“Tại sao hầu hết máy bay đều có màu trắng” và hàng vạn thắc mắc đó giờ chưa từng được giải đáp của du khách

MH, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:18 20/10/2020

Nghe xong lời giải đáp cho “1 vạn câu hỏi vì sao” về máy bay này, chắc hẳn bạn sẽ rất bất ngờ cho mà xem!

Ngày nay, đi máy bay có lẽ là chuyện không còn quá xa lạ đối với nhiều người trong chúng ta, đặc biệt là những ai có niềm đam mê xê dịch lớn. Tuy nhiên, phương tiện này dường như vẫn còn ẩn chứa khá nhiều bí mật chưa từng được giải đáp. Những hành khách thường xuyên đi máy bay luôn có loạt thắc mắc "nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục". Cùng tìm hiểu thử xem đó là gì nhé!

1. Tại sao hầu hết các máy bay đều có màu trắng?

Bạn có để ý không, dù mỗi hãng luôn gắn liền với những chiếc máy bay có màu sắc và biểu tượng chủ đạo khác nhau, tuy nhiên điểm chung chính là sự hiện diện của màu trắng trên "con chim sắt khổng lồ" này.

“Tại sao hầu hết máy bay đều có màu trắng” và hàng vạn thắc mắc đó giờ chưa từng được giải đáp của du khách - Ảnh 1.

Máy bay thường có màu trắng là vì màu này giúp phản chiếu ánh nắng tốt hơn bất kỳ màu nào khác, giúp nó được mát hơn. Hơn nữa, việc phát hiện ra các dấu hiệu bất thường như vết nứt, vết rò rỉ, vết lõm… trên bề mặt trắng cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Lý do cuối cùng là những lớp sơn có thể chiếm trọng lượng lên đến 545kg khiến máy bay trở nên nặng hơn. Chính vì vậy, giữ nguyên màu trắng nguyên thuỷ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều hãng hàng không.

“Tại sao hầu hết máy bay đều có màu trắng” và hàng vạn thắc mắc đó giờ chưa từng được giải đáp của du khách - Ảnh 2.

2. Máy bay có cần gạt nước như trên ô tô không?

Trên thực tế, các máy bay thương mại vẫn có cần gạt nước phía trước, tuy nhiên chúng chỉ được sử dụng trên đường băng khi cất và hạ cánh. Khi máy bay đạt đến một độ cao nhất định, các phi công sẽ tắt chúng. Vì tốc độ của phi cơ trên không trung là rất nhanh nên đủ để làm sạch lượng nước bám trên kính chắn gió.

“Tại sao hầu hết máy bay đều có màu trắng” và hàng vạn thắc mắc đó giờ chưa từng được giải đáp của du khách - Ảnh 3.

3. Máy bay có còi như xe ô tô không?

Thực tế là có, tuy nhiên phi công sẽ không sử dụng nó để… đuổi chim hay thu hút sự chú ý từ một máy bay khác trên không trung đâu! Bạn chỉ có thể nghe thấy tiếng còi lúc máy bay đáp dưới mặt đất. Ví dụ như khi một kỹ sư kiểm tra thứ gì đó trong buồng lái và muốn thu hút sự chú ý của thành viên phi hành đoàn, họ sẽ bấm còi.

“Tại sao hầu hết máy bay đều có màu trắng” và hàng vạn thắc mắc đó giờ chưa từng được giải đáp của du khách - Ảnh 4.

4. Máy bay có phanh như xe ô tô không?

Có, máy bay có nhiều phanh đĩa được làm từ vật liệu thép carbon tương tự như phanh trên xe ô tô. Nhưng chỉ sử dụng phanh là chưa đủ để dừng máy bay khi chạm đất. Hệ thống phanh cũng gồm các loại bề mặt khác nhau ở phía cánh, có tác dụng làm gián đoạn không khí, tạo lực cản giúp máy bay dễ dừng lại hơn.

“Tại sao hầu hết máy bay đều có màu trắng” và hàng vạn thắc mắc đó giờ chưa từng được giải đáp của du khách - Ảnh 5.

5. Tại sao hầu hết ghế trên máy bay đều có màu xanh dương?

Về mặt tâm lý, nhiều người tin rằng màu sắc này liên quan mật thiết đến sự an toàn và tin cậy, giúp hành khách cảm thấy thoải mái hơn khi ngồi trên máy bay. Bên cạnh đó, các vết bẩn và bụi cũng ít bị nhìn thấy hơn trên ghế màu xanh.

“Tại sao hầu hết máy bay đều có màu trắng” và hàng vạn thắc mắc đó giờ chưa từng được giải đáp của du khách - Ảnh 6.
“Tại sao hầu hết máy bay đều có màu trắng” và hàng vạn thắc mắc đó giờ chưa từng được giải đáp của du khách - Ảnh 7.

Nguồn: BrightSide

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: “Cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ hành hung đầy bạo lực, Vũ Khắc Tiệp “thừa nhận” đi thuê đất với giá 25 triệu/tháng

    Sáng ngày 24/6, mạng xã hội rầm rộ chia sẻ clip trích xuất từ camera quay cận cảnh diễn viên Hoàng Yến từng đóng vai cô Xuyến trong phim Về Nhà Đi Con bị chồng cũ thứ 4 hành hung.
  • Đọc thêm