Sự thật kinh hoàng đằng sau Truy Bắt Lính Đào Ngũ: Tình trạng đánh đập, bắt nạt dã man trong quân ngũ Hàn, số người tự tử cao đến báo động?

Hieuthuba, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:40 31/08/2021

Câu chuyện về sự bạo hành, bắt nạt dã man trong Truy Bắt Lính Đào Ngũ hóa ra cũng có thật tại đất nước Hàn Quốc, khiến nhiều người bức xúc.

Bộ phim truyền hình mới nhất của tài tử Jung Hae In mang tên D.P. - Truy Bắt Lính Đào Ngũ đang gây xôn xao vì chủ đề và nội dung đen tối, hấp dẫn. Bộ phim leo hạng nhanh chóng trên bảng xếp hạng của nhiều quốc gia, nhận về số điểm cao chót vót trên IMDb và Douban nhờ chất lượng của mình.

Sự thật kinh hoàng đằng sau Truy Bắt Lính Đào Ngũ: Tình trạng đánh đập, bắt nạt dã man trong quân ngũ Hàn, số người tự tử cao đến báo động? - Ảnh 2.

Jung Hae In trong vai binh nhì An Jun Ho thuộc biệt đội D.P. chuyên truy bắt lính đào ngũ

Bộ phim này không hề ngần ngại thể hiện những trò tra tấn tàn nhẫn, những lời chửi bới cay nghiệt của "đàn anh" trong quân ngũ Hàn, đẩy những cậu lính mới vào tình cảnh nhục nhã, thương tật về thể chất và tinh thần. Sau khi xem D.P., nhiều khán giả cũng phải đặt ra thắc mắc: liệu thực tế, quân đội Hàn Quốc có khắc nghiệt và nhiều góc tối như ở trong phim hay không?

Trailer của D.P.

D.P. được sản xuất dựa trên bộ truyện webtoon D.P: Dog Days của tác giả Kim Bo Tong - cũng là đồng sản xuất của bộ phim này cùng đạo diễn Han Jun Hee. Câu chuyện theo sau một chàng binh nhì tên An Jun Ho được giao trọng trách đi săn tìm và bắt giữ những người lính đào ngũ trong quân đội. Tác giả Bo Tong sản xuất bộ truyện này dựa vào chính thời gian làm việc của mình trong bộ phận D.P. của quân đội. Mặc dù nội dung phim không dựa trên câu chuyện có thật, thì nhiều tình tiết mà phim phản ánh được đưa tin là đã, đang xảy ra ở quân ngũ Hàn.

Sự thật kinh hoàng đằng sau Truy Bắt Lính Đào Ngũ: Tình trạng đánh đập, bắt nạt dã man trong quân ngũ Hàn, số người tự tử cao đến báo động? - Ảnh 4.

Điểm chính xác đầu tiên mà bộ phim miêu tả, chính là lệnh nhập ngũ bắt buộc cho mọi nam giới ở nước này, kéo dài 2 năm.

Mặc dù ban đầu, Jun Ho còn thấy hào hứng với công việc ở biệt đội D.P. vì được tham gia thực chiến, cậu bị bắt buộc phải đối mặt với nhiều đấu tranh về đạo đức - trách nhiệm khi truy bắt những người lính bỏ trốn. Nếu như có người lính đào ngũ vì lười biếng, thì có người lại trốn chạy chỉ vì muốn lo cho người bà bệnh nặng đang sống 1 mình. Tuy nhiên, điều khiến Jun Ho sốc hơn cả, chính là những chàng lính trẻ bị bắt nạt, hành hạ tàn nhẫn bởi "đàn anh" tới mức vượt quá sự chịu đựng.

Những trò bắt nạt trong phim được miêu tả từ chửi bới, nạt nộ cho đến đẩy "đàn em" tường có gắn đinh, đánh đập, đốt lông "vùng kín", dí thuốc lá đang cháy vào người... Những cảnh phim đáng sợ này khiến nhiều khán giả phải nhăn mặt, không thể tin là nó có thật.

Nghiên cứu của nhà khoa học xã hội học Yoon Min Jae năm 2007 đã chứng minh sự bạo hành này có xảy ra trong quân ngũ Hàn Quốc. Một báo cáo khác năm 2014 cũng khẳng định điều này. Cụ thể nhất là các hành vi đánh vũ lực, bạo hành bằng lời nói và cả xâm hại tình dục. Những người lính đồng tính và chuyển giới cũng là đối tượng bị bắt nạt hàng đầu.

Khoảng 60% số ca tử vong trong quân đội Hàn mỗi năm đều có lý do là tự tử. Nghiên cứu năm 2019 từ Đại học Yonsei chỉ ra, động cơ tự tử của nhiều quân nhân liên quan tới sự tức giận cùng cực và xu hướng trầm cảm gia tăng. Năm 1993, số quân nhân Hàn tự tử là 129 người. Đến năm 2019, con số này giảm xuống 62 nhưng vẫn là một mức báo động, phản ánh sự nguy hiểm và độc hại đang bị che giấu trong quân ngũ Hàn Quốc.

Câu chuyện của D.P. có thể là giả, thế nhưng nhiều khán giả vẫn ca ngợi bộ phim không chỉ vì tính giải trí, mà còn bởi sự táo bạo nhằm vạch trần những tội lỗi vẫn đang diễn ra. Nếu không đưa vấn đề ra ánh sáng, có lẽ còn nhiều chàng trai Hàn Quốc khác sẽ phải chịu chung số phận khi nhập ngũ.

D.P. - Truy Bắt Lính Đào Ngũ hiện đã ra mắt đủ 6 tập trên Netflix.

Nguồn ảnh: Netflix

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm