Tâm sự của 1 cô nàng tốn cả cây vàng để niềng răng

Ne/ Design: Huyền Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:19 12/05/2021

“Gì? Mày niềng răng hết 60 triệu? Bằng đấy người ta mua được cả cây vàng rồi đấy!”.

Rõ ràng bảo là nhờ tôi tư vấn niềng răng, thế mà vừa nghe xong cái giá để có hàm răng đẹp như siêu mẫu, T - bạn thân của tôi đã rơi ngay vào trạng thái hoảng loạn.

Không biết cơ duyên gì đưa mọi người đến với niềng răng, nhưng với tôi lý do chỉ vỏn vẹn là răng xấu, rất xấu. Chiếc mũi cao như tạc tượng vốn là niềm tự hào của tôi chẳng bao giờ được chú ý quá lâu, bởi khi nhìn vào gương mặt thiếu nữ tuổi mười tám, tụi bạn xấu tính chỉ trêu tôi là "mỏ Xeko". Thậm chí đứa ác ý còn đùa quá trớn viết thẳng vào lưu bút của tôi là "18 năm cuộc đời chưa gặp ai xấu như N". Thế thôi, chỉ từng đó lý do thôi là quá đủ để tôi lóc cóc đến nha khoa và gắn ngay một bộ mắc cài. Chỉ thế thôi!

Chuyện của tôi và "bạn thân" suốt những năm tháng thanh xuân mang tên mắc cài không biết kể bao giờ mới hết, nhưng thôi, hôm nay tôi sẽ "một tiếng cố gắng kể hết" cho mọi người vậy.

Niềng răng và ti tỉ rắc rối từ trên trời rơi xuống

Gắn mắc cài thì dễ, chung sống lâu dài với nó mới là điều khó khăn. Ngay ngày đầu tiên gắn mắc cài, tôi đã trải qua cơn sợ hãi đầu tiên của cuộc đời.

Khoảng thời gian đầu niềng răng là khoảng thời gian kinh hoàng nhất với tôi. Vừa chịu đựng cơn đau khi gắn mắc cài lẫn nhổ 4 cái răng cùng lúc, tôi không còn có thể mở mồm ra trò chuyện với ai chứ đừng nói là cố nhai một cái gì. Nếu trước đây thể hình tôi thuộc dạng gầy như que tăm thì nhờ việc không ăn gì được ngoài húp cháo của những tháng đầu niềng răng khiến cây tăm tôi đây chuyển hoá dần thành cây kim từ lúc nào không hay.

Từ biệt danh "mỏ Xeko" tôi nhanh chóng được gán danh hiệu mới là "Iron Man" vì ngoài đống mắc cài trong miệng ra, đi đến đâu tôi cũng phải tha theo một chiếc kéo để cắt nhỏ đồ ăn, một cây tăm nước để vệ sinh răng miệng. Vừa nhiều sắt thép bên người, lại còn "chơi" đồ công nghệ, chẳng Iron Man là gì?

Tâm sự của 1 cô nàng tốn cả cây vàng để niềng răng - Ảnh 1.

Không biết do sự nóng vội muốn lột xác ngay tức khắc thành hoa hậu hay do độ dày của mắc cài, mỗi khi nhìn vào gương tôi chỉ muốn mình tháo ngay niềng răng ra vì tự dưng hô thêm một khúc. Thế nhưng nghĩ đến số tiền lớn lao vừa bỏ ra, tôi lại nuốt nước mắt vào trong, thôi thì sống trong sự xấu từng ấy năm, giờ chịu đựng thêm một tí cũng chẳng làm sao.

Đã thế, như trêu ngươi khát vọng được xinh đẹp của tôi, niềng răng và ốm đói còn khiến má lẫn thái dương của tôi hóp đi nhanh chóng. Tôi ở tuổi đôi mươi, nhìn đâu cũng không thấy sức sống chỉ thấy gương mặt cau có, hóp háp như bà cụ tuổi tám mươi. Đau khổ lắm ai ơi!

Ngoài chuyện xấu dần đều đi, tôi lại còn phải đối diện với những mối quan hệ đang dần xa ra khỏi cuộc đời mình. Mối quan hệ ở đây chính là những người yêu đã cũ của tôi.

Không biết do con gái hay dỗi hay do niềng răng đau quá lại không ăn được gì tôi luôn trong trạng thái cáu gắt, đổ mọi bực dọc lên người yêu khiến cậu chàng nhanh chóng chạy té khói. Thế là những năm tháng tiếp theo, khi bạn bè đi hẹn hò cuối tuần với người yêu, tôi cũng đi "hẹn hò", nhưng là hẹn thăm khám chỉnh nha với bác sĩ. Liên tiếp sau mấy cuộc tình thất bại, tôi còn tự hỏi có phải kiếp trước mình làm gì sai, khiến ông trời phải phái cái niềng răng quái quỷ này xuống Trái Đất, rắp tâm chia uyên rẽ thuý tôi với những người yêu thương hay không.

Tâm sự của 1 cô nàng tốn cả cây vàng để niềng răng - Ảnh 2.

Nhưng nỗi đau nào rồi cũng sẽ qua, nhường chỗ cho những nỗi đau mới. Những tháng sau đó, chưa kịp mừng rỡ vì đã quen với mắc cài thì tôi lại rơi vào trầm cảm khi qua cửa ải canh chỉnh khung hàm. Mỗi lần đeo thun liên hàm để canh chỉnh hai hàm răng khớp nhau là mỗi lần tôi tự hỏi bản thân sao mình phải đau đớn đến thế, hay thôi bỏ quách cho rồi. Thế nhưng bản thân vốn là một người yếu đuối, tôi chỉ dám nói chứ không dám làm, tiếp tục chịu đựng những cơn đau dày vò.

Sự đau đớn đã đẩy tôi đến với những quyết định vô cùng sai lầm. Ban đầu, thời gian chỉnh nha của tôi dự kiến chỉ 1,5 năm. Thế nhưng vì sợ đau và lười, tôi thường xuyên trễ hẹn để lại bác sĩ nha khoa trong nỗi nghi hoặc về loài người khi bệnh nhân của mình biến mất tăm không một lời báo trước. Hậu quả là hơn 3 năm sau ngày đầu tiên tạo album kỷ niệm nhật ký niềng răng trên Facebook, tôi mới được tháo mắc cài.

Tôi vẫn nhớ mãi ngày tháo mắc cài, dù trong lòng như có ngàn đoá hoa bung nở, tôi vẫn vờ vịt rêu rao: "Em vẫn thấy thích niềng răng ấy, tháo ra rồi cứ thấy thiếu thiếu. Mà đeo mắc cài trông em xinh hơn nhiều, giờ cười trông giả trân quá nè".

"30 chưa phải là Tết"

Không biết có phải cầu được ước thấy hay không, chưa đầy một năm sau ngày tự tin cười hở mười cái răng và sống ảo 7749 tấm ảnh khoe góc nghiêng trên mạng xã hội, tôi đã phải gặp lại "mắc cài". Lý do vì tôi lười, quên đeo hàm duy trì dù đã được dặn đi dặn lại phải đeo suốt 1 năm trừ lúc ăn mới được tháo khiến khớp cắn lại lệch, không nhai được nữa.

Lần đầu niềng răng thì đau răng, lần hai niềng răng thì đau ví. Nếu lần trước ước mơ của tôi được chắp cánh bởi sự hỗ trợ kinh tế của mẹ, thì lần này tôi phải chi trả mọi chi phí cho công cuộc thay đổi nụ cười của mình. Khoảnh khắc quẹt thẻ tiễn nốt phần còn lại của cây vàng mà tôi chưa kịp sở hữu về tay bác sĩ nha khoa là khoảnh khắc đau lòng gần nhất trong cuộc đời tôi.

Điều may mắn nhất của lần niềng này là dù người yêu có gian dối, bảo yêu em nhất trên đời nhưng gắn mắc cài xong không dám hôn vì sợ vướng trúng mắc cài rách miệng thì bạn ấy tới giờ vẫn chưa rời bỏ tôi mà đi như những cuộc tình trước.

Tâm sự của 1 cô nàng tốn cả cây vàng để niềng răng - Ảnh 3.

Club những người niềng răng

Hai lần niềng răng giúp cho tôi quen biết những người bạn thú vị qua những hội nhóm những người cùng cảnh ngộ.

Trong số đó có Đ, cô bé khiến tôi vô cùng khâm phục về tính tự lập của bản thân. Đ bé hơn tôi 3 tuổi và đến với công cuộc "thay đổi giao diện" thêm rạng rỡ bằng hình thức trả góp. Mẹ Đ giúp cô chi trả khoản phí phải trả trước và Đ sẽ hoàn thành nốt phần còn lại trong quá trình niềng.

Tự mình chi trả một phần chi phí niềng răng khiến cô bạn biết kiểm soát chi tiêu hơn, nếu trước đây cô nàng có thể vô tội vạ mua sắm những thứ linh tinh thì niềng răng khiến cô luôn cân đo đong đếm mọi khoản chi. Đồng thời, cô bạn còn cảm thấy bản thân mình "người lớn" hơn khi bắt đầu có mục tiêu (trả chi phí niềng răng) và có động lực để hoàn thành được mục tiêu đó.

Ngoài Đ, tôi còn có những người bạn chung cơn "sang chấn tâm lý" vì xấu như V. Khoảng thời gian đầu, V thật sự cảm thấy mệt mỏi và stress vô cùng mỗi khi ngắm nhìn mình trong gương. Gương mặt cô gầy rộc, má hóp, thái dương hóp trông xấu vô cùng. Ăn uống khó và mang quá nhiều phiền muộn khiến lũ mụn đáng ghét cũng bắt đầu đổ bộ trên gương mặt cô bạn. Đẹp đâu không thấy, chỉ thấy xấu đi từng ngày…

Sau những đêm thức trắng suy nghĩ "Vẻ bề ngoài quan trọng đến thế sao?", cô bạn đã dần lấy lại được cân bằng. Nếu trước đây không dám khoe góc nghiêng nào trên mạng, giờ đây cô đã bắt đầu trở thành "nữ hoàng sống ảo" với những góc nghiêng thần thánh. Niềng răng còn khiến cô và hội bạn gắn kết với nhau hơn qua những kinh nghiệm trong lúc niềng cũng như động viên nhau vượt qua giai đoạn stress.

Và dù những khó khăn chúng tôi trải qua không ai giống ai, nhưng tôi và những người bạn chung cảnh ngộ chưa bao giờ cảm thấy hối hận khi niềng răng.

Niềng răng cũng có thể xem như một sự trưởng thành, như Đ là về độc lập kinh tế và trách nhiệm. Như tôi và V là vượt qua những mặc cảm bản thân, vượt qua nỗi sợ xấu để có cơ hội đón nhận những thứ tốt đẹp hơn.

Lời khuyên cho team chuẩn bị làm bạn với mắc cài

Sở hữu hàm răng xinh xắn không chỉ khiến bạn trông xinh đẹp, tự tin hơn mà còn đem lại cho bạn nhiều ích lợi về mặt sức khỏe răng hàm mặt. Dưới đây là một số tips bỏ túi trong công cuộc "thay đổi diện mạo" có phần dài hơi.

- Hãy kiên nhẫn: Giai đoạn đầu gắn mắc cài là giai đoạn dễ gây hoang mang nhất khi chưa quen và ngoại hình có phần "xí" hơn. Thế nên, việc duy nhất bạn cần làm là kiên nhẫn tuân theo chỉ định của bác sĩ. Kết quả cuối cùng không làm bạn thất vọng đâu.

- Đừng lười: Lười đi thăm khám, lười chăm sóc răng miệng vì vướng víu, bất tiện,... đều sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phác đồ điều trị của bạn. Chưa kể, việc lười vệ sinh răng sẽ gây ra nhiều bệnh răng miệng, cản trở quá trình niềng răng.

- Mọi sai lầm đều phải trả giá bằng tiền mặt: Đừng bao giờ đi ngược lại những lời dặn dò của bác sĩ ngay cả khi đã tháo niềng. Niềng răng là cả một quá trình dài với các quy định phải tuân thủ chặt chẽ, nếu bạn làm sai, có thể bạn sẽ mất tiền để sửa chữa những sai lầm đó đấy.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm