So kè 2 show Rap hot nhất 2020: "Rap Việt" dẫn trước "King Of Rap" không bàn cãi!

Bell Shino, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:45 05/08/2020

Sau 4 ngày lên sóng, "Rap Việt" hay "King Of Rap" đang nhận được nhiều sự chú ý của khán giả.

Hai TV show về Rap hot nhất năm 2020 "Rap Việt" và "King Of Rap" vừa lên sóng vào tối thứ 7 tuần qua đã ngay lập tức "gây bão" mạng xã hội. Sau khi tập đầu tiên phát sóng, cả 2 chương trình liên tục bị so sánh lẫn nhau vì ra mắt trùng thời điểm lại cùng một nội dung. Với hiệu ứng mạnh mẽ và thành tích khủng, "Rap Việt" đương nhiên thắng thế. Tuy nhiên, nếu xét kỹ hơn về các mặt để xây dựng nên một chương trình truyền hình hấp dẫn, "Rap Việt" cũng hoàn toàn xứng đáng giành vị trí đầu tiên.

Thành tích, hiệu ứng truyền thông

Sau khi lên sóng được gần 4 ngày, "Rap Việt" và "King Of Rap" đều "chạy đua" trên top trending YouTube với số lượt xem ấn tượng.

So kè 2 show Rap hot nhất 2020: Rap Việt dẫn trước King Of Rap không bàn cãi! - Ảnh 1.

Với hơn 11 triệu lượt xem, "Rap Việt" liên tục đứng đầu top trending YouTube nhiều ngày liền

So kè 2 show Rap hot nhất 2020: Rap Việt dẫn trước King Of Rap không bàn cãi! - Ảnh 2.

"King Of Rap" đang ở vị trí thứ 4 top trending YouTube với gần 4 triệu lượt xem

"Rap Việt" từ khi lên sóng đến nay vẫn giữ được phong độ và được khán giả cực kỳ yêu thích, liên tục réo gọi tên trên khắp các diễn đàn mạng xã hội.

So kè 2 show Rap hot nhất 2020: Rap Việt dẫn trước King Of Rap không bàn cãi! - Ảnh 3.

Trong ngày phát sóng, "Rap Việt" được chia sẻ đông đảo trên Facebook, còn "King Of Rap" có phần khiêm tốn hơn.

So kè 2 show Rap hot nhất 2020: Rap Việt dẫn trước King Of Rap không bàn cãi! - Ảnh 4.
So kè 2 show Rap hot nhất 2020: Rap Việt dẫn trước King Of Rap không bàn cãi! - Ảnh 5.

Nhiều khán giả vẫn có cảm tình với "Rap Việt" hơn "King Of Rap"

Chất lượng thí sinh

Xét về chất lượng, đa phần các thí sinh tại "Rap Việt" là "lính mới", chưa được nhiều khán giả biết đến. Ngược lại, "King Of Rap" quy tụ dàn thí sinh chất hơn hẳn "Rap Việt", phải kể đến những tên tuổi nổi bật như HIEUTHUHAI, Sóc Nâu, Dablo, Billy, Ngắn, Nhật Hoàng, Tuimi...

So kè 2 show Rap hot nhất 2020: Rap Việt dẫn trước King Of Rap không bàn cãi! - Ảnh 6.

HIEUTHUHAI là cái tên được nhiều người yêu rap biết đến trước khi tham gia "King Of Rap"

Nhiều khán giả cho rằng chuyên môn của thí sinh "King Of Rap" thuyết phục và thu hút hơn "Rap Việt". Tuy nhiên, với một show truyền hình đậm chất Rap/Hip Hop, việc phát sóng trên các kênh truyền hình hàng đầu nhằm phủ sóng dòng nhạc này đến đại chúng thì tìm được thí sinh chất vừa đủ, có sự gần gũi và âm nhạc dễ tiếp cận số đông thì mới là nước đi khôn ngoan. Do đó, chưa thể khẳng định thí sinh rap chất hơn, "nặng đô" hơn thì ghi điểm hơn được.

Số lượng thí sinh

Trong tập đầu tiên, "King Of Rap" lướt qua phần dự thi của gần 40 thí sinh, với thời lượng dành cho mỗi người chỉ trong khoảng từ 3 – 5 phút. Trong khi đó, tập khai màn của "Rap Việt" chỉ có 6 "chiến binh" xuất hiện, kéo theo thời lượng cho mỗi thí sinh dài hơn, từ 10 – 15 phút cho cả phần trình diễn và giao lưu. Bởi thế, khán giả có thể nhớ rõ hơn về nét đặc trưng của các thí sinh tham gia "Rap Việt" hơn và xem chương trình dễ dàng hơn từ đầu đến cuối. Mặt khác, điều này vô tình khiến khán giả "King Of Rap" có cảm giác "chóng mặt" nếu không đủ kiên nhẫn theo dõi và không đọc báo để biết các gương mặt nổi bật.

So kè 2 show Rap hot nhất 2020: Rap Việt dẫn trước King Of Rap không bàn cãi! - Ảnh 7.

Phần giao lưu cùng thí sinh Hydra sau phần trình diễn "Người cha câm" gây xúc động cả trường quay nên chiếm sóng hơn hẳn các thí sinh còn lại

Clip giới thiệu thí sinh

Cả 2 chương trình đều có những đoạn clip để giới thiệu gia cảnh của thí sinh nhưng lại có hướng khai thác khác nhau.

"King Of Rap" tiếp tục đi vào vết xe cũ của nhà sản xuất khi có những đoạn clip số phận thí sinh rề rà, không phù hợp với không khí Hip Hop. Điều này đã từng xảy ra với "The Face - Gương mặt thương hiệu" 3 năm về trước, "The Voice - Giọng hát Việt", "Bước nhảy hoàn vũ"... Hình ảnh các rapper chất ngầu là thế nhưng cứ lên các clip về cuộc sống lại nhìn xa xăm, dạo chơi cười đùa, tâm sự ướt át... có lẽ là style của quá nhiều năm về trước mà khán giả chắc vô cùng bất ngờ khi lại xuất hiện ở một show Rap năm 2020. Hơn nữa, có lẽ do thời lượng phát sóng ngắn mà số lượng thí sinh lại quá nhiều nên chỉ có một số ít gương mặt nổi bật trong cuộc thi mới được lên sóng những đoạn clip này.

So kè 2 show Rap hot nhất 2020: Rap Việt dẫn trước King Of Rap không bàn cãi! - Ảnh 8.

Phần giới thiệu của thí sinh Ngắn – Phạm Đức Thành trong "King Of Rap"

Đối với "Rap Việt", đa số thí sinh xuất hiện đều có clip giới thiệu riêng, ngắn gọn, súc tích với những cảnh quay vô cùng hiện đại, đậm chất rap.

So kè 2 show Rap hot nhất 2020: Rap Việt dẫn trước King Of Rap không bàn cãi! - Ảnh 9.

Phần giới thiệu Yuno Bigboi – thí sinh cuối cùng trong tập đầu "Rap Việt" khá hóm hỉnh và cool đúng chất

So kè 2 show Rap hot nhất 2020: Rap Việt dẫn trước King Of Rap không bàn cãi! - Ảnh 10.

Trong tập đầu tiên, "Rap Việt" chỉ có duy nhất 1 phần dự thi "Người cha câm" khiến không khí chương trình ít nhiều chùng xuống. Phần chia sẻ xúc động với thí sinh Hydra đã chiếm nhiều thời lượng, làm chênh với không khí chung của show. Tuy nhiên, phần giao lưu này lại mang đến hiệu ứng mạnh mẽ cho "Rap Việt". Khán giả vô cùng yêu thích và hưởng ứng tiết mục, khiến cho việc đặt để phần thi này ở đây lại trở thành hợp lý.

Tương tác giữa các HLV

Nếu như "King Of Rap" quy tụ dàn sao làng Rap như Lil'Shady, Lil'Knight, BigDaddy, Đạt Maniac thì "Rap Việt" thu hút khán giả nhờ tên tuổi của bộ 6 quyền lực là JustaTee, Rhymastic, Wowy, Binz, Suboi, Karik. Đều sở hữu dàn Giám khảo – HLV "chất hơn nước cất", tuy nhiên cách tương tác giữa các vị HLV cả 2 chương trình lại khác nhau hoàn toàn.

So kè 2 show Rap hot nhất 2020: Rap Việt dẫn trước King Of Rap không bàn cãi! - Ảnh 11.

Màn tương tác giữa các HLV "King Of Rap" có vẻ như ít thú vị hơn "Rap Việt", ngoài việc "Tôi chọn bạn" hay "Rất tiếc, tôi không thể chọn bạn" thì hầu như chương trình không có nhiều dấu ấn đặc sắc khác. Việc thể hiện cá tính của các vị HLV lẫn nét kịch tính trong từng phần thi của các thí sinh bị giới hạn rõ rệt.

Trái lại, sân khấu "Rap Việt" lại sôi động hơn hẳn với màn tương tác thú vị giữa MC – Giám khảo – HLV và thí sinh. Kích hoạt bàn đạp chọn thí sinh là một chuyện nhưng các vị HLV có thật sự thuyết phục Giám khảo để các thí sinh về đội của mình không lại là chuyện khác. Tất cả sẽ được quyết định ngay sau phần giới thiệu – dự thi của các thí sinh. Những lần "cà khịa", đe doạ lẫn nhau hay đột ngột nhường đội khác… của 4 vị HLV "Rap Việt" đã tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn của chương trình, thu hút sự chú ý của khán giả.

Các HLV của "Rap Việt" vẫn tranh giành, vẫn chặt chém, nhưng bên cạnh đó có đất để thể hiện rõ tinh thần "trượng nghĩa", fairplay, cách sử dụng ngôn từ thông minh, văn minh trên ghế nóng.

So kè 2 show Rap hot nhất 2020: Rap Việt dẫn trước King Of Rap không bàn cãi! - Ảnh 12.

Binz nhường hẳn "chiến binh" Tez Nguyễn Đình Dương cho Karik khi nhận thấy thí sinh này phù hợp hơn với đội bạn

So kè 2 show Rap hot nhất 2020: Rap Việt dẫn trước King Of Rap không bàn cãi! - Ảnh 13.

Wowy và Suboi tranh nhau quyết liệt Yuno Bigboi

So kè 2 show Rap hot nhất 2020: Rap Việt dẫn trước King Of Rap không bàn cãi! - Ảnh 14.

MC chương trình

Trong khi người dẫn dắt "King Of Rap" lại ẩn danh, không có vai trò rõ ràng ngoài những phần giới thiệu tên thí sinh đơn giản từ sau hậu trường thì cái tên Trấn Thành có lẽ là một trong những nhân tố đã tạo nên sức hút của "Rap Việt".

So kè 2 show Rap hot nhất 2020: Rap Việt dẫn trước King Of Rap không bàn cãi! - Ảnh 15.

MC Trấn Thành hoàn thành nhiệm vụ quá tốt. Nếu có thêm một MC chuyên về Hip Hop, có lẽ chương trình sẽ còn tăng thêm sự thú vị hơn nữa

Anh từng gây tranh cãi bởi nhiều luồng ý kiến cho rằng "MC quốc dân" không phù hợp cho một chương trình cool ngầu, năng động, hiện đại như "Rap Việt". Thế nhưng sau tập đầu tiên, Trấn Thành vẫn chứng minh được đẳng cấp của một MC hàng đầu với lối dẫn dắt chuyên nghiệp, duyên dáng. Không những dàn HLV mà ngay cả khán giả cũng dành nhiều lời khen ngợi rằng anh đã thích nghi nhanh chóng với thế giới Rap.

Thiết kế sân khấu

So kè 2 show Rap hot nhất 2020: Rap Việt dẫn trước King Of Rap không bàn cãi! - Ảnh 16.

Sân khấu "Rap Việt"

Thiết kế sân khấu của "Rap Việt" khá lôi cuốn với không gian đầy màu sắc. Chương trình đầu tư hẳn dàn siêu xe khủng làm nền cho từng vị trí "ghế nóng" của 4 HLV dễ dàng hút mắt khán giả. Các HLV ngồi xung quanh sân khấu theo dõi thí sinh. Trên mỗi ghế ngồi còn có bàn đạp phát ra khói nếu HLV chọn thí sinh. Ngoài ra, logo của từng vị HLV cũng là nét thu hút khiến khán giả không thể rời mắt. Sân khấu tuy nhỏ nhưng tận dụng không gian hiệu quả, tạo cảm xúc cho khán giả lẫn giám khảo.

So kè 2 show Rap hot nhất 2020: Rap Việt dẫn trước King Of Rap không bàn cãi! - Ảnh 17.

Sân khấu "King Of Rap"

Sân khấu của "King Of Rap" cũng được khán giả vây quanh, tuy nhiên giám khảo lại ngồi cao hẳn về phía trên, sau lưng là bàn DJ và màn hình hiển thị lời rap chi chít. Chưa kể ánh sáng thiên về 2 màu xanh - đỏ khá đơn điệu. Nếu xét về thẩm mỹ thì "King Of Rap" đang có phần nhàm chán hơn, thiếu sự mới mẻ, không làm ra chất ngầu của thế giới Hip Hop.

Tổng kết

Xét về những khía cạnh trên, có thể thấy rằng "Rap Việt" hiện đang tạm thời dẫn trước "King Of Rap", việc nhận được nhiều sự yêu thích từ khán giả hơn cũng là điều dễ hiểu. Thế nhưng chỉ mới là tập đầu tiên trong chặng đường dài của cả 2 chương trình nên vẫn chưa thể nói trước được điều gì. Liệu trong những tập sắp tới, "King Of Rap" sẽ san bằng tỉ số và vượt lên "Rap Việt"? Hãy tiếp tục theo dõi cả "King Of Rap" và "Rap Việt" vào mỗi tối thứ 7 hàng tuần để chờ đợi kết quả!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Xót xa ánh mắt cầu cứu của bé trai 4 tuổi mồ côi cha, mẹ mắc bệnh ung thư đang từng ngày giành giật sự sống

    Mồ côi bố khi vừa tròn 1 tháng tuổi, giờ đây, dù mới 4 tuổi nhưng bé Giang đang từng ngày phải sống trong lo sợ vì người mẹ mắc bệnh hiểm nghèo sắp lìa xa cõi đời. Cuộc sống của hai mẹ con dựa vào người cậu ruột tàn tật.
  • Đọc thêm