Sức nóng tại Dubai - nơi đội tuyển Việt Nam đối đầu với Indonesia: Bạn sẽ giật mình khi biết nó kinh khủng đến mức nào

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:45 07/06/2021

Dubai đang ở trong giai đoạn có những đợt sóng nhiệt khủng khiếp nhất trong năm, với nền nhiệt có thể lên tới 40 - 50 độ C vào ban ngày.

Chỉ ít phút nữa thôi, đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào trận đấu được dự đoán sẽ hết sức quyết liệt với Indonesia trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022. Trận đấu được hàng triệu người hâm mộ tại Việt Nam ngóng chờ, bởi nếu giành được chiến thắng, ngôi vị đầu bảng G mà Việt Nam nắm giữ sẽ càng được củng cố, qua đó tiếp thêm cơ hội cho chúng ta bước tiếp vào các vòng tiếp theo.

Trận đấu sẽ được tổ chức tại sân vận động Al-Maktoum của Dubai. Và dành cho những ai chưa biết, thì nếu như không phải vì tình hình đại dịch đang hết sức căng thẳng, có lẽ chẳng một sự kiện thể thao nào chọn tổ chức tại Dubai vào thời điểm này cả. Nguyên do là bởi Dubai trong giai đoạn này đang có khí hậu cực kỳ khắc nghiệt với các đợt sóng nhiệt hết sức đáng sợ.

Sức nóng tại Dubai - nơi đội tuyển Việt Nam đối đầu với Indonesia: Bạn sẽ giật mình khi biết nó kinh khủng đến mức nào - Ảnh 1.

Đất nước có mùa hè khắc nghiệt nhất

Dubai có một mùa hè khá dài - thường bắt đầu từ giữa tháng 4 đến hết tháng 10. Nhưng khác với mùa hè ở Hà Nội, Dubai đủ nóng để không sinh vật nào có thể chịu đựng nổi sau vài phút đứng ngoài trời. Nhiệt độ khi đó thường rơi vào khoảng 41 độ C, thậm chí lên đến 48 - 50 độ, trong khi độ ẩm không khí lại rất cao gây cảm giác cực kỳ bức bối.

Người Arab bản địa gọi giai đoạn này là Waghrat Al Qait, với đại ý ám chỉ một thời kỳ bức bối nhất với các đợt sóng nhiệt và hạn hán kéo dài. Theo Ibrahim Al-Jarwan - thành viên của hội Khoa học Thiên văn và Vũ trụ, điểm đặc trưng của thời tiết Dubai vào lúc này là nóng, rất nóng, kèm theo những làn gió khô đến rát cổ.

Sức nóng tại Dubai - nơi đội tuyển Việt Nam đối đầu với Indonesia: Bạn sẽ giật mình khi biết nó kinh khủng đến mức nào - Ảnh 2.

Người Dubai vì thế phải tìm cách thích nghi, bằng việc đưa tất cả mọi sinh hoạt thực hiện trong nhà, kể cả mua sắm hay giải trí. Đây là điều khả thi tại Dubai, bởi họ có một hệ thống điều hòa khí hậu gồm 65 trung tâm thương mại, khu dân cư, văn phòng, bãi đỗ xe... liên kết với nhau.

Nói cách khác ở Dubai, bạn có thể sống hàng ngày, hàng tuần mùa hè mà chẳng cần bước ra ngoài trời - ít nhất là với dân văn phòng. Từ căn hộ của mình, bạn xuống bãi đỗ xe trong tòa nhà, lái đến văn phòng, đỗ xe (cũng trong tòa nhà), rồi thong thả lên văn phòng công ty trong không gian điều hòa mát lạnh.

Sức nóng tại Dubai - nơi đội tuyển Việt Nam đối đầu với Indonesia: Bạn sẽ giật mình khi biết nó kinh khủng đến mức nào - Ảnh 3.
Sức nóng tại Dubai - nơi đội tuyển Việt Nam đối đầu với Indonesia: Bạn sẽ giật mình khi biết nó kinh khủng đến mức nào - Ảnh 4.

Dubai đã xây dựng cơ sở hạ tầng đưa mọi thứ vào "trong nhà", để giúp người dân tồn tại trong cái nắng mùa hè. Nhưng không phải ai cũng được hưởng điều đó

Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc về việc nếu cứ hít thở mãi không khí điều hòa thì thực không tốt chút nào. Nhưng thực ra, công nghệ mô phỏng lại không gian ngoài trời của Dubai đang rất phát triển, và họ dự định ứng dụng nó vào những dự án siêu khủng kế tiếp.

Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn như thế. Dubai có hàng trăm ngàn công nhân nhập cư, và dĩ nhiên họ không thể sống cả ngày trong các khu sang trọng như vậy được. Đối với họ, cuộc sống tại Dubai có thể trở thành địa ngục, vì cái nắng oi ả của mùa hè nơi đây là cực kỳ khủng khiếp.

Theo Harrison James - một phóng viên của tờ Business Insider từng trải nghiệm mùa hè của Dubai, thì sức nóng mùa hè tại đây có thể đại diện cho Trái đất ở tương lai khi nhiệt độ đã trở nên quá nóng. Nếu như muốn tồn tại, nhân loại cũng sẽ phải trở nên giống như vậy: mọi sinh hoạt sẽ được thực hiện trong nhà, và nó chỉ phục vụ được một bộ phận xã hội thôi.

Nguồn: BI, Science Alert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Chuyện sao nữ rộ tin ly hôn chồng thiếu gia mà chối bay chối biến, ai dè lại có “khúc cua ngoạn mục” và bí mật không thể ngờ!

    Theo một nguồn tin từ mới nóng hổi mật báo, ông xã của cô A trên đã có một (hoặc nhiều) người yêu mới.
  • Đọc thêm