Sinh viên mới ra trường: Kiếm mức lương 20 - 30 triệu/tháng thế nào?

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:16 26/06/2021

Hóa ra để kiếm hàng chục triệu/tháng khi mới ra trường không khó như bạn nghĩ.

Lương cao không còn là vấn đề xa lạ trên thị trường việc làm hiện nay nếu bạn tự tin mình có đủ kinh nghiệm và năng lực để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Với mức thu nhập 20 - 30 triệu/tháng, điều này cũng không hề khó nếu bạn biết cách tích lũy và kiếm thêm thu nhập ngay từ khi còn trên giảng đường đại học.

Như mới đây, một nữ sinh đã chia sẻ câu chuyện kiếm thu nhập 20 - 30 triệu/tháng cho người mới ra trường. Cũng bắt đầu từ những job nhỏ lẻ chỉ 1 - 2 triệu/tháng, nhờ sự chăm chỉ, cô nàng này đã dần có thu nhập lên đến gần 30 triệu khi mới tốt nghiệp.

Dòng chia sẻ của nữ sinh này đã nhận về nhiều sự quan tâm trên mạng xã hội.

Sinh viên mới ra trường: Kiếm mức lương 20 - 30 triệu/tháng thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

"Mình là dân Kinh tế nhưng lại làm content. Từ lúc học năm nhất đại học đã đi làm thêm đủ thể loại từ gia sư đến các các công việc khác, nói tóm lại là có việc gì là nhắn tin xin làm bằng được (mình tránh các công việc như bưng bê nhà hàng vì nghĩ không học được quá nhiều, không phù hợp hướng đi sau này).

Một thời gian sau khoảng 2 năm, mình xin làm công việc rất đơn giản là duyệt từ khóa cho một dự án về việc làm. Hiểu nôm na là bạn phân loại những từ nào thuộc lĩnh vực việc làm thì duyệt, không thuộc lĩnh vực này thì bỏ. Đơn giản vậy đó nhưng lúc đó được nhận 1,2 triệu tiền lương part-time nên mừng lắm, làm cày cố.

Công việc này đưa đến cho mình rất nhiều cơ hội vì sau khi làm cái này, mình học được thêm viết content, đây chính là cái móng đầu tiên cho công việc sau này. Ngày đầu viết dở quá trời, vì dân Kinh tế mà nhưng cứ viết thôi, học hỏi dần. Sau đó thì học về SEO, cách SEO như thế nào, thế nào là bài chuẩn SEO.

Một thời gian sau có thêm bạn mới vào thì kèm dạy cho bạn ý. Một bạn, hai bạn rồi sau đó lên trưởng nhóm content, đỉnh điểm là 15 bạn. Lúc này lương part time khoảng 8 triệu đồng mỗi tháng. Với mức lương này mình vẫn thấy thấp vì phải làm rất nhiều. Học xong 5h là lao đến công ty họp, rồi làm việc có hôm 9h tối mới lóc cóc đi về bụng thì đói. Tối cứ làm đến 2 - 3 giờ sáng. Mặc dù biết lương thấp nhưng cảm thấy ở đây có cơ hội học hỏi được làm nhiều thứ nên vẫn kiên trì theo.

Sinh viên mới ra trường: Kiếm mức lương 20 - 30 triệu/tháng thế nào? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Trong thời gian làm ở đây vì có nền tảng content và SEO rồi mình nhận thêm job ngoài viết content SEO cho người ta. Sương sương mỗi bài cũng 100k, mỗi ngày viết khoảng vài bài thì mỗi tháng thêm 6 triệu đồng tiền làm ngoài nữa. Tính ra năm 3 đại học, mình làm 2 job là cũng được khoảng 14 triệu rồi.

Đến cuối năm 3, mình chuyển hướng sang báo cũng nhờ cái duyên. Thấy một tờ báo đăng tuyển CTV viết bài, lại mon men ứng tuyển dù không biết gì. Lần đó suýt bị sếp đuổi thẳng cẳng nhưng đi chất vấn rồi năn nỉ các kiểu sếp cho ở lại và ở tận bây giờ luôn đó. Công việc đó lúc đầu mình làm chưa tốt, trời ơi nó áp lực mà mình tưởng tượng là mình muốn trầm cảm tới nơi.

Công việc CTV báo lúc đầu lương cũng chỉ tầm 2 - 3 triệu/tháng thôi. Nhưng sau khả năng tăng thì nó lên tầm 6 triệu tháng, lúc nào được 7 triệu là mừng rớt nước mắt. Hiện tại, mình làm công việc này được 2 năm rồi, mức lương bây giờ là khoảng hơn 13 triệu. Đây chỉ là công việc tay trái thôi, còn công việc chính vẫn là một job content ở công ty khác lương khoảng 10 triệu.

Sinh viên mới ra trường: Kiếm mức lương 20 - 30 triệu/tháng thế nào? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Như vậy khi vừa ra trường, mình đã có thu nhập rơi vào khoảng hơn 23 triệu rồi. Thỉnh thoảng mình có lên mấy nhóm tuyển CTV viết bài, nhận job thì mỗi tháng lên được 4 hoặc 5 triệu nữa nó sẽ rơi vào gần 30 triệu. Đó là hành trình kiếm tiền của mình từ sinh viên đến lúc ra trường để được mức lương trên 20 triệu. Mình thấy dễ cũng dễ, mà khó cũng khó. Bởi làm 2 việc một lúc stress dữ lắm và không có thời gian chơi nhảy hay gì đâu.

Còn về cách nhìn nhận thì mình cảm thấy mức lương này không lớn bởi xung quanh, bạn bè kinh doanh rồi làm TikTok, bán Shopee... các kiểu lương cao lắm, cả trăm triệu mỗi tháng ý. Nhìn ngưỡng mộ kinh khủng mà cũng tự áp lực cho bản thân mình bởi phải nghĩ cách làm sao được như vậy, stress dã man. Nhiều lúc tự mất cân bằng trong cuộc sống vì vậy đó, chứ không phải kiếm được 20 triệu đến 30 triệu là ổn đâu".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Việt Nam thực hiện chuyến bay thẳng đầu tiên sang Mỹ, thầy lang chữa hiếm muộn bằng cách "quan hệ" với bệnh nhân

    20h16 tối 23/9, 1 tàu bay của Bamboo Airways mang tên "Quy Nhon City" đã chính thức cất cánh lên đường tới Mỹ cùng 20 thành viên tổ bay và kỹ thuật.
  • Đọc thêm