Soi da thấy có 4 hiện tượng bất thường là dấu hiệu ngầm cảnh báo thận đang bị nhiễm độc

Minh Quýt, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:04 04/04/2021

Mỗi người sẽ có hai quả thận nhưng nếu không biết cách chăm sóc cơ quan này thì sức khỏe của bạn sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng.

Thận là cơ quan lọc thải chất độc trong cơ thể nên cần được chăm sóc và bảo vệ đúng cách. Một khi thận bị nhiễm độc thì chất thải chuyển hóa trong cơ thể sẽ không được đào thải ra ngoài. Muốn biết thận có đang ổn hay không, bạn hãy kiểm tra ngay một số dấu hiệu trên làn da của mình.

Nếu không có 4 dấu hiệu sau đây thì cứ yên tâm vì thận vẫn đang rất khỏe mạnh nhé!

1. Da xỉn màu

Một trong những chức năng quan trọng nhất của thận là lọc các chất thải chuyển hóa có tính axit trong phân ra ngoài. Khi thận hoạt động bình thường thì sẽ đào thải được nhiều chất độc trong cơ thể ra ngoài. Do đó, mạch máu sẽ ổn định, độ sạch máu cao giúp da dẻ hồng hào, khỏe mạnh.

Ngoài ra, thận còn có nhiệm vụ tiết ra erythropoietin. Những người có thận tốt thì da dẻ hồng hào và sáng bóng tự nhiên, còn những người có làn da xỉn màu thì rất dễ bị suy giảm chức năng thận.

Soi da thấy có 4 hiện tượng bất thường là dấu hiệu ngầm cảnh báo thận đang bị nhiễm độc - Ảnh 1.

2. Phù mặt

Phù mặt là triệu chứng rất điển hình của bệnh thận, nguyên nhân là do khi mắc bệnh, nước trong cơ thể không được chuyển hóa kịp thời nên dịch thể sẽ đọng lại bên trong, từ đó xuất hiện phù nề ở mi mắt và mắt cá chân.

Vì vậy, nếu trên mặt có hiện tượng sưng phù liên tục và không biến mất thì cần nghĩ đến bệnh thận ngay.

Soi da thấy có 4 hiện tượng bất thường là dấu hiệu ngầm cảnh báo thận đang bị nhiễm độc - Ảnh 2.

3. Ngứa da

Ngứa da cũng là một triệu chứng phổ biến của nhiễm độc thận, có thể do kích ứng các thụ thể trên da từ các sản phẩm độc hại gây ra. Do chức năng thận suy giảm ở bệnh nhân nhiễm độc niệu nên một số chất thải chuyển hóa chỉ có thể đào thải qua bề mặt da. Và do urê trong các chất chuyển hóa sẽ làm bong tróc lớp sừng của da, từ đó dẫn đến bong vảy. Một lượng lớn urê tạo thành trên bề mặt da sẽ kích thích da sinh ngứa dữ dội.

Soi da thấy có 4 hiện tượng bất thường là dấu hiệu ngầm cảnh báo thận đang bị nhiễm độc - Ảnh 3.

4. Vùng da thắt lưng lạnh

Thận nằm ở khá gần vùng thắt lưng, giữa thận và thắt lưng có mối quan hệ rất mật thiết. Không phân biệt nam nữ, nếu thận có vấn đề thì vùng da ở thắt lưng đương nhiên sẽ yếu vì không được thận nuôi dưỡng. Đặc biệt khi thận suy kém, khí huyết ở thắt lưng sẽ trở nên chậm chạp, không đủ khí để thúc đẩy khí huyết lưu thông, lâu ngày thắt lưng sẽ bị nhiễm lạnh và yếu, đi kèm với cảm giác đau nhức.

Soi da thấy có 4 hiện tượng bất thường là dấu hiệu ngầm cảnh báo thận đang bị nhiễm độc - Ảnh 4.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ngô Diệc Phàm đi vào lịch sử Cbiz: 70 triệu người dõi theo tin idol hàng top đầu tiên bị bắt vì tội hiếp dâm với số view khổng lồ

    Những con số liên tục cập nhật về mức độ tìm kiếm thông tin liên quan đến việc Ngô Diệc Phàm bị bắt giữ gây chấn động cả châu Á.
  • Đọc thêm