: “Mẹ từng day dứt vì sinh mình đúng năm con Hổ, nhưng...” - Ảnh 6.

Tìm thấy điều tuyệt vời trong hành trình đã đi qua

Mình tự nhủ phải sống chậm lại hơn, biết nhìn ra đâu là điều mình đang thiếu sót và cần tìm kiếm. Nếu không có khó khăn, chưa chắc mình đã trưởng thành, mạnh mẽ như bây giờ. Và đôi khi, giúp đỡ mọi người cũng chính là đang tự giúp chính bản thân mình.

Một năm qua, đối với nhiều bạn trẻ có lẽ là quãng thời gian thật sự khó khăn. Mỗi người là một câu chuyện khác nhau, vui có buồn có nhưng tất cả điều đó đã khép lại ở năm 2021. Dẫu biết những tháng ngày tới chắc chắn sẽ lắm gian nan nhưng nếu trong tim luôn kiên định và mạnh mẽ, khó khăn nào rồi cũng sẽ sớm qua!

Cố lên nhé!

https://kenh14.vn/tam-su-cua-hoi-1998-ve-mot-nam-song-gio-da-qua-me-tung-day-dut-vi-sinh-minh-dung-nam-con-ho-nhung-20220128162327132.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm