Tác giả triển lãm Plus by Bảo Nam thừa nhận "lúc chuẩn bị trưng bày thì thiếu sót phần trích dẫn", gửi lời xin lỗi chốt hạ drama đạo nhái

M416, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:33 18/04/2021

Trên trang cá nhân của mình, tác giả Bảo Nam vừa đăng tải một bức tâm thư giải thích ngọn ngành những chuyện đã xảy ra.

Lùm xùm liên quan đến Plus by Bảo Nam - một triển lãm nghệ thuật kết hợp nhiều yếu tố diễn ra tại Sài Gòn thời gian vừa qua vẫn đang nhận được nhiều sự quan tâm. Ồn ào xảy ra khi hàng loạt trưng bày tại triển lãm này được cho là có yếu tố sao chép, đạo nhái các tác phẩm quốc tế.

Tác phẩm tại triển lãm Plus by Bảo Nam (bên trái) được cho là sao chép y nguyên tác phẩm đã có từ năm 2014 của tác giả Jamie North

Một tác phẩm khác lại được cho là copy paste nguyên mẫu tác phẩm của tác giả Matsuri Yamana sáng tác năm 2010, từng được triển lãm tại châu Âu năm 2014

 Jamie North - nghệ sĩ thị giác người Australia, một trong số tác giả nước ngoài bị Bảo Nam "mượn" ý tưởng sau khi biết thông tin thậm chí đã lên tiếng phản hồi rằng: "Không nói quá lời chứ như vậy là quá lười biếng. Về cơ bản, anh ấy đã cố gắng lợi dụng thành quả làm việc vất vả của người khác".

Sau một thời gian im ắng không có phản hồi gì thêm ngoài phát ngôn "Nghệ thuật vốn là kế thừa và phát triển" thì mới đây, trên trang cá nhân của mình, Giám đốc sáng tạo Bảo Nam - tác giả kiêm người thực hiện triển lãm Plus by Bảo Nam vừa đăng tải một tâm thư dài giải thích ngọn ngành drama đạo nhái. 

Tác giả triển lãm Plus by Bảo Nam thừa nhận lúc chuẩn bị trưng bày thì thiếu sót phần trích dẫn, gửi lời xin lỗi chốt hạ drama đạo nhái - Ảnh 3.

Tác giả Bảo Nam đăng tâm thư xin lỗi lúc nửa đêm

Trong bài đăng, vị tác giả này đã gửi lời xin lỗi chân thành đến các nghệ sĩ quốc tế và thừa nhận anh có tham khảo rất nhiều các tài liệu, thiết kế, để chuẩn bị trước phần khung cho triển lãm. Tuy nhiên, sự cố đã xảy ra khi trong lúc chuẩn bị các thông tin trưng bày thì bị thiếu sót phần trích dẫn. Anh cũng mong được mọi người chấp nhận và tha thứ.

Nguyên văn bài đăng của Bảo Nam:

Bảo Nam muốn viết tới bạn một lá thư để xin lỗi mọi người vì những gì mà Bảo Nam đã làm trong triển lãm Plus by Bảo Nam vừa qua.

Xin hãy chấp nhận lời xin lỗi chân thành này từ Bảo Nam!

Những ai hay theo dõi Bảo Nam đều biết mỗi năm Bảo Nam đều tổ chức một workshop trong hai ngày và thu hút được các anh chị ở tỉnh thành tham gia. Có khi Bảo Nam mời rất nhiều các master từ nước ngoài về, hoặc có khi Bảo Nam và người bạn nữa cùng đứng lớp. Năm nay cũng vậy. Bảo Nam cũng đã chuẩn bị cho việc đi tham dự Singapore Garden Festival 2021 - cuộc thi Floral Windows to the World Championship. Nhưng vì tình hình dịch Covid-19 nên mọi thứ bị tạm hoãn lại. Vì thế, ra Tết, Bảo Nam mới quyết định vừa làm workshop, vừa trưng bày làm triễn lãm.

Trong quá trình chuẩn bị, Bảo Nam có xin giấy phép cho việc triêển lãm, và có nộp các tác phẩm tại Sở Văn hoá thông tin và Thể thao TP.HCM. Sau khi được thẩm định và đồng ý của cơ quan chức năng, Bảo Nam mới chính thức ấn định ngày làm triển lãm.

Những thiếu sót trong quá trình chuẩn bị khi không trích dẫn thông tin nguồn thật là sai lầm khủng khiếp, nó là sự thiếu tôn trọng rõ ràng với các tác giả và điều cực kỳ ích kỷ mà Bảo Nam đã thể hiện. Trong quá trình chuẩn bị cho triển lãm, Bảo Nam có tham khảo rất nhiều các tài liệu, thiết kế, để chuẩn bị trước phần khung. Trước hết, Bảo Nam không phủ nhận việc mình sử dụng những ý tưởng, hoặc tác phẩm đã được phát hành trên mạng xã hội cũng như trên Internet. Trong quá trình thực hiện workshop trước nhiều người, Bảo Nam cũng đã nói rằng, một số ý tưởng trong đây đều được tham khảo trên Internet. Nhưng tới lúc chuẩn bị các thông tin trưng bày thì bị thiếu sót phần trích dẫn, nên dẫn đến các lỗi lầm hôm nay. Đó thật sự là một điều tồi tệ Bảo Nam đã làm với mọi người và với các bạn tham dự workshop. Bảo Nam cứ nghĩ rằng mình sẽ cắm hoa lên đó là đã thay đổi và sử dụng hoa để thể hiện câu chuyện và nội dung mà mình muốn truyền tải.

Đây là cái sai của Bảo Nam. Và Bảo Nam chân thành xin lỗi mọi người và các tác giả gốc về điều này. Việc này đã làm mọi người bị tổn thương, và nó cũng là sự xúc phạm đến những tình cảm mà bạn bè của Bảo Nam đã dành cho Bảo Nam. Bảo Nam cảm thấy ghét bản thân mình vì điều đó trong những ngày vừa qua.

Xin được phép nói rõ hơn về triển lãm. Nó tên là Plus, nghĩa là cộng thêm vào, là thay đổi. Thực sự mục đích của mọi người đều muốn hoàn thiện bản thân mình hơn. Bảo Nam đã học được bài học của mình.

Bảo Nam biết, Bảo Nam đã mang tới những điều tồi tệ không đáng cho mọi người.

Với đám mây, Bảo Nam dùng sự nhẹ nhàng của bên ngoài để dẫn đắt mọi người nhìn vào bên trong, là một thiên thần bị bỏ rơi do phá thai đang ôm một chú gấu bông nhỏ, xung quanh là những bông hoa màu hồng để tưởng nhớ đến các em. Cũng là đám mây nhưng thông điệp và câu chuyện cách thể hiện của Bảo Nam khác nhau hoàn toàn.

Với khối thạch anh đen, Bảo Nam sử dụng những loại hoa và lá ôn đới, trong đó có 2 lá Anthurium veitchii màu đen làm điểm nhấn như mong muốn gửi gắm trong mỗi con người ai cũng có phần đen tối và gai góc nhưng hoa cỏ thực vật sẽ làm mọi người thay đổi, sống cuộc sống tích cực hơn.

Với bốn trụ bê tông, Bảo Nam đã gửi thư xin lỗi trực tiếp đến anh Jamie North qua Facebook. Bảo Nam xin chân thành xin lỗi Jamie North, khi đã sử dụng ý tưởng của anh cho những thiết kế này.

Đến lúc này, khi Bảo Nam nói những lời này tuy là đã muộn nhưng vẫn rất mong tác giả của ý tưởng và mọi người lượng thứ chấp nhận lời xin lỗi muộn màng này. Thật sự mục đích mà Bảo Nam muốn sử dụng tác phẩm này là cho những bạn tham gia khóa học workshop có được sự trải nghiệm các thiết kế liên quan đến cây. Và Bảo Nam sử dụng vật liệu rất bình dân là ván ép, xốp tấm, xi-măng trắng để tạo hình, mỗi cột là khoét lỗ, sau đó chêm cây vào… chứ không thật sự được tinh tế như phiên bản gốc là bê tông đặc và các loại cây được trồng tự nhiên trên bề mặt. Bảo Nam dùng thiết kế này vì nó là hình khối, nên có thể thay đổi vị trí như tạo thành bức tường, như chồng lên nhau. Điều này khi giải thích ở đây, các bạn có thể nói Bảo Nam là bao biện, nhưng như ban đầu khi bàn với ekip các bạn florist là mình mong muốn mỗi hai ngày các thiết kế sẽ được thay đổi hình dạng, và Bảo Nam cùng nhóm đã làm rất khác đi với phiên bản gốc. Thông qua đây Bảo Nam cảm ơn anh vì đã có những thiết kế rất tuyệt vời, chúng thật sự đã truyển cảm hứng rất nhiều cho các bạn tham gia khóa học cũng như Bảo Nam.

Với các ống bạc thì Bảo Nam lấy cảm hứng từ window display của Chanel: câu chuyện khí thải ra môi trường mỗi ngày; sự đối nghịch mọc ra phần đầu ống là màu xanh của hoa green wicky, tác phẩm này đặt cạnh đám mây với mong ước được các bé thiếu nhi sẽ có cái nhìn mới hơn về việc bảo vệ môi trường.

Còn về khối mica thật sự Bảo Nam không có lấy ý tưởng từ ai hết, Bảo Nam dùng những hộp mica còn sót lại sau mùa lễ 8/3 vừa rồi và dựng lên, tác phẩm này do chính tay Bảo Nam làm hoa trước mặt học viên và có hoa gì dùng hoa đó, có lá gì dùng lá đó sau khi đã chia hoa cho các team florist.

Còn về bức tường màu hồng có 5 cô mannequin đang đeo khẩu trang trong là ý tưởng từ các khu trưng bày các sản phẩm thời trang, Bảo Nam dựa vào đó mà triển khai với nhóm thêm hoa vào, thiết kế hoa như một dòng nước chảy với mong muốn dịch bệnh qua đi thật nhanh như một con sóng, để mọi người có thể vui vẻ trở lại.

Còn về 7 con hạc, Hytych là bạn của Bảo Nam, thiết kế của anh ấy tại Singapore, Bảo Nam cũng có đi xem và cả nhóm không nghĩ gì khi làm điều này vì dùng chỉ làm nền và treo chỉ trên cành cây đã rất nhiều nhà thiết kế làm, cả nhóm dùng chỉ treo cành lê để kết nối các con hạc lại với nhau, và đặc biệt trong thiết kế này là mỗi con hạc có ngậm kim khánh được cách điệu và làm từ hoa.

Tất cả các ý tưởng trên đều được kết hợp cùng hoa để Bảo Nam có thề gởi gắm đến mọi người câu chuyện của mình.

Còn về các em bé mập được Bảo Nam vẽ lên một hình hài mới, nó là sự sáng tạo của Bảo Nam, rất nhiều búp bê Bearbrick đã được rất nhiều họa sĩ vẽ, xe Vespa, xe Mini Cooper, hay thậm chí là các bức tượng bán thân có trong các bảo tàng. Bảo Nam không mua rồi tự nhiên ký tên lên đó và nhận nó là của mình, mà Bảo Nam có sử dụng thêm các chất liệu, các hình ảnh khác và dựa trên đó gởi đến thông điệp của mình. Một chút buồn khi một trong những em bé mập này đã bị các bạn đến làm bể khi xem triển lãm.

Từ tận đáy lòng bằng những lời chân thành nhất, Bảo Nam làm việc này từ tận trong tâm mình, không phải vì mục đích kinh doanh, không thu tiền vé vào cửa, không mua bán hay kiếm lợi nhuận từ việc triển lãm. Ngay cả việc đứng lớp dạy học cũng hoàn toàn không có doanh thu hay lợi nhuận mà mục đích cuối cùng chỉ vì niềm đam mê với hoa, yêu hoa vô điều kiện, mong muốn được chia sẻ kiến thức mà mình có được để giúp các anh chị em trong nghề ở tỉnh ít có điều kiện tiếp xúc với hoa nhập khẩu có thêm được một số trải nghiệm mới với nghề hoa hơn.

Sau triển lãm, mỗi ngày Bảo Nam nhận được hàng trăm tin nhắn khủng bố tinh thần với đủ các nội dung chửi rủa, mạt sát. Việc Bảo Nam thay đổi và ẩn toàn bộ thông tin cá nhân chỉ để chế độ bạn bè vì Bảo Nam cảm thấy quá sức chịu đựng mà mình có thể chịu nổi.

Tất cả những lý lịch, bằng cấp của Bảo Nam là sự thật, giấy chứng nhận khóa học, giấy chứng nhận tham gia các chương trình quốc tế là sự thật; thư mời tham gia cuộc thi gần đây nhất cũng là sự thật, nếu các anh chị cần xin cứ gửi email, Bảo Nam sẽ chụp hình gửi qua. Hoặc đến trực tiếp văn phòng của Bảo Nam để xem trực tiếp.

Đây sẽ là câu trả lời cuối cùng của Bảo Nam về triển lãm vừa qua. Thật sự, Bảo Nam rất lấy làm tiếc và thành thật xin lỗi các tác giả khi đã không trích dẫn thông tin về những ý tưởng mà Bảo Nam đã sử dụng trong những ngày triển lãm. Rất xin lỗi bạn bè và những anh chị em hỗ trợ nhưng đã bị ảnh hưởng vì Bảo Nam trong những ngày vừa qua.

Xin hãy chấp nhận lời xin lỗi chân thành nhất từ Bảo Nam.

Bình luận

  • Đọc thêm