Sự kinh hoàng của cư dân mạng ở vụ án Elisa Lam bí ẩn: Truy cùng giết tận, còn vô tình dồn rocker vô tội đến cái chết

Lạt, Theo Pháp luật & Bạn đọc 17:08 16/02/2021

Sự truy lùng đầy mãnh liệt của cư dân mạng trong vụ án bí ẩn về cái chết của Elisa Lam đã vô tình tạo nên những hậu quả không ai mong muốn.

Mạng xã hội càng phát triển, cư dân mạng càng có nhiều quyền lực trong tay để tiếp cận, soi xét hay thậm chí là tham gia vào các vấn đề của xã hội, cuộc sống. Điều này có thể mang đến cho chúng ta nhiều ích lợi không ngờ khi rất nhiều vấn đề bí ẩn, hóc búa cuối cùng cũng được giải quyết. Nhưng rồi không ít tác hại tự đó cũng bộc phát. Và hai mặt đối lập, trái chiều đó được thấy rất rõ trong Hiện Trường Vụ Án: Vụ Mất Tích Tại Khách Sạn Cecil.

Sự kinh hoàng của cư dân mạng trong vụ án Elisa Lam bí ẩn: Truy cùng giết tận, còn vô tình đẩy một rocker vô tội vào cái chết - Ảnh 1.

Những ngóc ngách khó tin chỉ “thám tử mạng” mới tìm thấy

Khi xem Hiện Trường Vụ Án: Vụ Mất Tích Tại Khách Sạn Cecil, chúng ta phải công nhận rằng những “thám tử mạng” đột nhiên xuất hiện thật sự là những người rất tâm huyết. Từ những người chỉ biết về vụ án của Elisa Lam thông qua tin tức trên TV, họ bắt tay vào phán đoán. Nhiều người tìm đến khách sạn Cecil, những người còn lại tra tìm tài liệu trên mạng xã hội, thậm chí còn đến mộ của Elisa Lam để tìm manh mối.

Sự kinh hoàng của cư dân mạng trong vụ án Elisa Lam bí ẩn: Truy cùng giết tận, còn vô tình đẩy một rocker vô tội vào cái chết - Ảnh 2.

Thông qua đoạn clip cắt ra từ camera thang máy, cư dân mạng phán đoán được tầng khách sạn Elisa đang đứng

Nhờ vậy, vô số manh mối lí thú đã được tìm ra, mở ra nhiều hướng phát triển khác nhau cho vụ án bí ẩn này. Từ việc Elisa gặp gỡ với 2 người đàn ông giấu mặt, tầng khách sạn mà Elisa xuất hiện trong đoạn clip, Elisa Lam được đặt tên cho một loại bệnh hay mối liên hệ giữa định vị trên Google với nơi cô nàng xấu số được chôn cất. Điều này là rất đáng quý vì nhờ sự tham gia của cộng đồng mạng mà các hướng điều tra khác nhau được cảnh sát để ý đến và xem xét, tập trung hay loại bỏ.

Những dòng trạng thái của cô nàng cũng được đào lại để kiểm tra tình trạng tâm lý bấy giờ của nạn nhân

Nhớ đến vụ án được đề cập trong Don’t F**k With Cats, chính các “thám tử mạng” là người đã điều tra ra chân tướng của kẻ sát nhân bại hoại. Vì vậy, sức mạnh và sự tham gia nhiệt tình của cư dân mạng thật sự không thể bỏ qua.

Sự kinh hoàng của cư dân mạng trong vụ án Elisa Lam bí ẩn: Truy cùng giết tận, còn vô tình đẩy một rocker vô tội vào cái chết - Ảnh 4.

Gã đồ tể đã bị chính cư dân mạng tra ra danh tính trong Don't F**k With Cat

Và những hậu quả khó lường của những tay “thám tử mạng”

Trong Hiện Trường Vụ Án: Vụ Mất Tích Tại Khách Sạn Cecil, ca sĩ nhạc Rock có phần quái dị với nghệ danh Morbid, tên thật Pablo Vergara hẳn là nạn nhân đáng thương nhất của các “thám tử mạng”. Khi mà chỉ với vài sự trùng hợp ngẫu nhiên trong thời điểm, lời bài hát, anh chàng đã trở thành đối tượng tình nghi sát hại Elisa Lam.

Morbid bị tra tấn tinh thần nhiệt tình

Mặc cho lời phủ nhận của Morbid, cư dân mạng lập tức tạo nên một cuộc sát mạt, thanh trừng mãnh liệt. Hàng loạt người nhắn tin, gửi mail đe dọa Morbid, không lâu sau, mọi thành phẩm âm nhạc, tài khoản mạng xã hội của nam ca sĩ đều bị gỡ bỏ. Người đàn ông này sau một quãng thời gian dồn ép cuối cùng thì rơi vào hoảng loạn, đã tự sát nhưng không thành. Sau đó, anh được tiếp nhận điều trị tại bệnh viện tâm thần. Dù kết thúc điều trị nhưng anh cũng không thể tìm lại được niềm vui trong cuộc sống cũng như âm nhạc. Và rõ ràng, cư dân mạng đã tạo nên một cái chết thứ hai trong vụ việc này.

Dù mọi chuyện kết thúc, Morbid vẫn tiếp tục bị ám ảnh về quá khứ

Có thể thấy, hiện tượng “thám tử mạng” mạng lại nhiều điều tích cực, nhưng sự quá khích, thiếu chuyên nghiệp của nhiều người cũng gây nên hậu quả nghiêm trọng. Và điều đó được chứng minh vô cùng rõ ràng trong trường hợp của Morbid.

Hiện tại, Hiện Trường Vụ Án: Vụ Mất Tích Tại Khách Sạn Cecil đã được chiếu đủ 4 tập trên Netflix.

Nguồn ảnh: Netflix

Sự kinh hoàng của cư dân mạng trong vụ án Elisa Lam bí ẩn: Truy cùng giết tận, còn vô tình đẩy một rocker vô tội vào cái chết - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm