So sánh bìa hộp thuốc dịch từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh, dân tình phát hiện 1 từ bị dịch sai khiến nghĩa cả câu trở nên kinh hoàng

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:50 12/08/2021

Đọc chỉ dẫn sử dụng của hộp thuốc bản Tiếng Anh mà thấy hoang mang ghê.

Không ít người trong chúng ta, học Tiếng Anh từ cấp 1 cho tới giờ - khi đã hai mươi mấy tuổi đầu vẫn... chẳng biết gì nhiều về thứ ngôn ngữ này? Dù gắn bó với môn Tiếng Anh hơn 10 năm, thậm chí còn kéo dài qua đại học nhưng không phải ai cũng dịch mượt mà ngôn ngữ này đâu.

Mới đây nhất, dân mạng lại được phen phì cười trước màn dịch thuật so sánh giữa 2 hộp thuốc có bản dịch khác nhau. Cụ thể ở bản Tiếng Việt thì có hướng dẫn sử dụng như sau: "Mỗi ngày xịt 3 - 4 lần. Mỗi lần 1 - 2 cái".

Ai ngờ, khi qua bản Tiếng Anh lại có màn nhầm lẫn tai hại: "Everyday nasal spray 3 - 4 times. Each time 1 - 2 females", tức người dịch "cái" thành... "females".

So sánh bìa hộp thuốc dịch từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh, dân tình phát hiện 1 từ bị dịch sai khiến nghĩa cả câu trở nên kinh hoàng - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Điều sai sót tai hại ở đây là từ "cái" trong bản Tiếng Việt mang nghĩa từ chỉ số lượng. Còn trong bản dịch Tiếng Anh, "females" cũng mang nghĩa là "cái" nhưng lại là được sử dụng như danh từ, tính từ mang nghĩa "con cái, đàn bà con gái, cái".

Ví dụ: female candidate (thí sinh nữ), female weakness (sự mềm yếu của đàn bà).

Có lẽ người dịch cho hộp thuốc này phải đi bổ túc ngay 1 lớp Tiếng Anh thôi! Nhiều dân mạng cũng góp ý rằng tuy chỉ là lỗi vui, nhưng dẫu sao cũng cần phải chăm chút cho việc dịch ngôn ngữ, nhất là được ghi trên hộp thuốc như này. Nếu không may dịch sai, thậm chí còn có thể khiến người bệnh uống nhầm thuốc hay dùng sai liều lượng, dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Khởi tố Giám đốc bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn, người đàn ông được đưa đi cấp cứu trong tình trạng dao vẫn dính vào đầu

    Căn cứ kết quả điều tra mở rộng vụ án, ngày 19/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Quang Tuấn, 54 tuổi, nguyên Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội, hiện nay là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.
  • Đọc thêm