Sinh viên Học viện Ngân hàng tổ chức cuộc thi diễn thuyết và tranh biện về bình đẳng giới

Minh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 15:02 13/07/2020

Thế giới hiện đại - thế giới toàn cầu hóa, cũng là lúc câu chuyện về bình đẳng giới ngày càng được quan tâm. Trước thực tế này, tổ chức UN Women tại Việt Nam đã phối hợp cùng Viện đào tạo quốc tế - Học Viện Ngân Hàng lần đầu tiên tổ chức giải đấu Speak Up Competition 2020.

Giải đấu Speak Up Competition 2020 - cuộc thi Diễn thuyết và Tranh biện quy mô quốc gia của Học Viện Ngân Hàng, kéo dài 3 ngày từ 18 - 20/7 tại chính ngôi trường này, nơi giới trẻ hi vọng sẽ góp một tiếng nói mạnh mẽ góp phần phá vỡ định kiến giới. 

Từ áp lực vô hình của cả hai giới bởi định kiến

Không giống như nhiều người suy nghĩ, định kiến giới có thể gây ảnh hưởng trực tiếp hơn đến phụ nữ nhưng không phải hoàn toàn vô hại với nam giới. Đàn ông không có nghĩa là chỉ quan tâm đến vấn đề tài chính mà bỏ bê việc nhà hay cần thể hiện bản lĩnh bằng những thú vui hoặc luôn tỏ ra cứng rắn, mạnh mẽ. 

Ngược lại, phụ nữ thì bị ràng buộc trong những định kiến của đủ mọi mặt cuộc sống: là phụ nữ  phải ăn mặc kín đáo theo truyền thống, là phụ nữ quan trọng nhất là gia đình, việc lớn là của đàn ông, không cần quá tham vọng trong các công tác ngoài xã hội… 

Có thể thấy rõ ràng, định kiến giới hay sự bất bình đẳng đang gây áp lực lớn lên cả hai giới.

Sinh viên Học viện Ngân hàng tổ chức cuộc thi diễn thuyết và tranh biện về bình đẳng giới - Ảnh 1.

Sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế Học viện Ngân hàng tại cuộc thi Debate châu Á AOE 2019

Và giải pháp đến từ tiếng nói của Thế hệ bình đẳng

Sinh ra trong thời đại 4.0, giới trẻ với những nền tảng về kiến thức, công cụ để tìm hiểu và tư duy phản biện được kì vọng sẽ là Thế hệ bình đẳng để đem lại những thay đổi mang tính hệ thống trong vấn đề bình đẳng giới.

Nằm trong chuỗi hoạt động Generation Equality - chiến dịch vì một tương lai Thế hệ Bình đẳng được khởi xướng bởi Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, giải đấu Speak-up Competition 2020 do Viện đào tạo quốc tế học viện ngân hàng (ISB) phối hợp cùng UN Women tổ chức hứa hẹn sẽ đem đến một sân chơi sôi động, hữu ích với nội dung chuyên môn cao, các vấn đề được đưa ra thực sự cấp thiết và quan trọng trong cuộc sống hiện đại. 

Sinh viên Học viện Ngân hàng tổ chức cuộc thi diễn thuyết và tranh biện về bình đẳng giới - Ảnh 2.

Thành viên BTC Speak-up Competition 2020 tại trụ sở UN

Sân chơi này sẽ là nơi để các bạn trẻ bắt đầu trả lời cho những câu hỏi mà mình luôn quan tâm về bình đẳng, về giới và phụ nữ, tiếp cận những góc nhìn đa chiều trong nhiều khía cạnh xã hội, văn hóa, kinh tế. Đó sẽ không chỉ là những lý thuyết và con số khô khan, trong những phạm trù vĩ mô như vị trí lãnh đạo, bạo lực gia đình mà sẽ là khả năng nhận diện được nhiều mặt của vấn đề bất bình đẳng giới trong các hoạt động thường ngày: tại nơi công sở, trong thể thao, trong giao tiếp...

Bằng việc ứng dụng chính những công cụ như khả năng ngoại ngữ, tư duy phản biện "Critical Thinking" và kỹ năng hùng biện "Public speaking", lần đầu tiên các bạn trẻ sẽ có một cơ hội để góp tiếng nói mạnh mẽ đấu tranh cho những giá trị mà mình tin tưởng về bình đẳng giới. 

Sinh viên Học viện Ngân hàng tổ chức cuộc thi diễn thuyết và tranh biện về bình đẳng giới - Ảnh 3.

Một sự kiện khác của sinh viên Ngân hàng

Lần đầu tiên được tổ chức trên quy mô quốc gia bởi Viện Đào tạo quốc tế - Học viện Ngân hàng và UN Women tại Việt Nam, sự kiện "Speak-up Competition 2020" là giải đấu Tranh biện và Diễn thuyết dành  cho học sinh, sinh viên trên toàn quốc với chủ đề "Thế hệ bình đẳng: Tương lai tôi muốn".

Với mục tiêu thúc đẩy sự đa dạng, tôn trọng và chia sẻ trách nhiệm trong việc thực hiện bình đẳng giới, cuộc thi là cơ hội để những người trẻ nêu lên tiếng nói của mình góp phần lan tỏa tinh thần sẵn sàng đấu tranh và thay đổi vì một xã hội công bằng.

Trải qua hơn một tháng khởi động chương trình, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng học sinh, sinh viên trên toàn quốc với gần 400 video clip dự thi hạng mục Diễn thuyết và 35 đội thi nội dung Tranh biện. Vòng chung kết Speak-up Competition 2020 sẽ diễn ra vào 18-20/7/2020 tại Học viện Ngân hàng, Hà Nội.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vừa nói đạo lý dạy cách làm giàu “Làm ra 1 triệu đô không khó!”, vị CEO trẻ tuổi sang chảnh bị bắt ngay vì lừa đảo 2,5 triệu đô

    Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.
  • Đọc thêm