Startup Việt làm hộp lá chuối "tố" 10 bên khác cướp chất xám sau chiến thắng tại cuộc thi khởi nghiệp

Tuê, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:04 10/11/2020

Leader của dự án rút ra kinh nghiệm nên đăng ký thương hiệu trước rồi mới mang "con" đi thi thố sau, đồng thời họ cũng hẹn "comeback" một ngày không xa với tên mới.

Bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế chất thải nhựa đã và đang trở thành một xu hướng sống được người trẻ Việt ưa chuộng. Ngoài việc thay túi ni lông bằng túi giấy, thay ống hút nhựa thành ống hút tre, sử dụng những vật dụng làm từ đồ tái chế...; thì ý tưởng biến lá chuối thành hộp đựng thức ăn, khay, đĩa thay thế cho hộp xốp - thủ phạm làm ô nhiễm môi trường đang rất được quan tâm.

Đó là ý tưởng giúp dự án mang tên Vibale của Quế Thanh và Diệu Linh. Trong vai trò leader, hai bạn trẻ đến từ TP.HCM vượt qua nhiều đối thủ khác, giành chiến thắng chung cuộc tại cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020”.

Sản phẩm khay, hộp... từ lá chuối Vilabe

Hộp làm từ lá chuối có khả năng thay thế hộp xốp/nhựa dùng 1 lần nhờ khả năng phân hủy sinh học trong vòng 45 ngày, có thể bảo quản trong 12 tháng và đã được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Dự án được triển khai từ năm 2019 đến nay đã hoàn thành được sản phẩm như mong muốn. 

Gần đây, phía Vibale đã có bài đăng trên Facebook cá nhân khiến nhiều người tâm đến bảo vệ môi trường nói chung và dự án Vilabe nói riêng bất ngờ. Cụ thể vấn đề liên quan đến quyền sử dụng tên thương hiệu.

Chia sẻ từ phía Vibale:

Tụi mình mang sản phẩm và cái tên Vibale đi tham dự các cuộc thi từ trong nước đến quốc tế. Hên sao đó và nhờ khả năng tranh cãi quá dữ dội của Linh mà tụi mình đạt được giải nhất tại cuộc thi "Khởi nghiệp Nông nghiệp 2020".

Đồng thời, tụi mình thành lập 1 fanpage "VIBALE - Hộp Lá Chuối" gần đây và nhận được sự ủng hộ, liên lạc từ rất nhiều người dùng và cả báo chí. Đời tưởng thế mà vui, ai dè...

Khi tụi mình quyết định mở công ty và đăng ký thương hiệu VIBALE thì được báo là đã có tới gần 10 bên ngót nghét đăng ký tên này và tên miền cũng bị mua sạch. Ức!!! Giấy tờ xong, kinh phí xong, logo đang làm, các thể loại con đà điểu đều phải thay đổi vì AI ĐÓ thấy làm được quá mà.

Nói chi nhiều, rút ra bài học rồi đứng dậy đi tiếp thôi.

1. Thương hiệu là cái quan trọng mà ai cũng dòm ngó

2. Đăng ký thương hiệu, công ty trước rồi hẵng thi thố nổi nổi

3. Làm gì là làm nhanh, chần chờ vài giây là bị cướp mất chất xám

CẢNH BÁO: Hiện trang Vibale dùng 1 lần của tụi mình đã đóng (CANCELLED) để tránh bị dòm ngó thêm. Các bước tiếp theo tụi mình sẽ im lặng mà làm rồi "trồi lên" lại sau. Nếu mí bạn còn thấy Vibale thì đó không phải là tụi mình nữa nhé

Startup Việt làm hộp lá chuối tố 10 bên khác cướp chất xám sau chiến thắng tại cuộc thi khởi nghiệp - Ảnh 3.

Hình đăng kèm thông báo của Quế Thanh

Dân mạng để lại nhiều lời động viên 2 leader dự án bên dưới thông báo, mong Quế Thanh và Diệu Linh sớm giải quyết những rắc rối gặp phải để đưa sản phẩm bảo vệ môi trường này đến gần hơn với mọi người.

"Cố gắng lên các cô gái. Ai trên đời chả vấp váp đôi ba lần. Nhờ sự việc này mới được học thêm 3 cái gạch đầu dòng kia. Chị tin là có Tâm có Tài ắt có Tương Lai. Ủng hộ 2 bạn".

"Cố lên em. Nhiều khi phải đặt tên và làm giấy khai sinh xong hãy sinh con. Còn sinh con xong mà đặt tên kể như mình không được quyền làm mẹ".

"Đừng nản nha, cố gắng tiếp tục nào!!!"

"Thương, bữa mới thấy chị đăng trong cộng đồng ẩm thực xanh, sớm comeback nha chị"

Được biết, giá bán sỉ của hộp lá chuối là 1.800/hộp và giá bán lẻ là 2.300 đồng/hộp. Dự án sẽ tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm thêm các sản phẩm thân thiện từ lá sen, mo cau,..

Ảnh: Facebook NV

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Rapper thủ lĩnh G5R bất ngờ lội ngược dòng công phá HOT14 Weekly, tranh ngôi quán quân cực gắt với Nal, Độ Mixi, Sơn Tùng M-TP

    Màn lội ngược dòng của Jombie - thủ lĩnh nhóm Underground miền Tây G5R đang khiến cho BXH HOT14 náo loạn.
  • Đọc thêm