Sở hữu 3 điểm giống Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa, liệu Đông Cung có "thắng đậm" tương tự?

THUY LE, Theo Helino 13:45 16/02/2019

Dự án phim chuyển thể được mong đợi từ lâu, Đông Cung, vừa lên sóng những tập đầu tiên và lộ ra một số nhược điểm khá tương tự với tựa phim đình đám Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa năm nào.

Đợi chờ ngót 3 năm, cuối cùng các mọt truyện, mọt phim cũng chờ được ngày Đông Cung lên sóng. Tuy nhiên, đúng như một số lo ngại từ trước, những tập đầu của phim tuy vẫn được đón nhận nhiệt liệt nhưng phản ứng khán giả lại không được tích cực như mong đợi. Đồng thời, dù chỉ mới trình làng chặng phim đầu tiên nhưng Đông Cung đã lộ ba nhược điểm tương tự "tiền bối" Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa, cũng là một phim chuyển thể hết sức đình đám.

Đảo trình tự thời gian trong nguyên tác

Đông Cung xoay quanh mối nghiệt duyên giữa đương kim thái tử Lý Thừa Ngân (Trần Tinh Húc) và công chúa Tiểu Phong (Bành Tiểu Nhiễm) đến từ một tiểu quốc vùng thảo nguyên. Truyện bắt đầu ở thời điểm Tiểu Phong hiện là thái tử phi của Lý Thừa Ngân, việc ưa thích là lẻn khỏi cung rong chơi, việc ghét nhất là học lễ giáo cung quy và cãi nhau với phu quân Lý Thừa Ngân. Nói cách khác, nguyên tác cho độc giả hưởng "ngọt" đến gần nửa truyện mới bắt đầu ngược, và chính vì thế những sự kiện về sau mới càng đau thương về để lại ấn tượng sâu đậm.

Sở hữu 3 điểm giống Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa, liệu Đông Cung có thắng đậm tương tự? - Ảnh 1.
Sở hữu 3 điểm giống Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa, liệu Đông Cung có thắng đậm tương tự? - Ảnh 2.

Bản phim đã hoán đổi trình tự "ngọt trước ngược sau" trong nguyên tác.

Hai năm trước, Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa áp dụng cách đảo trình tự thời gian theo thứ tự sự kiện chứ không bắt đầu vào lúc Bạch Thiển (Dương Mịch) là thượng thần rồi mới dần dần khai mở quá khứ nhằm giúp khán giả không bị rối. Đông Cung cũng áp dụng cách tương tự: đảo trình tự thời gian theo đúng trật tự bình thường, tức bắt đầu ở thời điểm Tiểu Phong và Lý Thừa Ngân (lúc này là Cố Tiểu Ngũ) gặp nhau tại Tây Châu.Tuy nhiên khách quan mà nói, Tam Sinh Tam Thế vẫn "ngọt" và kết cục tốt đẹp hoàn mỹ hơn Đông Cung rất nhiều nên việc đảo thời gian không gây nhiều ảnh hưởng dù vẫn khiến một số khán giả hơi hụt hẫng. Còn đối với nhiều fan nguyên tác Đông Cung, việc đảo trình tự này ảnh hưởng lớn đến độ truyền tải cảm xúc của các phân cảnh về sau cũng như mất đi tính bất ngờ đối với các khán giả chưa đọc nguyên tác.

Dựng phim "phập phồng", kĩ xảo "ba xu"

Công bằng mà nói, phần ngoại cảnh của Đông Cung khá "có tâm", nhất là những đại cảnh ở Tây Châu - quê hương của Tiểu Phong - được quay hoành tráng và bật lên được nét đẹp hoang dã khó cưỡng của vùng đất này. Tuy nhiên, ở nhiều phân cảnh khác, Đông Cung đi vào lối mòn kĩ xảo của nhiều phim Hoa ngữ với nền cảnh không chân thật, sự vật tạo cảm giác "đồ giả" nên phần nào ảnh hưởng đến mạch cảm xúc của tác phẩm.

Sở hữu 3 điểm giống Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa, liệu Đông Cung có thắng đậm tương tự? - Ảnh 3.

Ngoại cảnh khá hoành tráng của Đông Cung.

Điển hình, phân cảnh Tiểu Phong nhảy xuống sông Quên và Lý Thừa Ngân nhảy theo, phong cảnh phía sau quả thật quá "ảo", chưa kể cách nhảy xuống của nữ chính chừng như chưa đủ lột tả hết sự bi thương cần có, còn khiến một số khán giả cảm thấy phân cảnh này từ buồn day dứt trở nên… buồn cười.

Sở hữu 3 điểm giống Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa, liệu Đông Cung có thắng đậm tương tự? - Ảnh 4.

Phân cảnh nhảy sông Quên này hơi quá đẹp và quá giả so với mong đợi.

Thêm một ví dụ khác, phân cảnh Cố Tiểu Ngũ bắt cho Tiểu Phong 100 con đom đóm hẹn ước được bao nhiêu khán giả mong đợi hóa ra lại không được lung linh đến thế. Cảnh đêm thơ mộng và những cây cổ thụ lá vàng không tạo cảm giác chân thật, và nhất là cách Cố Tiểu Ngũ bay người bắt đom đóm cho Tiểu Phong, trong nguyên tác được dùng bao nhiêu từ ngữ uyển chuyển để miêu tả, thì ở đây ta chỉ thấy như thể hắn đang lơ lửng di chuyển một cách siêu thực giữa không trung mà thôi.

Tin rằng phong cách "đu dây hạ cánh" này khá quen thuộc với các mọt phim Hoa ngữ.

Diễn xuất còn chênh nhau của nam nữ chính

Nói đến diễn xuất, còn nhớ giai đoạn đầu Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa lên sóng, Dương Mịch vẫn chưa thể gây ấn tượng với khán giả vì diễn xuất tỏ ra "lép vế" hẳn so với Triệu Hựu Đình. Chỉ khi bước vào giai đoạn có nhiều tương tác với nam chính cũng như cho khán giả đủ thời gian để "ngấm" hình tượng Bạch Thiển, nữ diễn viên mới chính thức được công nhận diễn có thần và rút ngắn chênh lệch diễn xuất giữa hai bên.

Sở hữu 3 điểm giống Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa, liệu Đông Cung có thắng đậm tương tự? - Ảnh 6.

Triệu Hựu Đình và Dương Mịch cũng mất một khoảng thời gian nhất định để thực sự thuyết phục đại đa số khán giả.

Với Đông Cung, tình hình lại không được khả quan như vậy. Nếu không nhờ nhan sắc, hẳn khán giả đã chẳng thể "tha thứ" cho diễn xuất của đôi diễn viên chính. Đại bộ phận khán giả cho rằng Trần Tinh Húc nhỉnh hơn bạn diễn của mình một chút ở khoản biểu cảm, còn Bành Tiểu Nhiễm lại đang trên đà được xếp vào hàng "mỹ nhân chuyên trợn mắt" của màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ sau các tiền bối như Angelababy, Trịnh Sảng hay Địch Lệ Nhiệt Ba.

Sở hữu 3 điểm giống Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa, liệu Đông Cung có thắng đậm tương tự? - Ảnh 7.

"Chiêu" trợn mắt của Bành Tiều Nhiễm nhìn vài lần cảm giác ngây thơ dễ thương, nhưng nhìn nhiều lần sẽ không khỏi khiến khán giả nản lòng.

Nhìn trên bình diện chung, cả hai diễn viên đều còn trẻ và chưa dày dặn kinh nghiệm nên việc diễn xuất còn nhiều thiếu sót cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên trong nhiều phân cảnh tương tác hai người, khá rõ ràng để nhận ra sự chênh trong cách diễn của hai diễn viên. Khi Trần Tinh Húc diễn tốt thì Bành Tiểu Nhiễm chỉ biết trợn mắt, còn đến cảnh Bành Tiểu Nhiễm thể hiện linh hoạt thì đến lượt nam chính "đơ". Qủa thật có không nhiều cảnh hai diễn viên có thể cùng diễn thật tròn vẹn để đẩy khán giả đến cao trào cảm xúc.

Sở hữu 3 điểm giống Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa, liệu Đông Cung có thắng đậm tương tự? - Ảnh 8.
Sở hữu 3 điểm giống Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa, liệu Đông Cung có thắng đậm tương tự? - Ảnh 9.

Chỉ những ảnh tĩnh nhìn từ xa thế này mới không thấy được sự chênh trong diễn xuất của hai diễn viên.

Liệu Đông Cung có thể gây chú ý như Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa?

Năm đó bất chấp một số điểm kém hoàn thiện, Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa vẫn có thể thắng đậm nhờ mạch truyện càng về sau càng hợp lý và kịch tính và diễn xuất tuyệt vời của "Dạ Hoa" Triệu Hựu Đình cũng như màn tương tác quá tự nhiên giữa nam diễn viên và "Bạch Thiển" Dương Mịch. Tuy nhiên với Đông Cung thì thật không dễ dàng. Hiện Đông Cung chỉ mới đi qua chặng đầu tiên nên chưa thể nói trước điều gì về cốt truyện, bởi nếu biết cách khai thác nguyên tác và sáng tạo hợp lí, bộ phim hoàn toàn có thể trở thành một tác phẩm chuyển thể rất thành công. Tuy nhiên, với hai diễn viên chính còn non kinh nghiệm, nhịp phim có phần thất thường và dựng phim còn nhiều chỗ sơ sài, hiện tại kỳ vọng của khán giả đối với Đông Cung, có lẽ chỉ nên dừng ở việc truyền tải thành công nguyên tác và được công nhận là tác phẩm chuyển thể "có tâm", bởi con đường để Đông Cung có thể thực sự bật lên thành "bom tấn cổ trang", quả thật sẽ vô cùng khó đi.

Sở hữu 3 điểm giống Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa, liệu Đông Cung có thắng đậm tương tự? - Ảnh 10.

Đông Cung đã lên sóng 3 tập đầu vào ngày 14/2 (tài khoản VIP) được xem trước 8 tập), các ngày tiếp theo mỗi ngày sẽ phát một tập trên trang Youku.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm