Sương mù dày đặc ở miền Bắc dịp cận Tết, đây là những việc bạn cần làm để "detox buồng phổi" đón năm mới

Mỹ Anh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:31 21/01/2022

Càng những ngày rét lạnh thì sương mù càng phủ kín không khí xung quanh, điều này khiến nguy cơ mắc bệnh về phổi rất dễ tăng cao trong dịp cuối năm.

Phổi chịu trách nhiệm chính là lọc thải khói bụi độc hại và trao đổi khí trong cơ thể. Do đó, nó chính là cơ quan có sức đề kháng và khả năng tự bảo vệ kém nhất. Đặc biệt, trong những ngày không khí ngoài miền Bắc dịp cận Tết có nhiều sương phủ, khói bụi thì phổi lại càng dễ bị tấn công nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc bảo vệ phổi trong thời điểm cuối năm là điều vô cùng cần thiết đó bạn nhé!

Một số dấu hiệu cảnh báo phổi đang bị tấn công

- Kiệt sức, thiếu năng lượng: Cơ thể nói chung và các bộ phận nói riêng thiếu oxy đều sẽ hoạt động kém đi, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, uể oải...

Sương mù dày đặc ở miền Bắc dịp cận Tết, đây là những việc bạn cần làm để detox buồng phổi đón năm mới - Ảnh 1.

- Da tối màu hoặc xanh xao, sắc mặt xấu: Thông thường, các tế bào máu sẽ vận chuyển oxy tới các mô, da sẽ có màu hồng hào và giàu sức sống. Ngược lại, oxy không đủ sẽ khiến da bị xanh xao, tái nhợt...

- Tâm trạng buồn bã, lo lắng, dễ xúc động, stress...: Não bộ của chúng ta sử dụng tới 15 - 20% oxy trong cơ thể. Khi phổi yếu đi, oxy cung cấp không đủ sẽ gây nên các vấn đề liên quan đến não bộ.

Sương mù dày đặc ở miền Bắc dịp cận Tết, đây là những việc bạn cần làm để detox buồng phổi đón năm mới - Ảnh 2.

- Thở khó khăn, ho: Các dấu hiệu này cho thấy phổi đang bị quá tải, không thể hoạt động khỏe mạnh như bình thường hoặc đã bị tấn công.

4 việc cần làm để "detox buồng phổi" đón năm mới

Không hút thuốc

Đây không chỉ là cách để bảo vệ chính bản thân mình mà còn giúp bảo vệ mọi người xung quanh, bảo vệ môi trường... Tốt nhất, các bạn hãy tránh xa thuốc lá.

Ăn nhiều táo

Theo một nghiên cứu của Viện nghiên cứu vệ sinh Mỹ, những người thường xuyên ăn táo có khả năng giảm tới 33% nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp và bệnh về phổi. Hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào và chất pectin có trong táo giúp phổi khỏe mạnh hơn, chống lại nguy cơ ung thư phổi.

Sương mù dày đặc ở miền Bắc dịp cận Tết, đây là những việc bạn cần làm để detox buồng phổi đón năm mới - Ảnh 3.

Uống nhiều nước, nhất là khi ở nơi có người hút thuốc

Uống nước giúp tăng sức đề kháng và xả chất độc. Khi bạn ở trong môi trường có khói thuốc mà không thể tránh được thì hãy "chiến đấu" lại bằng cách bổ sung nước cho cơ thể.

Đeo khẩu trang khi ra ngoài, tránh ra ngoài khi thời tiết xấu

Thời tiết xấu dễ gây ảnh hưởng đến phổi hơn, lúc này, khói bụi cũng dễ "tấn công" phổi hơn. Tốt nhất, các bạn nên tránh ra ngoài khi thời tiết bên ngoài đang thay đổi. Ngoài ra, hãy bảo vệ cơ thể nói chung và bảo vệ phổi nói riêng bằng cách đeo khẩu trang khi đi đường, hoặc đến những nơi đông người, nơi không khí nhiều khói bụi...

Sương mù dày đặc ở miền Bắc dịp cận Tết, đây là những việc bạn cần làm để detox buồng phổi đón năm mới - Ảnh 4.
https://kenh14.vn/suong-mu-day-dac-o-mien-bac-dip-can-tet-day-la-nhung-viec-ban-can-lam-de-detox-buong-phoi-don-nam-moi-20220121101810941.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm