Sở GD&ĐT TP.HCM công bố thời gian dự kiến thi vào lớp 10

Kiều Anh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:48 24/11/2020

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học tới dự kiến diễn ra vào tháng 6/2021.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cho năm học 2021-2022.

Theo đó, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 dự kiến được tổ chức vào tháng 6/2021. Kỳ thi tuyển sinh năm nay cơ bản vẫn giữ ổn định hình thức thi như những năm vừa qua, định hướng đề thi, cấu trúc và nội dung không có nhiều sự thay đổi.

Để có thể tham dự xét tuyển vào lớp 10 tại các trường THPT công lập trên địa bàn TP.HCM, các bạn thí sinh phải dự thi ba môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Nếu thí sinh có nguyện vọng thi vào trường chuyên, lớp chuyên thì bắt buộc phải dự thi thêm môn chuyên.

Sở GD&ĐT TP.HCM công bố thời gian dự kiến thi vào lớp 10 - Ảnh 1.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại các trường THPT dự kiến được tổ chức vào tháng 6/2021

Bố cục đề thi các môn: Văn, Toán, Ngoại ngữ cụ thể như sau:

Đề thi môn Ngữ văn với cấu trúc gồm có 3 phần: Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm) và phần Nghị luận văn học chiếm 4 điểm còn lại.

Phần Đọc hiểu thường được cho là những văn bản về thông tin, văn bản nghị luận, khoa học,... với những câu hỏi được tổ chức theo mức độ tư duy từ dễ đến khó, từ nhận biết cơ bản đến vận dụng cao.

Đối với Nghị luận xã hội sẽ yêu cầu sự nhanh nhẹn phát hiện, nhận diện, phân tích, đánh giá và so sánh nội dung. Phần này yêu cầu sự ngắn gọn, súc tích trong các thao tác lập luận, rút ra bài học về nhận thức, hành động, kinh nghiệm cho bản thân.

Ở phần Nghị luận văn học, thí sinh cần lưu ý đây là câu phân loại về kiến thức, sự sáng tạo và mở rộng liên hệ.

Đề thi môn Toán cũng không có thay đổi nhiều, đề thi với các dạng toán cơ bản và bám sát với chương trình học từ đồ thị, hàm số, phương trình, hình học.

Trong đề thi môn Toán vào lớp 10, các yêu cầu liên quan đến kiến thức cơ bản chiếm 5,5 điểm và phần còn lại là các bài toán thực tế.

Các thí sinh cần lưu ý kỹ năng về đọc hiểu, làm tròn số, xử lý số gần đúng và làm những dạng bài toán thực tế.

Đề thi Ngoại ngữ (Tiếng Anh) sẽ tăng cường tính ứng dụng ngoại ngữ trong các bối cảnh, tình huống ngoài đời sống, từ vựng, ngữ nghĩa của câu thực tế, gần gũi. Ngữ pháp chiếm 30-40% đề thi của môn học này.

Với những thông tin trên, cơ bản kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học tới vẫn giữ nguyên, không có nhiều thay đổi. Các bạn học sinh cần lưu ý để có quá trình ôn thi hiệu quả, ôn luyện từ mức cơ bản rồi nâng cao dần lên đến khó.

Sở GD&ĐT TP.HCM công bố thời gian dự kiến thi vào lớp 10 - Ảnh 2.

Thí sinh ôn tập và rèn luyện các kỹ năng làm bài để có thể chinh phục tốt kỳ thi tuyển sinh

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vua khỉ U50 ở miền Tây: "27 năm thích leo trèo, dù bị ong chích, kiến đốt đến phát sốt vẫn thấy bình thường"

    Sau một hồi suy tính, chú Tùng cột máy cưa vào sợi dây thừng rồi lấy một sợi dây khác choàng qua thân cây để làm điểm tựa leo lên. Đôi chân thoăn thoắt từ ngọn cây này sang ngọn cây khác, chẳng mấy chốc, cây bồ đề lâu năm với những cành um tùm đã nằm gọn dưới đất.
  • Đọc thêm