Tâm lý "né" sinh con năm Dần của người Châu Á tồn tại nghìn năm đến tận ngày nay

Đức 2 Xích, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:00 28/01/2022

Người Châu Á rất sợ sinh con cái, đặc biệt là con gái vào năm Dần vì "Hàng nghìn năm trước, người luôn sợ bị hổ ăn thịt. Hổ là con vật có hình tượng mạnh mẽ, dữ dằn, trái với suy nghĩ truyền thống của người Trung Quốc là con gái phải ngọt ngào, hiền dịu".

Mới đây, cơ quan y tế và phúc lợi Đài Loan đã thông báo sẽ tăng tiền trợ cấp chăm sóc trẻ em dưới hai tuổi lên 5.000 Đài tệ (4 triệu VNĐ) và phụ cấp nhà trẻ tăng lên 8.500 Đài tệ (~7 triệu VNĐ) mỗi tháng.

Đây được cho là một phần trong nỗ lực đề phòng tình trạng người dân "ngại đẻ" trong năm Dần sắp đến do Đài Loan thực hiện.

Ở Singapore, năm 2010 Canh Dần, trong thông điệp mừng Tết Nguyên đán, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã phải lên tiếng kêu gọi người dân đừng ngại sinh con trong năm này, bỏ qua những quan niệm mê tín về con giáp khi tỉ lệ sinh tại đây tiếp tục giảm.

Theo Sydney Moring Herald, Thủ tướng Lý cho biết, ông đặc biệt lo ngại nhiều cặp đôi người Hoa không muốn sinh con trong năm Dần vì những quan niệm mê tín cho rằng trẻ sinh ra trong năm này cũng sẽ có tính cách dữ dằn như loài hổ.

Tâm lý né sinh con năm Dần của người Châu Á tồn tại nghìn năm đến tận ngày nay - Ảnh 1.
Tâm lý né sinh con năm Dần của người Châu Á tồn tại nghìn năm đến tận ngày nay - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Năm 2010, tỉ lệ sinh tại Đài Loan ở mức thấp nhất trên thế giới buộc người đứng đầu hòn đảo Mã Anh Cửu kêu gọi có biện pháp khẩn cấp để giải quyết vấn đề.

Tuy được thưởng tiền nếu sinh thêm con, trợ cấp để điều trị hiếm muộn, hỗ trợ tiền để thuê người trông trẻ và một sáng kiến rất lạ đó là tặng 35.000 USD cho một câu khẩu hiệu khuyến khích sinh thêm con, đề xuất ngân sách thường niên trị giá 1,3 tỉ USD để khuyến khích sinh con, chăm sóc trẻ nhưng tình hình vẫn không được cải thiện.

"Ngày trước, người ta tin rằng con gái sinh năm Dần là người khó tính, quá mạnh mẽ, sẽ lấn lướt chồng trong cuộc sống gia đình", Xiao Fang, giáo sư văn hóa dân gian Trung Quốc tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh, từng chia sẻ trong bài viết trên China Daily.

Ông không biết quan niệm này hình thành từ bao giờ và như thế nào, nhưng cho rằng nó là kết quả của trí tưởng tượng và phép loại suy.

"Nghìn năm trước, người luôn sợ bị hổ ăn thịt. Hổ là con vật có hình tượng mạnh mẽ, dữ dằn, trái với suy nghĩ truyền thống của người Trung Quốc là con gái phải ngọt ngào, hiền dịu", ông giải thích.

Tâm lý né sinh con năm Dần của người Châu Á tồn tại nghìn năm đến tận ngày nay - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Fei Tianshun, một thầy phong thủy chuyên nghiệp ở Bắc Kinh suốt hàng chục năm qua, cho rằng quan niệm trên về con gái sinh năm Dần là "hoàn toàn lố bịch".

"Theo phong thủy, những người sinh cùng giờ vẫn có số mệnh khác nhau. Không thể nói mọi cô gái sinh năm Dần đều dữ dằn, vì cần phải xem xét nhiều yếu tố khác", ông nói.

Dù vậy, quan niệm về sinh con tuổi Dần vẫn khiến nhiều người lo lắng. Tuần trước, chính phủ Trung Quốc báo cáo tỷ lệ tăng dân số giảm xuống mức thấp nhất trong 61 năm, số ca sinh chỉ nhiều hơn số ca tử vong năm 2021, bất chấp nhiều nỗ lực khuyến khích sinh đẻ trong vài năm qua.

https://kenh14.vn/tam-ly-ne-sinh-con-nam-dan-cua-nguoi-chau-a-ton-tai-nghin-nam-den-tan-ngay-nay-20220128154217149.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm