Sinh viên ĐH FPT phản ánh trường tăng gần 2,3 triệu học phí: Bộ GD&ĐT chính thức phản hồi

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:54 12/08/2021

Mới đây, Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi Trường Đại học FPT, trả lời 17 sinh viên của trường ĐH này về việc tăng học phí năm học 2021 - 2022.

Ngày 12/8, Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi Trường Đại học FPT, trả lời 17 sinh viên của trường ĐH này về việc tăng học phí năm học 2021 - 2022.

Theo văn bản do vụ trưởng Vụ tài chính Trần Tú Khánh ký, Bộ GD-ĐT nhận được kiến nghị của sinh viên về việc Trường ĐH FPT tăng học phí từ 25 lên 27,3 triệu đồng/học kỳ trong năm học tới.

Sinh viên và phụ huynh đã nhiều lần phản ánh việc này, đề nghị không tăng học phí nhưng trường không giải quyết, không tuân thủ yêu cầu không tăng học phí trong năm học tới của cơ quan quản lý nhà nước.

Theo Bộ GD-ĐT, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân. Trong tháng 4 và 8-2021, Bộ GD-ĐT đã có một số văn bản gửi các bộ ngành, các tỉnh đề nghị giữ nguyên mức học phí năm học 2021 - 2022 như năm học 2020 - 2021.

17 sinh viên Đại học FPT phản ánh Bộ GD-ĐT về việc trường gần 3 triệu học phí năm học tới: Bộ phản hồi thế nào? - Ảnh 1.

Trường đại học FPT

Bộ GD-ĐT cho rằng, Trường ĐH FPT là cơ sở giáo dục tư thục, được quyền quyết định mức học phí theo Luật giáo dục đại học. Tuy nhiên, việc tăng học phí trong thời điểm hiện nay là chưa thực hiện trách nhiệm với gia đình phụ huynh, sinh viên và không thực hiện chủ trương của Nhà nước đề nghị các cơ sở giáo dục chia sẻ khó khăn với người học trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Trên cơ sở đó, Bộ GD-ĐT đề nghị Trường ĐH FPT ghi nhận ý kiến người học, xem xét không tăng học phí so với năm học trước để thực hiện chủ trương chung của ngành và có trách nhiệm trích một phần từ nguồn thu học phí để hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Đây là lần thứ 2 Bộ GD&ĐT có ý kiến về vấn đề ĐH FPT tăng học phí. Vào tháng 3, Bộ GD&ĐT đã đề nghị ĐH FPT trả lời, giải quyết kiến nghị của sinh viên về vấn đề này.

Ngày 5/8, ĐH FPT thông báo gói hỗ trợ dành cho sinh viên có gia đình gặp khó khăn về kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, trường sẽ hỗ trợ 25% học phí các tháng 5-6-7-8/2021 với các chương trình đào tạo trong nước (gồm chương trình đại học, cao đẳng, phổ thông cao đẳng và sau đại học), và 20% với các chương trình liên kết quốc tế (gồm FAI, BTEC và Greenwich). Mức hỗ trợ này áp dụng cho các khoản học phí theo chương trình chính thức.

Để được nhận hỗ trợ, sinh viên phải chứng mình mình thuộc diện đối tượng được hỗ trợ. Người học cần gửi đơn, hồ sơ chứng minh bằng bản mềm cho nhà trường trước ngày 20/8 và bản cứng trước ngày 31/8.

Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm