SM ban "lệnh cấm" cực căng: Taeyeon (SNSD) bị ảnh hưởng, fandom NCT tại Việt Nam chịu chỉ trích vì "con sâu làm rầu nồi canh"?

CARRIE V, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:00 20/01/2022

Lệnh cấm do SM mới ban hành ắt hẳn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động ủng hộ thần tượng của các fan trong tương lai.

Tối ngày 19/1, fanpage chính thức của SMTOWN tại Việt Nam bất ngờ đưa ra quy định mới về việc sử dụng hình ảnh của nghệ sĩ trực thuộc công ty trong tương lai. Cụ thể, từ nay SM sẽ nghiêm cấm các fandom sử dụng sản phẩm có hình ảnh của nghệ sĩ với mục đích giao dịch bao gồm cả thương mại và phi thương mại.

Theo SM: Bất kỳ hành động nào vi phạm đến bản quyền hình ảnh của nghệ sĩ và công ty SM Entertainment, bao gồm không giới hạn ở việc ghi lại video và âm thanh, phát (phát trực tiếp) video toàn bộ buổi biểu diễn hoặc sử dụng hình ảnh của nghệ sĩ để thực hiện các hoạt động phát sinh lợi nhuận mà không có sự cho phép của công ty SM Entertainment hoặc không có giấy phép đều vi phạm pháp luật về mặt dân sự, hoặc hình sự. Đồng thời, những hành vi này còn gây tổn hại đến nỗ lực làm việc của các nghệ sĩ.

SM ban lệnh cấm cực căng: Taeyeon (SNSD) bị ảnh hưởng, fandom NCT tại Việt Nam chịu chỉ trích vì con sâu làm rầu nồi canh? - Ảnh 1.

Thông báo về quy định sử dụng hình ảnh nghệ sĩ trên fanpage chính thức của SMTOWN Vietnam

Được biết, nguyên do dẫn đến quy định này là việc một trong số những fanclub của nhóm nam NCT bị bóc "phốt" không minh bạch trong chi phí tổ chức event dành cho người hâm mộ và trực tiếp xâm phạm bản quyền, chất xám của công ty SM.

Vào năm ngoái, các NCTzen tại Việt Nam đã vô cùng háo hức trước thông tin fanclub lớn của nhóm đăng cai tổ chức sự kiện Yêu 5 nhằm kết nối cộng đồng fan NCT. Sau khi hoàn tất mọi thủ tục bán vé, event bất chợt bị hoãn vì lý do dịch bệnh cho đến tận năm nay. Tiền đã chuyển đi nhưng không được tham dự event, goods cũng không về tay khiến cho nhiều NCTzen giận dữ. Fanclub lớn của NCT thì liên tục hứa hẹn sẽ tổ chức vào một ngày không xa nhưng vẫn lặn mất tăm rồi cuối cùng chốt hạ bằng một thông báo "huỷ sự kiện".

SM ban lệnh cấm cực căng: Taeyeon (SNSD) bị ảnh hưởng, fandom NCT tại Việt Nam chịu chỉ trích vì con sâu làm rầu nồi canh? - Ảnh 2.

Event Yêu 5 do 1 fanclub lớn của NCT tổ chức

Ngoài ra, những người đã bỏ tiền mua vé sự kiện còn bất bình vì độ mập mờ, không minh bạch trong chi phí tổ chức event mà câu lạc bộ đã công khai trước đó. Khi mở bán vé, ban tổ chức thông báo rằng sẽ tặng kèm goods khi mua vé. Nhưng thực chất giá vé đã bao gồm cả phí tham dự và phí mua goods, tức người hâm mộ bị "ép" lấy cả combo vé + goods với giá cao hơn mà không có sự lựa chọn.

Không chỉ vậy, sau khi thông báo huỷ sự kiện, ban tổ chức quyết định không hoàn 100% tiền vé với lý do phải trừ đi chi phí của quà tặng kèm. Thậm chí tiền quà còn đắt hơn giá vé. Người hâm mộ không chỉ phải đợi chờ trong mòn mỏi mà còn mất tiền oan uổng nên không tránh khỏi bức xúc. Từ một vài ý kiến nhỏ, tranh cãi này hiện đã trở nên rắc rối hơn khi nhiều NCTzen quyết định khởi kiện câu lạc bộ.

SM ban lệnh cấm cực căng: Taeyeon (SNSD) bị ảnh hưởng, fandom NCT tại Việt Nam chịu chỉ trích vì con sâu làm rầu nồi canh? - Ảnh 3.
SM ban lệnh cấm cực căng: Taeyeon (SNSD) bị ảnh hưởng, fandom NCT tại Việt Nam chịu chỉ trích vì con sâu làm rầu nồi canh? - Ảnh 4.

Có lẽ đây là nguyên nhân chính dẫn đến quyết định thay đổi quyền sử dụng hình ảnh nghệ sĩ gắt gao hơn mà SM vừa công bố. Trên mạng xã hội, không ít người bức xúc vì fanclub của NCT như "con sâu làm rầu nồi canh", khiến cho fandom các nhà khác cũng bị ảnh hưởng, cụ thể nhất là Taeyeon (SNSD) với loạt sự kiện quảng bá cho màn solo comeback sắp tới.

SM ban lệnh cấm cực căng: Taeyeon (SNSD) bị ảnh hưởng, fandom NCT tại Việt Nam chịu chỉ trích vì con sâu làm rầu nồi canh? - Ảnh 5.

Sự kiện sắp tới của Taeyeon (SNSD) cũng bị ảnh hưởng sau thông báo của SM

- Đúng kiểu "một con sâu làm rầu nồi canh" á... Làm ảnh hưởng tới cả dàn nghệ sĩ SM luôn là sao?

- Ủa thế là không mua bản quyền mà đòi chiếu concert NCT lên và bán vé hả? Bái phục độ liều của các bạn á!

- Vài bạn bảo chuyện nội bộ không nên mang ra nơi công cộng là sai rồi nhé. Hành vi lừa đảo nên được cảnh báo rộng rãi vì các bạn thuộc club này có phải stan mỗi NCT đâu. Mà chuyện cũng đến tai SM luôn rồi.

- SM đã lên tiếng, hy vọng sẽ tiếp thêm niềm tin cho mọi người theo đến cùng vụ việc này.

- Giải quyết nội bộ không được nên mới rùm beng đến mức này đấy ạ. Phải làm to lên thì mới nhận lại được tiền chứ.

- Vụ này SM đăng hẳn thông báo tức là hơi bị to rồi í, có phải chuyện nội bộ fandom nữa đâu.

SM ban lệnh cấm cực căng: Taeyeon (SNSD) bị ảnh hưởng, fandom NCT tại Việt Nam chịu chỉ trích vì con sâu làm rầu nồi canh? - Ảnh 6.

Lùm xùm từ fandom của NCT được cho là nguyên nhân chính dẫn đến lệnh cấm gay gắt của SM

Nguồn: Tổng hợp

https://kenh14.vn/sm-ban-lenh-cam-cuc-cang-taeyeon-snsd-bi-anh-huong-fandom-nct-tai-viet-nam-chiu-chi-trich-vi-con-sau-lam-rau-noi-canh-20220120131322032.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm