Tấm lòng người dân Đà Lạt gửi Sài Gòn giữa cơn "bạo bệnh": Hàng tấn rau 0 đồng đến với người dân xóm nghèo

Phạm Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:04 29/07/2021

Uyên Thy - một cô gái Đà Lạt đã cùng gia đình thực hiện một dự án nhỏ, đưa những tấn rau củ tươi ngon nhất từ quê nhà đến TP.HCM - nơi cuộc sống người dân đang chịu những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19.

Kể từ khi TP.HCM thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhằm nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh thì một vấn đề to lớn ngoài bệnh dịch mà mỗi người dân nơi đây phải đối mặt chính là lương thực, thực phẩm.

Một số nơi tăng giá lương thực, thực phẩm và việc đi lại, vận chuyển khó khăn. Có thời điểm đến cây hành, quả trứng cũng bỗng trở thành xa xỉ phẩm ở thành phố phồn hoa đô hội này. Dù hiện tại tình hình đã dần ổn định nhưng vẫn rất cần sự chung tay góp sức để cuộc sống của người dân nơi tâm dịch ổn định hơn phần nào.

Đó cũng là lý do mà bạn Uyên Thy bắt đầu dự án nhỏ của mình - rau 0 đồng. Được biết, dù Thy đang sống và làm việc tại TP.HCM nhưng vì cả gia đình đều ở Đà Lạt - một nơi nổi tiếng với rau củ bốn mùa tươi ngon nên đã quyết định quyên góp, vận chuyển rau củ từ Đà Lạt đến TP.HCM để ủng hộ người dân.

Clip: Quá trình thực hiện chương trình Rau 0 đồng

"Do thời gian vừa rồi tiến hành giãn cách xã hội, công ty cho phép làm việc ở nhà, mình có thời gian rảnh rỗi nhiều hơn nên mới nảy ra ý tưởng này. Dì của mình chuyên thu mua rau củ nhưng một phần do dịch bệnh cũng không chuyển đi bán, một phần muốn giúp đỡ Sài Gòn trong lúc khó khăn nên đã quyết định cùng mọi người trong gia đình vận chuyển số rau củ từ Đà Lạt lên để làm kế hoạch thiện nguyện này. Đây cũng chỉ là việc làm bất chợt của cá nhân mình cùng gia đình nhưng càng làm mới thấy càng tâm huyết", Thy chia sẻ.

Uyên Thy có thể thuận lợi vận chuyển rau củ từ Đà Lạt lên TP.HCM và phân phát là nhờ có sự giúp đỡ của rất nhiều người. Có người không chỉ chắt chiu đóng góp bằng nhiều hình thức khác nhau mà còn nỗ lực kêu gọi các mạnh thường quân. Có người lặn lội tìm mua với giá tốt nhất, rau củ tươi ngon nhất và thường chọn những loại có thể bảo quản được lâu. Cũng có người giúp đỡ đóng hàng gửi đi, vận chuyển hàng tới nơi cần. Ai cũng rất nhiệt tình và hết mình giúp đỡ Sài Gòn.

Thực phẩm mà bạn Uyên Thy cùng mọi người thu mua, đóng gói và vận chuyển

Đến ngày 27/7, bạn đã chuyển được tổng cộng là 6 tạ rau củ đến một số khu vực trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh như một số xóm ở đường Vạn Kiếp, phường 3, quận Bình Thạnh; xóm công nhân ở ấp 1, 2, 3, 4, xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè; dãy nhà trọ nhiều người thất nghiệp ở Nhà Bè, Gò Vấp, Củ Chi... Trong hôm nay (ngày 29/7) dự định sẽ vận chuyển tiếp 1 tấn rau củ cùng hơn 1.000 trứng tới TP.HCM.

Khi rau được chuyển đến, bạn đã cùng một số thành viên khác ở khu trọ cùng nhau phân chia thành từng túi nhỏ đồng đều để ai cũng có được phần như nhau và cũng dễ dàng hơn trong quá trình phân chia.

Bạn đã liên hệ với một số hội nhóm thiện nguyện khác cũng như cơ quan chức năng trong thành phố để có thể thuận lợi vận chuyển rau củ vào thành phố trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Những người vận chuyển và phân phát rau củ đều được xét nghiệm nghiêm ngặt mỗi ngày, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

"Mình nhờ những bạn ở nhóm thiện nguyện khác được thành phố cấp giấy phép vận chuyển đến một số khu vực mình không đi được, trao đến tận tay mọi người. Còn ở khu phố mình, chúng mình đặt một chiếc bàn nhỏ trước ngõ để mọi người đến nhận. Ngõ nào ở trong sâu thì chúng mình sẽ vận chuyển xe máy vào", Thy nói thêm.

Mọi người đều rất vui khi nhận được những món quà dù nhỏ nhưng ý nghĩa lớn trong thời điểm dịch bệnh, hàng hóa khan hiếm như hiện nay.

Hình ảnh người dân đến nhận rau củ

"Mọi người vui lắm, vì là rau tươi từ Đà Lạt, lại trong thời điểm hàng hóa đang khan hiếm như hiện tại. Với tình hình của Sài Gòn hiện nay, dù có tiền cũng chưa chắc đã có thể mua được rau củ tươi ngon. Mọi người thường cũng ngại không nói ra nhưng ai cũng cần cả chứ không riêng người nghèo" - Thy vui vẻ kể về câu chuyện của mình.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, bạn và mọi người trong nhóm cũng khá lo lắng khi tình hình bệnh dịch phức tạp, việc tiếp xúc với nhiều người trong thời gian phân phát rau củ cũng sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Chính vì vậy, bạn đã rất cẩn thận tuân thủ các biện pháp an toàn trong phòng chống dịch, bảo vệ cho chính mình và những người xung quanh.

Tấm lòng người dân Đà Lạt gửi Sài Gòn giữa cơn bạo bệnh: Hàng tấn rau 0 đồng đến với người dân xóm nghèo - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, một khó khăn khác khiến Thy phải suy nghĩ chính là chi phí vận chuyển từ Đà Lạt đến TP.HCM và vào các khu dân cư khá cao: "6 tạ củ quả chuyến trước (ngày 27/7) vừa được cho và mua tận gốc nên hết có 1,7 triệu mà vận chuyển mất đến 1,2 triệu dù nhà xe quen đã tính giá tốt rồi. Đầu cầu Đà Lạt muốn tiếp tế thêm cho càng nhiều khu vực càng tốt nhưng còn phải tuyển hàng ngon bổ rẻ và cũng cần quyên góp thêm tiền thu mua hàng hóa, vận chuyển".

Cùng với đó, Uyên Thy cũng bày tỏ sự cảm kích của mình đối với mọi người: "Không chỉ người quen mà có những mạnh thường quân dù chỉ biết Thy qua Facebook nhưng vẫn tin tưởng ủng hộ nên mình rất cảm kích và luôn cố gắng cân đối để có thêm nhiều phần quà hơn đến tay mọi người. Mong là mỗi phần quà sẽ như một lời động viên tích cực và giảm đi phần nào những khó khăn của mọi người trong thời gian này".

"Thy sống ở Sài Gòn một thời gian khá dài rồi. Trong thời gian đó, mình thực sự đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ người dân nơi đây. Sài Gòn không chỉ cho mình cơ hội để phát triển mà còn mang đến cả tình thương. Đây cũng là một trong hai thành phố lớn của cả nước nên Sài Gòn khỏe thì cả nước cũng mới khỏe. Có thể giúp được gì cho Sài Gòn, mình cùng mọi người cũng muốn cố gắng hết sức. Hết đợt dịch này mình nghĩ Sài Gòn vẫn còn phải mất thêm một thời gian mới khỏe lại được, nên làm được tới lúc nào hay lúc đó" - cô gái trẻ tâm sự với bao lời tâm huyết, nhiệt tình dành cho Sài Gòn, dù đây không phải quê hương nhưng sớm đã thân thuộc, yêu thương đến lạ.

Sài Gòn chắc chắn sẽ mau khỏe lại thôi!

Mọi đóng góp liên hệ: Nguyễn Nguyễn Uyên Thy

Tên tài khoản: NGUYEN NGUYEN UYEN THY

STK: 165037324 - Ngân hàng VPBank (NH Viet Nam Thinh Vuong)

Link Facebook: https://www.facebook.com/thynguyen97

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bị Nathan Lee mua mất bản hit 15 năm, Thủy Tiên bình thản đâm đơn... kiện CEO Nguyễn Phương Hằng

    Sáng ngày 22/9, trên trang cá nhân, Nathan Lee dõng dạc tuyên bố: "Ca khúc Giấc Mơ Tuyết Trắng chính thức thuộc sở hữu độc quyền của Nathan Lee. Cả nhà chuẩn bị tinh thần thưởng thức âm nhạc đỉnh cao nha".
  • Đọc thêm