Từ chuyện phá sản của NSƯT Chánh Tín đến chuyện tự trọng và lòng nhân ái

PV, Theo Trí Thức Trẻ 01:48 19/03/2014

Từ câu chuyện vỡ nợ vì phim, đến việc quyên tiền giúp đỡ NSƯT Chánh Tín đã mở ra câu chuyện mới: đa chiều và đáng suy ngẫm.

Lật lại từ đầu, theo NSƯT Chánh Tín chia sẻ nguyên nhân chính làm cho gia đình ông "sạt nghiệp" là vì MẤT BẢN QUYỀN phim "Dòng Máu Anh Hùng" tại nước ngoài. Chi phí đầu tư là 1,5 triệu USD, bản thân ông cũng đã vay từ Ngân hàng Phương Nam là 8,3 tỷ đồng để góp vốn. Trong nước, bộ phim thu về 7 tỷ, chia lại cho đơn vị phát hành 3,5 tỷ. Như vậy, số tiền còn lại sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào số tiền thu được ở thị trường nước ngoài. Và mất bản quyền, đồng nghĩa số tiền còn lại mất trắng. Như chia sẻ, cũng từ việc này mà dẫn đến việc khốn cùng của gia đình ông hiện tại

Người yêu nghệ thuật thứ 7 rất trân trọng sự đầu tư nghiêm túc của ông để làm ra bộ phim chất lượng, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của điện ảnh nước nhà. Cũng chính vì thế, khi hay tin ông gặp nạn và kêu gọi sự giúp đỡ qua truyền thông, không ít nghệ sĩ cùng khán giả đã mở lòng và hành động. Truyền thống "lá lành đùm lá rách" được phát huy, Chánh Tín đã nhận được hơn 100 triệu sau lời kêu gọi của nghệ sĩ Chí Trung

Khi nhìn nhận đúng - sai của việc kêu gọi giúp đỡ, kết quả khảo sát cho thấy phần đông là ủng hộ. Nhưng đồng thời, không ít ý kiến ngược lại, thu hút sự tranh luận sôi nổi từ nhiều thành phần khác nhau: những blogger nổi tiếng, nghệ sĩ, khán giả và cả người trong cuộc.


Phần đông ý kiến ủng hộ việc kêu gọi ủng hộ nghệ sĩ Chánh Tín

Xin trích dẫn nguyên văn lời của Chánh Tín: "Tôi không phạm pháp hay cướp giật của ai hết mà phải xấu hổ. Người hâm mộ muốn biết rõ hoàn cảnh của tôi hiện nay thì tôi sẽ nói thẳng tất cả để mong mọi người thông cảm và giúp đỡ. Bây giờ tôi chỉ còn làm được mỗi việc này thôi. Không ai cứu mình thì mình phải tự cứu mình". Và Chánh Tín đã được giúp đỡ. Nhưng cũng từ đây, đã mở ra nhiều chiều dư luận: phản bác, bức xúc - bảo vệ, đề cao tinh thần "tương thân tương ái". Nhìn chung đều xoay quay 02 lý lẽ lớn: TỰ TRỌNG và NHÂN ÁI.

TỰ TRỌNG

MC Anh Khoa thẳng thắn chia sẻ quan điểm về sự tự trọng của người làm nghề trên trang cá nhân của mình: "... Trong trăm vạn cuộc chơi của cuộc đời này, ta phải theo quy luật và chịu trách nhiệm với cuộc đời mình, không phải vì là nghệ sĩ mà được đặc cách... [...] Sao lại tạo cái nhìn với khán giả: nghệ sỹ khó khăn là xin xỏ, lên báo kể lể, than vãn rồi kêu gọi chuyển khoản vào tài khoản riêng! Người làm văn hoá chúng tôi rất thận trọng và biết tự trọng! Làm ơn... đừng để công chúng nhìn vào nghệ sỹ là 1 người xin xỏ, kỳ lắm". 


Quan điểm của MC Anh Khoa đã nhận được nhiều lượt thích, chia sẻ và tranh luận. Trong đó, có cả diễn viên Trương Ngọc Ánh, ca sỹ Thanh Thảo đồng tình.

Một ý kiến khác được chia sẻ trên Facebook cũng nhận được khá nhiều sự đồng tình: "... Lê Hoàng Hoa (người tạo nên tên tuổi cho Chánh Tín) chỉ buồn chứ không kêu ca, nuối tiếc nhưng kiêu hãnh, ông ẩn sâu trong làng giải trí cho đến lúc mất chứ không ngoi lên để đăng tài khoản của mình trên mặt báo. Nghệ sĩ trước hết phải vậy...".

Vậy do đâu mà có nhiều ý kiến nêu ra về lòng tự trọng? Là vì Chánh Tín không rõ ràng về việc muốn tìm chỗ ở hay muốn giữ nhà! Theo như thông tin đầu tiên được đưa ra, nhà của Chánh Tín sẽ bị tịch thu trong vài ngày tới và ông đang hoang mang không tìm được nơi ở. Hơn nữa, ông đang bệnh nặng (tiểu đường) nên làm đơn xin tòa án gia hạn thời hạn thu nhà là 6 tháng. Như vậy, nếu theo thông tin ban đầu, thì vấn đề lớn nhất của ông là cần thời gian để chữa bệnh và TÌM NƠI Ở trong thời gian khó khăn.

Tuy nhiên sau đó, sự việc chuyển sang một hướng khác. Nghệ sĩ Chí Trung đã ra "Lời kêu gọi từ trái tim": "Nhưng hôm nay tôi khẩn thiết mong muốn các bạn cùng tôi CHUNG TAY GIÚP NS CHÁNH TÍN vượt qua giai đoạn khó khăn này bằng cách gửi những đồng tiền của chúng ta... để anh có thể giữ lại được ngôi nhà của mình hay chí ít ổn định cuộc sống!..."


Nội dung NS Chí Trung chia sẻ trên trang facebook cá nhân của mình

Từ việc xin gia hạn giao nhà để tìm nơi ở trở thành việc kêu gọi mọi người giúp đỡ và giữ lại nhà (hơn 10 tỷ), là hợp lý? Cũng chính điểm này đã tạo nên làn sóng dư luận. Trong bài phỏng vấn trước, Chánh Tín bày tỏ đã từ bỏ "sĩ diện" của một nghệ sĩ lớn vì khó khăn: "Sĩ diện gì nữa khi vài ngày nữa công an tới đuổi cả nhà tôi ra ngoài đường? BTC Cánh Diều Vàng sáng nay cũng gọi hỏi tôi bị vậy rồi có ra tham dự được không, tôi cũng trả lời câu tương tự là sắp không có nhà để ở rồi còn quan tâm được điều gì khác nữa". 


NSƯT Chánh Tín và vợ là bà Bích Trâm

Nhưng có thật sự khó khăn đến mức này? Khán giả không phải ai cũng dễ tính. Nếu việc cần giúp đỡ thật sự cấp thiết, không ai chối từ. Nhưng xét thấy, điều kiện hiện tại của NSƯT Chánh Tín vẫn còn hơn rất nhiều những nghệ sĩ, không hề ít hơn ông về đam mê và hy sinh về nghệ thuật. Chánh Tín vẫn còn có họ hàng, cháu và con ở Canada. Theo ông, sau khi "xong việc này" thì ông cũng sẽ sang Canada ở với con.

Việc này đặt ra nghi vấn: Con Chánh Tín không thể gửi về cho ba mẹ tiền thuê nhà? Dòng họ không ai có thể giúp tiền thuê nhà đến lúc ông đoàn tụ? Có đến mức phải ngủ ngoài đường như ông chia sẻ không? Hay cái chính, Chánh Tín muốn giữ lại nhà mà bất chấp tự trọng?

Người Việt vốn trọng tình nghĩa. Khi một người có cống hiến cho xã hội không may gặp nạn, nhận được lời kêu gọi không nhiều thì ít cũng sẽ chung tay giúp sức, nhất là nghệ sỹ - những người cống hiến cho cộng đồng. Từ hoàn cảnh và câu chuyện đa chiều của NSƯT Chánh Tín, không ít người cho rằng, ông đang lạm dụng tình thương, lòng nhân ái của khán giả và sự hỗ trợ của truyền thông. 

Một khán giả đã không ngần ngại bày tỏ quan điểm và suy nghĩ của mình về ông: "Nói thiệt, con thấy chú càng nói càng kỳ. Phải chi chú bệnh nặng không tiền chữa, con tin anh chị em nghệ sĩ và khán giả sẵn sàng cùng nhau dang tay làm một chương trình thiện nguyện gì đó (như đã từng làm nhiều lần) để gom góp dăm ba trăm triệu chia sẻ với chú. Đằng này chú nói mình mỗi ngày còn có thể đánh bao cát mà. Vậy điều chú mong muốn ở đây là giữ lại cái nhà? Con biết nhà chú. Trời ơi, nó là nỗi thèm thuồng của 99 phần trăm người Sài Gòn này đó chú", "Chú có biết, ngay cả trong thời khắc đen tối nhất của mình, chú vẫn còn sáng sủa hơn hàng chục triệu người trên cái đất nước này? Rất nhiều doanh nhân thua lỗ hàng trăm hàng ngàn tỉ đến nỗi phải vào tù, phải tự tử, phải vô trại tâm thần, phải ra đường chạy xe ôm nhưng họ có kêu than đâu? Vì sao?"

NSƯT Chánh Tín đã nhận được sự giúp đỡ của người hâm mộ, cũng đã có tiếng nói để "tự cứu mình" và nhận nhiều sự đồng cảm. Với số tiền quyên góp hiện có (hơn 100 triệu), thiết nghĩ NSƯT Chánh Tín hoàn toàn có thể thuê nhà trong 6 tháng (đúng với thời gian mà ông xin gia hạn), thậm chí là trang trải cuộc sống. 

NHÂN ÁI

Từ những ý kiến đa chiều về lòng tự trọng, câu chuyện của NSƯT cho chúng ta suy ngẫm thêm về lòng nhân ái. Giúp đỡ nhau khi khó khăn là đúng. Mặc dù có nhiều nghi vấn, nhiều điều chưa hợp lý, nhưng việc phần đông ủng hộ việc giúp đỡ đã thể hiện điều này. Về phía NSƯT Chánh Tín, hoàn cảnh khó khăn của ông là thật, ông là nghệ sĩ có tâm và đã đóng góp nhiều vai diễn có giá trị. Nhiều lời chỉ trích gay gắt, quá đà nhan nhản trên trang mạng xã hội nhắm vào 1 người nghệ sĩ già, quả thực đang trong lúc sa cơ lỡ vận cũng là điều khiến nhiều người phải cân nhắc. 

Không chỉ chỉ trích nghệ sĩ Chánh Tín, thâm chí nhiều người quay ra chỉ trích những người ủng hộ, người tỏ lòng thông cảm với hoàn cảnh của ông. Sự thực thì "trăm người mười ý", không phải là người trong cuộc thì thật khó để phán xét 1 câu chuyện hay về 1 con người. Người không ủng hộ cũng có lý lẽ riêng, người ủng hộ cũng có lý lẽ riêng của mình. Việc phán xét, tranh cãi hay bới móc đến cùng có thể đẩy câu chuyện đi quá xa so với ban đầu.

Xin trích dòng chia sẻ của 1 bạn trẻ để kết thúc cho bài viết này: "Trước những hoàn cảnh khó khăn cũng sẽ thật cay đắng khi chúng ta so sánh ai khổ, ai nghèo, ai đau đớn hơn ai. Chúng ta không thể cảm thông được với hoàn cảnh đó, nhưng cũng đừng hằn học, cay độc khi thấy người khác có thể cảm thông. Chúng ta không bị "bịt mắt, bịt tay" mà có thể tự nghe, tự cảm nhận, chỉ cần bạn biết đặt niềm tin ở đúng chỗ để có thể giúp đúng người mà thôi".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Anh Tuấn cùng công ty trồng 1800 cây rừng giúp người dân chống lũ lâu dài, bền vững

    Hành động của Hà Anh Tuấn đang nhận được rất nhiều lời tán dương từ khán giả.
  • Đọc thêm