Sức khỏe những người đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 tại Hà Nội hiện ra sao?

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 12:48 10/03/2021

143 cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Thanh Nhàn đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca. Hiện, sức khỏe của họ đều ổn định, một số người sốt nhẹ, đau vùng tiêm.

Trong 2 ngày 8 và 9/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Thanh Nhàn đã tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca cho 143 cán bộ, nhân viên y tế có nguy cơ cao nhiễm Covid-19.

TS.BS Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc Trung tâm phòng chống dịch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sáng 10/3 cho biết, các nhân viên y tế có phản ứng phụ thông thường sau tiêm như đau vùng tiêm, sốt nhẹ. Một số người được giữ lại điểm tiêm để theo dõi thêm khi có biểu hiện sốt. Đến nay, sức khỏe các nhân viên y tế đều ổn định, quay trở lại làm việc bình thường.

"Chúng tôi vẫn cần theo dõi thêm các trường hợp có dấu hiệu sốt, mệt sau tiêm", bác sĩ Điền cho hay.

Trong đợt đầu tiêm chủng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương dự kiến tiêm cho 420 y bác sĩ. Để đảm bảo duy trì lực lượng điều trị cho bệnh nhân, BV sẽ chia nhỏ số lượng tiêm theo từng đợt. Mỗi đợt cách nhau khoảng 3 ngày.

Còn tại Bệnh viện Thanh Nhàn, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội thông tin, sau tiêm, một số trường hợp sốt 37,5 độ C, ngoài ra một tỷ lệ nhỏ bị đau nhức vùng tiêm.

"Đây là những phản ứng phụ thông thường khi tiêm vaccine. Đến nay, sức khỏe của các y, bác sĩ đều đã ổn định và họ đã quay trở lại công việc", ông Tuấn nói.

Sức khỏe những người đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 tại Hà Nội hiện ra sao? - Ảnh 1.

Nữ điều dưỡng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là người đầu tiên được tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Hà Nội (Ảnh: Quang Hùng)

PGS.TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Phó trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng cho biết, sau tiêm vaccine phòng Covid-19, người dân sẽ gặp phải những phản ứng phổ biến như đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhạy cảm đau, đau, nóng tại vị trí tiêm, ngứa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt.

Phản ứng phổ biến nhất là sốt nhẹ và phổ biến là sốt trên 38 độ C, ớn lạnh. Cùng với đó, sau tiêm vaccine, người tiêm có thể bị sưng và đỏ tại chỗ tiêm từ 1 đến dưới 10%.

Phản ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ, phản ứng quá mẫn muộn,… có thể xảy ra sau tiêm vaccine nhưng hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa có đầy đủ dữ liệu. Bên cạnh đó, đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có bằng chứng liên quan giữa các trường hợp phản ứng nghiêm trọng có liên quan đến vaccine.

Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người cần tiêm đủ 2 liều của cùng 1 loại vaccine phòng Covid-19 và nên tiêm vaccine phòng Covid-19 tối thiểu cách 14 ngày với các vaccine phòng bệnh khác.

Theo báo cáo nhanh từ các địa điểm tiêm chủng, Dự án Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (TCMR) đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm chủng vaccine Covid-19 AstraZeneca. Tuyệt đại đa số là phản ứng thông thường sau tiêm đã được khuyến cáo như đau cơ, mệt mỏi, sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng đau tại chỗ tiêm, buồn nôn.

Có 5 trường hợp được theo dõi xử trí tại bệnh viện, trong đó có 2 trường hợp phản vệ độ 2 đã được xử lý theo quy định và tình trạng sức khoẻ đã trở lại bình thường, 3 trường hợp có biểu hiện tiêu chảy, dị ứng, kẹt huyết áp. Sức khỏe của tất cả các trường hợp trên hiện đã ổn định.

Chương trình TCMR đánh giá thực tế triển khai tiêm chủng trong hai ngày qua diễn ra an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm nằm trong tỷ lệ cho phép. Do vaccine phòng Covid-19 là vaccine mới, nên người được tiêm phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • 5 tháng kẹt lại Sài Gòn, hết tiền hết bạc, hơn 700 người miền Tây vỡ òa khi được hỗ trợ về quê: "Cô mừng muốn khóc"

    Dù thành phố đã nới lỏng giãn cách, các dịch vụ, hoạt động dần mở cửa trở lại nhưng vì không có phương tiện mưu sinh, đa phần là người già, trẻ em nên khi được Bộ Tư lệnh TP.HCM sắp xếp đưa về quê, hơn 700 người miền Tây đã vỡ òa hạnh phúc.
  • Đọc thêm