Singapore ban hành "nhãn dán đảm bảo" cho khách du lịch, phân loại các quốc gia theo 4 nhóm áp dụng quy định nhập cảnh khác nhau

Kim Tê Hơn, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:15 31/08/2021

Để có được nhãn dán này trong hộ chiếu, du khách phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng bằng tiếng Anh cho các nhân viên khi có mặt tại khu vực kiểm tra nhập cảnh của Singapore.

Singapore phân loại các quốc gia theo 4 nhóm áp dụng các quy định nhập cảnh khác nhau

Đảo quốc Sư tử sẽ phân loại các quốc gia và vùng lãnh thổ thành 4 nhóm áp dụng các quy định nhập cảnh khác nhau cho từng nhóm. Chính phủ Singapore sẽ xem xét dựa trên lịch sử lưu trú trong vòng 21 ngày của du khách trước khi nhập cảnh vào Singapore để xác định họ thuộc nhóm nào. Bộ Y tế Singapore cho biết: "Nếu du khách từng đi đến hoặc quá cảnh tại các quốc gia/vùng lãnh thổ thuộc các nhóm khác nhau, họ sẽ thực hiện theo nhóm có quy định nghiêm ngặt hơn."

Singapore ban hành nhãn dán đảm bảo cho khách du lịch, phân loại các quốc gia theo 4 nhóm áp dụng quy định nhập cảnh khác nhau  - Ảnh 1.

Diễn giải về cách phân loại này, Bộ Y tế Singapore cho biết:

- Nhóm I bao gồm các khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thấp nhất. Du khách đến từ những nơi này có thể nhập cảnh vào Singapore mà không cần phải thực hiện cách ly.

- Nhóm II bao gồm những nơi có tình hình COVID-19 tương tự Singapore. Du khách đến từ những nơi thuộc danh mục này sẽ phải thực hiện cách ly trong 7 ngày tại nơi lưu trú mà họ lựa chọn.

- Nhóm III bao gồm những nơi có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao. Du khách chưa tiêm chủng đến từ các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ thuộc danh mục này sẽ phải thực hiện cách ly 14 ngày tại các cơ sở chỉ định.

- Nhóm IV bao gồm những nơi còn lại có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao nhất. Bộ Y tế Singapore cho biết du khách đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ này phải thực hiện cách ly 14 ngày tại các cơ sở chỉ định. Du khách cũng buộc phải tuân theo cơ chế xét nghiệm định kỳ.

Du khách đã tiêm chủng đầy đủ sẽ được hưởng lợi từ các quy định dành riêng cho nhóm đối tượng này khi đến Singapore

Du khách đã được tiêm đầy đủ các loại vắc-xin thuộc Danh sách sử dụng khẩn cấp (Tiếng Anh: Emergency Use Listing - viết tắt là EUL) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khi đến Đảo quốc sẽ được áp dụng các quy định về giãn cách và biện pháp quản lý an toàn dành riêng cho nhóm đã được tiêm chủng tại Singapore.

Vào ngày 19/8, Bộ Y tế Singapore (MOH) thông báo rằng kể từ 23h59ph ngày 20/8, Cục xuất nhập cảnh Singapore (Tiếng Anh: Immigration and Checkpoints Authority - viết tắt là ICA) sẽ bắt đầu ban hành nhãn dán đảm bảo dành cho du khách đã được tiêm chủng đầy đủ với các loại vắc-xin trong danh sách WHO EUL.

Danh sách vắc-xin bao gồm Pfizer-BioNTech/Comirnaty và Moderna - sử dụng trong chương trình tiêm chủng quốc gia - cũng như các loại vắc-xin AstraZeneca, Johnson & Johnson, Sinopharm, Sinovac và Covishield.

Để có được nhãn dán này trong hộ chiếu, du khách phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng bằng tiếng Anh cho các nhân viên ICA khi có mặt tại khu vực kiểm tra nhập cảnh của Singapore.

Singapore ban hành nhãn dán đảm bảo cho khách du lịch, phân loại các quốc gia theo 4 nhóm áp dụng quy định nhập cảnh khác nhau  - Ảnh 2.

Cục xuất nhập cảnh Singapore sẽ bắt đầu ban hành nhãn dán đảm bảo dành cho du khách nhập cảnh đã tiêm chủng đầy đủ. (ẢNH: BỘ Y TẾ SINGAPORE)

Trước đó, chỉ có công dân Singapore, thường trú nhân và người có hộ chiếu dài hạn có dữ liệu về tình trạng tiêm chủng được lưu trữ tại hệ thống National Immunisation Registry (Tạm dịch: Đăng ký Miễn dịch Quốc gia) được áp dụng các quy định an toàn phòng chống dịch phân biệt dựa trên tình trạng tiêm chủng.

Bộ Y tế Singapore cho biết thêm, trước tháng 9, hệ thống IT sẽ được nâng cấp, cho phép các du khách đã được tiêm chủng - bao gồm công dân, thường trú nhân, người có hộ chiếu dài hạn và người có hộ chiếu du lịch ngắn hạn từ tất cả quốc gia - sẽ được cập nhật trong ứng dụng SafeEntry Business thông qua ứng dụng hoặc thẻ bảo mật TraceTogether.

Singapore ban hành nhãn dán đảm bảo cho khách du lịch, phân loại các quốc gia theo 4 nhóm áp dụng quy định nhập cảnh khác nhau  - Ảnh 3.

Nhờ đó, các đối tượng trên sẽ đủ điều kiện để được áp dụng các quy định phân biệt dựa trên tình trạng tiêm chủng tại Singapore như dùng bữa bên ngoài mà không cần phải thực hiện xét nghiệm trước sự kiện (PET).

Tất cả du khách nhập cảnh khác sẽ phải có chứng nhận kết quả PET âm tính cung cấp bởi một đơn vị xét nghiệm được Bộ Y tế Singapore cấp phép. Chứng nhận này có hiệu lực trong vòng 24 giờ.

Các quy định giãn cách dựa trên tình trạng tiêm chủng, được thông báo lần đầu tiên vào ngày 6/8 cho phép những người đã tiêm chủng đầy đủ được dùng bữa chung với nhóm tối đa 5 người tại các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm