Cụ ông nhiễm Covid-19 gục khóc trong tay bác sĩ - bức ảnh lột tả đủ nỗi đau của người Mỹ giữa đại dịch thế kỷ

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:50 01/12/2020

Tấm hình hiện được xem là biểu tượng cho sự cô độc và nỗi đau của những bệnh nhân Covid-19 cao tuổi tại Mỹ.

Ông lão già nua trong bộ quần áo bệnh viện gục đầu vào đôi tay của bác sĩ. Vị bác sĩ đứng bất động, vỗ về bệnh nhân, ánh mắt nhói lòng ẩn hiện sau lớp nhựa che mặt của mũ bảo hộ.

"Tôi muốn đến bên vợ," - ông lão thổn thức. Ông là một bệnh nhân nhiễm Covid-19, còn vị bác sĩ là Joseph Varon, tại Trung tâm Y tế United Memorial ở Houston. Varon đã bắt gặp ông lão trên giường bệnh, đang nức nở và mong mỏi được giúp đỡ.

Khoảnh khắc đầy cảm xúc ấy đã được ghi lại ngay trong ngày Lễ Tạ Ơn bởi nhiếp ảnh gia Go Nakamura, trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19.

Cụ ông nhiễm Covid-19 gục khóc trong tay bác sĩ - bức ảnh lột tả đủ nỗi đau của người Mỹ giữa đại dịch thế kỷ  - Ảnh 1.

Ảnh: Go Nakamura

Sau khi đăng tải lên Facebook, tấm hình đã nhanh chóng lan tỏa rất mạnh trong cộng đồng mạng. Nó trở thành một biểu tượng của nỗi đau và sự khổ sở mà hàng triệu người Mỹ đang phải hứng chịu trong đại dịch Covid-19 - bao gồm cả bệnh nhân và những người làm trong ngành y tế.

"Tôi thực sự biết ơn khi được chứng kiến khoảnh khắc tuyệt diệu này, và gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các nhân viên y tế đã làm việc chăm chỉ dù vào dịp nghỉ lễ," - Nakamura viết.

Bài đăng của Nakamura nhận được hàng trăm lượt chia sẻ, đồng thời khiến dân mạng cảm thấy trái tim mình như tan chảy vậy. "Tôi rất mừng khi chứng kiến tấm hình này được lan tỏa, vì mọi người thực sự quan tâm đến những gì đang xảy ra trong bệnh viện," - Nakamura chia sẻ với tờ Washington Post.

"Tôi tin rằng tấm ảnh này có thể là cánh cửa để mọi người thấu hiểu chuyện gì đang xảy ra, và hiện thực của thế giới đang là như thế nào," - Nakamura nói thêm, ám chỉ sự hoài nghi về đại dịch vẫn đang tồn tại với người Mỹ hiện nay.

Nói về tấm hình trên, khi đó Nakamura đang đứng trong góc căn phòng chăm sóc đặc biệt, để rồi bắt gặp một khoảnh khắc đầy cảm xúc. Anh vội vã rút máy bấm, thu được tấm hình hiện được xem là biểu tượng cho sự cô độc và đớn đau mà nhiều bệnh nhân đang phải gánh chịu, đặc biệt là khi họ phải xa rời những người thương yêu nhất. Một đại dịch của sự chia li.

Nakamura cho biết, anh đã tới trung tâm y tế này hơn 20 lần, chứng kiến rất nhiều hành động ấm áp của bác sĩ Varon.

"Tôi chỉ cảm thấy buồn, đồng cảm với ông ấy, và làm những gì tôi nên làm," - Varon trả lời CNN. "Thường thì tôi sẽ vào phòng, ngồi bên giường bệnh, trò chuyện với bệnh nhân và tìm hiểu xem họ thực sự cần gì."

Bác sĩ Varon cho biết, ông lão trong tấm hình đã phục hồi rất tốt, dự tính sẽ được xuất viện ngay trong tuần này. Tuy nhiên với việc số ca nhiễm mới đang tràn đến khắp các bệnh viện tại Texas, Varon thừa nhận rằng các bác sĩ dù muốn cũng không thể giúp tất cả mọi người cảm thấy thoải mái được.

Trong tuần qua, bang Texas ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao thứ 2 kể từ đầu đại dịch - hơn 16.100 ca. Hiện tại, tiểu bang đã có 1,2 triệu ca nhiễm, cùng 21.000 trường hợp tử vong. Làn sóng dịch bệnh mới đang dần đẩy các bệnh viện đến giới hạn.

Varon cho biết ông đã làm việc không nghỉ trong suốt 250 ngày qua. Ông liên tục cảnh báo rằng cơn khủng hoảng Covid-19 đang xảy ra, và mong mỏi mọi người thấu hiểu sự nguy hiểm của virus để tuân thủ các giải pháp an toàn - bao gồm cách ly xã hội và đeo khẩu trang.

Nguồn: Washington Post

Cụ ông nhiễm Covid-19 gục khóc trong tay bác sĩ - bức ảnh lột tả đủ nỗi đau của người Mỹ giữa đại dịch thế kỷ  - Ảnh 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • AS Mobile - Cậu bé chân đất năm nào giờ đã là Streamer/ YouTuber nổi tiếng nhất làng Free Fire hiện tại

    “Từ năm 2014 đến 2018, sau 4 năm làm YouTube thì số tiền mà AS kiếm được chỉ vỏn vẹn 2 triệu đồng và đã nghĩ đến ý định bỏ cuộc” - đó là những lời tâm sự của AS Mobile về quãng thời gian khó khăn nhất của mình.
  • Đọc thêm