Sổ sức khoẻ điện tử: Ứng dụng cập nhật tình trạng tiêm chủng COVID-19 được khuyến nghị sử dụng nhiều nhất hiện nay

Mỹ Ý, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:28 17/08/2021

Người dùng dễ dàng sử dụng thông tin chứng nhận tiêm ngừa trên ứng dụng này để di chuyển trong nước, các điểm kiểm dịch. Đồng thời, đây cũng là ứng dụng có thể giúp bạn nhanh chóng biết được tình trạng tiêm chủng thông qua việc quét mã QR Code.

Hiện nay, đại dịch COVID-19 đang hoành hành và diễn biến ngày càng phức tạp ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới nói chung cũng như tại Việt Nam nói riêng. Nhằm kiểm soát dịch bệnh và nhanh chóng đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất có thể, Việt Nam đã và đang gấp rút triển khai chiến dịch tiêm vắc xin quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Theo đó, nhằm triển khai nhanh, có hiệu quả chiến dịch tiêm vắc xin, bảo đảm công khai, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các cá nhân, tổ chức khi đăng ký và thực hiện tiêm chủng thì Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 Quốc gia đã được ra đời. Và ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử là một ứng dụng tiêu biểu thuộc Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 Quốc gia được người dân sử dụng rộng rãi trong thời điểm hiện nay.

Với ứng dụng này, người dân sẽ mất chưa đến 5 giây để xác nhận thông tin bằng mã QR. Ứng dụng không chỉ hỗ trợ tích cực trong chiến dịch tiêm chủng COVID-19 mà còn là ứng dụng trên nền tảng thiết bị điện tử của Bộ Y tế, kết nối trực tiếp với Hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân của Bộ Y tế, giúp người dân tự quản lý thông tin sức khoẻ của bản thân, chủ động trong việc phòng bệnh và chăm sóc sức khoẻ lâu dài.

Cài đặt ứng dụng dễ dàng với đa dạng tiện ích

Sổ sức khoẻ điện tử là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của Bộ Y tế, hiện ứng dụng có thể cài đặt dễ dàng trên thiết bị di động dù sử dụng hệ điều hành Android (tải từ Google Play) hay IOS (tải từ App Store). Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận thông tin một cách tiện lợi, dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Sổ sức khoẻ điện tử: ứng dụng cập nhật tình trạng tiêm chủng COVID-19 được khuyến nghị sử dụng nhiều nhất hiện nay - Ảnh 1.

Ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử trên thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android

Sổ sức khoẻ điện tử hiện có các tiện ích chính như: Khai báo y tế tự nguyện, Đăng ký tiêm chủng, Xác nhận tiêm chủng, Phản ứng sau tiêm, Chứng nhận tiêm chủng, Đặt khám, Hồ sơ sức khoẻ…

Sổ sức khoẻ điện tử với đa dạng tiện ích

Đăng ký tiêm vắc xin ngừa COVID-19 nhanh chóng, thuận tiện qua ứng dụng

Sau khi cài đặt và đăng ký tài khoản trên ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử, người dùng chọn mục "Đăng kí tiêm chủng" trong giao diện "Trang chủ" và điền thông tin cũng như làm các bước tiếp theo theo hướng dẫn để có thể đăng kí tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trực tuyến.

Sổ sức khoẻ điện tử: ứng dụng cập nhật tình trạng tiêm chủng COVID-19 được khuyến nghị sử dụng nhiều nhất hiện nay - Ảnh 3.

Sau khi cài đặt ứng dụng, người dùng chọn "Đăng ký" để đăng ký tài khoản cá nhân

Sổ sức khoẻ điện tử: ứng dụng cập nhật tình trạng tiêm chủng COVID-19 được khuyến nghị sử dụng nhiều nhất hiện nay - Ảnh 4.

Người dùng chọn mục "Đăng ký tiêm chủng" và điền thông tin cũng như làm các bước tiếp theo theo hướng dẫn

Ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử đã hỗ trợ đắc lực cho việc lập kế hoạch tiêm, các đối tượng tiêm được phân chia theo khung giờ, từ đó giảm tối đa việc tập trung đông người và hạn chế được nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các địa điểm tiêm chủng.

Ngoài ra, các thông tin người dùng đăng ký trên ứng dụng sẽ được chuyển đến các điểm tiêm chủng mà người dân đã đăng ký. Các điểm tiêm sẽ sàng lọc, đánh giá tính chính xác của thông tin, lên danh sách, thông tin của người được tiêm đã có sẵn trên phiếu cam kết tiêm chủng và phiếu khám sàng lọc nên người dân sẽ không phải điền thông tin bằng tay mà chỉ cần quét mã QR để xác nhận thông tin. Điều này cũng góp phần giúp người đi tiêm có thể hạn chế việc bị lây nhiễm qua vật dụng trung gian như bàn, giấy, bút…

Tra cứu "Chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19" trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử

Sau khi tiêm ngừa Covid-19, dữ liệu tiêm của mỗi người dân đã tiêm ngừa sẽ được cập nhật và quản lý tập trung, ứng dụng sẽ cung cấp Chứng nhận tiêm chủng điện tử bằng mã QR Code, kèm theo giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Người dùng có thể chọn mục "Chứng nhận ngừa COVID" ở màn hình giao diện "Trang chủ" hoặc "Cá nhân" để xem "Chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19" trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Cụ thể, trên màn hình Chứng nhận tiêm chủng sẽ hiển thị mã QR Code đen của người dùng cùng với các nền màu như sau:

Mã QR Code trên nền màu trắng: người dùng chưa thực hiện tiêm chủng Covid-19 hay đã tiêm nhưng có thể ứng dụng hoặc điểm tiêm chưa kịp thời cập nhật.

Sổ sức khoẻ điện tử: ứng dụng cập nhật tình trạng tiêm chủng COVID-19 được khuyến nghị sử dụng nhiều nhất hiện nay - Ảnh 6.

Mã QR Code trên nền màu vàng: chứng nhận người dùng đã tiêm một mũi vắc xin ngừa COVID-19.

Sổ sức khoẻ điện tử: ứng dụng cập nhật tình trạng tiêm chủng COVID-19 được khuyến nghị sử dụng nhiều nhất hiện nay - Ảnh 7.

Mã QR Code trên nền màu xanh: chứng nhận người dùng đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19.

Sổ sức khoẻ điện tử: ứng dụng cập nhật tình trạng tiêm chủng COVID-19 được khuyến nghị sử dụng nhiều nhất hiện nay - Ảnh 8.

Mã QR Code của mỗi cá nhân trên ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử sẽ thay thế cho các giấy chứng nhận rằng người dùng đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Cơ sở dữ liệu trên ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử sẽ hiện đầy đủ thông tin về mũi tiêm như ngày tiêm, loại thuốc, số lô, nơi tiêm… kèm theo các điều lưu ý sau tiêm chủng. Từ đó người dùng dễ dàng sử dụng thông tin chứng nhận tiêm ngừa trên ứng dụng để di chuyển trong nước, các điểm kiểm dịch. Đồng thời, ứng dụng này cũng có thể giúp bạn nhanh chóng biết được tình trạng tiêm chủng thông qua việc quét mã QR Code.

Tính đến ngày 17/8, đã có hơn 15 triệu liều vắc xin ngừa COVID được tiêm tại các tỉnh thành trên khắp cả nước. Hiện tại, Việt Nam đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm vắc xin nhằm kiểm soát dịch bệnh và đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất có thể.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm