Thực đơn ăn uống để sở hữu trái tim khỏe mạnh

Thy Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 18/07/2014

Nạp vào cơ thể các loại thực phẩm dưới đây để có một trái tim khỏe mạnh nhé!

Trái cây có múi

Các bạn gái thường xuyên ăn cam và bưởi sẽ được cung cấp nhiều chất flavonoids, giúp giảm khả năng đột quỵ xuất phát từ việc tắc nghẽn mạch máu. Các loại trái cây có múi còn chứa nhiều vitamin C, làm giảm khả năng nhồi máu cơ tim, chống lão hóa và làm đẹp da nữa đấy!



Quả bơ và quả lựu

Quả bơ sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta những loại chất béo tốt nhất. Đó là các chất béo bão hòa giúp giảm các khả năng mắc bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, bơ cũng chứa nhiều antioxidants và potassium, giúp cải thiện sức khỏe rõ rệt.

Lựu chứa rất nhiều chất antioxidants, trong đó có polyphenois và anthocyanins giúp làm mềm các mạch máu và giúp dòng chảy của máu được trơn tru. Nếu bạn không thích ăn lựu, táo cũng là một sự thay thế không hề kém cạnh đấy.

Bông cải xanh, diếp cá và cải xoắn

Các loại cải xanh này chứa nhiều carotenoids - một loại antioxidants giúp loại bỏ các chất độc có trong cơ thể. Chúng còn chứa nhiều chất xơ, vitamins và nhiều chất khoáng khác. Cải xoắn còn chứa Omega-3 giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.



Khoai tây và cà chua

Khoai tây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tim mạch, chứa nhiều potassium giúp giảm huyết áp. Ngoài ra, khoai tây còn có chất xơ, giúp chúng ta giảm khả năng mắc bệnh nhồi máu cơ tim. Hãy luộc hoặc hầm khoai tây thay vì chiên nhé!

Cũng như khoai tây, cà chua chứa rất nhiều potassium cùng với antioxidants lycopene. Nó loại bỏ các cholesterol xấu, giúp mạch máu lưu thông tốt hơn và giảm khả năng mắc bệnh nhồi máu cơ tim. Cà chua còn là một thực phẩm lí tưởng cho những bạn đang giảm cân vì chúng không hề chứa đường hay nhiều calo. 

Cá hồi

Cà hồi cùng với những loại cá giàu chất béo khác như cá mòi hoặc cá thu giúp ích rất nhiều cho sức khỏe tim mạch của chúng ta. Chúng đều chứa nhiều axit béo Omega-3, giúp cân bằng nhịp tim, giảm mỡ đóng ở thành mạch máu cũng như giảm triglyceride – một loại mỡ độc hại gây xơ vữa động mạch.  

Hãy ăn các loại cá kể trên ít nhất 2 lần/tuần bạn nhé. 

Đậu nành

Đậu nành cùng với các sản phẩm như đậu hũ hay sữa đậu nành là một cách cung cấp protein cho cơ thể và đồng thời loại bỏ được các chất béo xấu hoặc cholesterol. Đậu nành chứa chất béo không bão hòa đa thể cùng với chất xơ, vitamins và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, đậu nành còn giúp cân bằng huyết áp.

Yến mạch

Yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan, khi vào cơ thể nó sẽ như một miếng bông xốp hút các cholesterol xấu và thải ra ngoài thay vì để chúng đi vào trong mạch máu. Ngoài ra, các loại thực phẩm làm từ bột yến mạch như bánh mì, pasta hay yến mạch khô đều tốt cho sức khỏe.

Các loại hạt

Quả óc chó, hạnh nhân, quả hồ trăn, đậu phộng hay hạt macadamia chứa rất nhiều chất xơ tốt cho tim và vitamin E giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Ngoài ra, các loại hạt này còn chứa rất nhiều Omega-3, cần thiết cho sức khỏe của chúng mình nữa.



Chocolate đen

Ăn chocolate nguyên chất mỗi ngày sẽ làm giảm dần khả năng mắc bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ, giúp cân bằng huyết áp, giảm tắc nghẽn mạch máu và giảm viêm nhiễm. Bạn hãy chọn loại chocolate có thành phần 60-70% bột cacao để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Rượu đỏ và cà phê

Rượu đỏ khi uống điều độ sẽ giúp giảm khả năng mắc các bệnh tim mạch nhưng nếu uống hơn 2 ly mỗi ngày thì lại không tốt cho cơ thể chúng ta.

Cà phê giúp giảm 10% đến 15% tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch. Uống cà phê mỗi ngày còn giúp giảm khả năng mắc bệnh tim mạch và đột quỵ lên đến 30%. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống 1 - 2 ly cà phê mỗi ngày thôi nhé!

Trà xanh

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, uống 3 ly trà xanh mỗi ngày sẽ làm giảm khả năng mắc bệnh tắc nghẽn mạch máu, đột quỵ và các bệnh khác của hệ tuần hoàn nhờ vào catechins có trong trà xanh đấy.

Bạn có thể xem thêm: