Sinh viên Học viện Ngân hàng tổ chức thành công cuộc thi diễn thuyết về Bình đẳng giới

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:17 01/08/2020

Bình đẳng giới là một trong những chủ đề đã nhắc đến nhiều lần nhưng vẫn chưa bao giờ "nguội", rất nhiều tổ chức được lập, sự kiện được diễn ra để nêu cao tinh thần này. Một trong số những sự kiện nổi bất nhất phải nhắc đến cuộc thi "Speak-Up Competition 2020" được tổ chức bởi sinh viên Học viện Ngân hàng.

Vừa qua, vòng thi chung kết cuộc thi Diễn thuyết và Tranh biện "Thế hệ Bình đẳng: Tương Lai Tôi Muốn" đã diễn ra tại Học viện Ngân hàng. Cuộc thi do Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp cùng Viện Đào tạo Quốc tế Học viện Ngân hàng (ISB) tổ chức qua 2 hình thức: Diễn thuyết (Public Speaking) và Tranh biện (Debate).

Đúng như tên gọi, cuộc thi là cơ hội để người trẻ nêu lên tiếng nói mạnh mẽ đấu tranh cho những giá trị về bình đẳng giới. Sau hơn một tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn trẻ trải dài từ lứa tuổi 15 - 25, thậm chí có thí sinh chỉ mới 11 tuổi.

Các thí sinh đã tự tìm hiểu và chuẩn bị phần thi về rất nhiều khía cạnh khác nhau như bất bình đẳng giới trong phân chia công việc nhà, bất bình đẳng giới trong cơ hội việc làm, bất bình đẳng giới trong những câu chuyện cổ tích, câu chuyện dân gian và trong giáo dục; lãnh đạo, bạo lực đối với phụ nữ...

Sinh viên Học viện Ngân hàng tổ chức thành công cuộc thi diễn thuyết về Bình đẳng giới - Ảnh 1.

Vòng thi chung kết cuộc thi Diễn thuyết và Tranh biện "Thế hệ Bình đẳng: Tương Lai Tôi Muốn" đã diễn ra tại Học viện Ngân hàng.

Trong đêm chung kết diễn ra vào ngày 20/7, ban giám khảo đã phải cân não trước các cuộc đối đầu giữa 4 thí sinh xuất sắc nhất tham gia phần thi Public Speaking và 2 đội thi cuối cùng tham gia thi Debate trong đêm chung kết.

Mở đầu, bạn Lê Quang Nam (ĐH Hà Nội) nhấn mạnh quan điểm để được bình đẳng giới, con người phải chứng tỏ khả năng bản thân để luôn tự hào về nó và làm chủ cuộc đời của mình. 

Với chủ đề "Định hướng của phụ huynh áp đặt lên con cái", nam sinh Trần Tuấn Anh (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) khiến bài diễn thuyết trở nên cảm xúc khi chia sẻ câu chuyện thật của chính bản thân mình. Đó là khi anh chàng được quyền yếu đuối khóc trước mặt người bạn gái và khi anh nghe người yêu tâm sự về sự bất bình đẳng giới trong gia đình giữa con trai - con gái.

Anh chia sẻ: "Chính những sự bất công của thế hệ chúng tôi lại làm động lực để đấu tranh cho thế hệ sau này. Đó là khi đứa trẻ sinh ra nhận được sự đón nhận hồ hởi của tất cả mọi người chứ không phải cái tặc lưỡi "Lại là con gái à". Đó là khi những người đàn ông hỗ trợ người phụ nữ thực hiện đam mê của họ, cùng nhau san sẻ gánh nặng gia đình. Tất cả những gì chúng ta cần làm là đấu tranh cho nhau vì tất cả điều chúng ta cần là nhân tính".

Sinh viên Học viện Ngân hàng tổ chức thành công cuộc thi diễn thuyết về Bình đẳng giới - Ảnh 2.

4 thí sinh xuất sắc nhất tham gia phần thi Public Speaking.

Sinh viên Học viện Ngân hàng tổ chức thành công cuộc thi diễn thuyết về Bình đẳng giới - Ảnh 3.

Đào Liên Hà là thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia cuộc thi.

Sinh viên Học viện Ngân hàng tổ chức thành công cuộc thi diễn thuyết về Bình đẳng giới - Ảnh 4.

Đêm chung kết có sự xuất hiện của ca sĩ Trọng Hiếu idol.

Trong phần thi Debate, 2 đội đã cùng nhau tranh tài nảy lửa và đưa ra những luận điểm cho nội dung tranh biện: "Một quốc gia nên đầu tư nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế hơn là phong trào bình đẳng giới". Đội Ủng hộ là đội ISB - A đến từ Viện Đào tạo Quốc tế của Học viện Ngân hàng với quan điểm sự phát triển kinh tế sẽ giúp nâng cao dân trí, cải thiện cuộc sống từ đó thúc đẩy sự bình đẳng giới. Đội Phản đối là nhóm học sinh CHL - A đến từ tường THPT Chuyên Hạ Long (Quảng Ninh) cho rằng, mỗi người dân đều cần quyền sống và bình đẳng như nhau. 

Kết quả chung cuộc, Giải Nhất hạng mục Diễn thuyết tiếng Việt cho thí sinh Trần Tuấn Ạnh, giải Nhất hạng mục Diễn thuyết tiếng Anh cho Nguyễn Hoàng Minh Thư. Giải Nhất hạng mục Tranh biện thuộc về đội CHL - A và giải Nhì thuộc về đội ISB - A.

Phát biểu tại đêm chung kết, Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam cho biết: "UN Women và các đối tác tổ chức cuộc thi này nhằm nâng cao nhận thức của các cá nhân, đặc biệt là giới trẻ, ở Việt Nam, về vai trò của họ trong việc lên tiếng và hành động để phá vỡ các định kiến giới đã kìm hãm sự phát triển toàn diện của tất cả các giới. Bình đẳng giới không chỉ là vấn đề của một thế hệ, của một cá nhân mà là tương lai của tất cả chúng ta, nơi không ai bị bỏ lại phía sau."

Về phía BTC - bạn Lê Nguyễn Thành Long, sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế (Học viện Ngân hàng) chia sẻ: "Mỗi con người đều mang trong mình một ánh sáng riêng, ánh sáng của trí tuệ, của nhiệt huyết hay tình cảm cao đẹp. Nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta cần tỏa sáng và kết nối những ánh sáng này với nhau. Đến với Speak - Up Competition 2020, các bạn học sinh, sinh viên sẽ có một sân chơi rộng mở, năng động để lên tiếng cho Bình đẳng giới và lan tỏa thông điệp đến với cộng đồng".

Cuộc thi khép lại với rất nhiều cảm xúc cho cả khán giả lẫn thí sinh về những trăn trở đấu tranh cho bình đẳng giới. Với sự thành công của cuộc thi, hy vọng sẽ giúp nhiều người trẻ có cơ hội đem tiếng nói của mình ra xã hội cũng như thúc đẩy tinh thần bình đẳng giới trong cộng đồng xung quanh.

Sinh viên Học viện Ngân hàng tổ chức thành công cuộc thi diễn thuyết về Bình đẳng giới - Ảnh 5.

Bà Elisa Fernandez Saenz (Trưởng đại diện UN Women Việt Nam) trao giải cho các thí sinh phần thi Diễn thuyết.

Sinh viên Học viện Ngân hàng tổ chức thành công cuộc thi diễn thuyết về Bình đẳng giới - Ảnh 6.

TS. Bùi Tín Nghị - Giám đốc Học viện Ngân hàng trao giải cho đội thi đạt giải nhất phần thi Tranh biện.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm