Siêu Trí Tuệ: "Bách khoa sống" Việt Hoàng đại diện mùa 1 xuất sắc giành chiến thắng tuyệt đối

QuangMT, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:20 31/01/2021

Tập cuối Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2 đã khép lại đầy mãn nhãn với những cuộc chạy đua về trí tuệ cực kỳ nghẹt thở.

Khép lại một chặng đường đầy ấn tượng, Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2 cùng nhãn hàng Mì 3 Miền đã mang đến những tài năng trí tuệ mới, mở ra những thử thách nâng cấp để khai phá tính đa nhiệm trong mỗi tuyển thủ. Tập cuối tiếp nối trận đấu còn dang dở giữa Việt Hoàng, Thục Nữ, Nhựt Thịnh và khai hỏa trận chiến được mong đợi nhất giữa 2 "phù thủy toán học" của cả 2 mùa: Huy Hoàng và Hoàng Hiệp.

Siêu Trí Tuệ: Bách khoa sống Việt Hoàng đại diện mùa 1 xuất sắc giành chiến thắng tuyệt đối - Ảnh 1.

Vốn đã từng chiến thắng ở hạng mục Logic Tung Hoành ở mùa 1, tuy nhiên quay trở lại mùa 2, Huy Hoàng lại khá áp lực với Mã Tung Hoành: "Đối với thử thách lần này thì mình vừa phải kết hợp giữa khả năng quan sát, năng lực tính toán đồng thời thực hiện đa nhiệm nhiều nhiệm vụ một lúc cho nên đối với mình thử thách lần này là một thử thách có độ khó rất cao so với thử thách mùa 1". Chạm mặt một đối thủ nặng ký như Huy Hoàng, dù khá lo lắng nhưng Hoàng Hiệp vẫn giữ vững được sự tự tin: "Những lợi thế về chuyên môn và khả năng thông minh tư duy của anh Huy Hoàng là một chướng ngại rất lớn của mình. Mình thật ra không quan tâm đối thủ mình có thể làm được gì, điều quan tâm lớn nhất đối với mình đó là mình có thể làm được gì… Dù đối thủ có mạnh đến đâu thì mình vẫn tin là mình có thể giành chiến thắng".

Để bắt đầu trận đấu, 3 giám khảo Lại Văn Sâm, Dương Anh Vũ và JustaTee sẽ lần lượt chọn ra 3 màu tương ứng với giá trị tổng của Mã Đi Tuần, giá trị ở điểm bắt đầu và giá trị ở điểm kết thúc của quân mã trên bàn cờ vua và đó cũng sẽ là 3 màu sắc tương ứng trên dãy Logic Tung Hoành. Tiếp theo, giám khảo Trần Thành Nam là người đưa ra tọa độ của điểm bắt đầu và điểm kết thúc của quân mã.

Đây là lần đầu tiên Huy Hoàng và Hoàng Hiệp được tiếp xúc với một thử thách kép khó nhằn, phải có một bộ não đa nhiệm thì mới có thể hoàn thành được thử thách lần này. Từng chiến thắng đối thủ Nhật Bản trước trận Giao hữu quốc tế, giám khảo khoa học Trần Thành Nam một lần nữa đặt nhiều kỳ vọng ở Huy Hoàng: "Để thi đấu một thử thách gì đấy thiên về tốc độ thì sẽ không phải là ưu thế của Huy Hoàng nhưng mà về sự chắc chắn, sự chính xác thì tôi lại đặt niềm tin vào Huy Hoàng nhiều hơn".

Siêu Trí Tuệ: Bách khoa sống Việt Hoàng đại diện mùa 1 xuất sắc giành chiến thắng tuyệt đối - Ảnh 2.

Quay trở lại phần thi, thời điểm này Hoàng Hiệp cực kỳ tập trung vào sự chính xác: "Ở hạng mục đầu tiên là Logic Tung Hoành mình phải đảm bảo đáp án chính xác một cách tuyệt đối vì đây là điểm khởi đầu vô cùng quan trọng để mình tiếp tục phần thi Mã Đi Tuần". Về phần Huy Hoàng, anh chàng chia sẻ về chiến thuật lần này: "Mình sẽ quan sát một lượt tất cả các số sau đó mình sẽ tìm ra các mối liên hệ của các số mà đề bài đã cho để tìm ra một quy luật". Quan sát phần thi của Huy Hoàng và Hoàng Hiệp, giám khảo khoa học Trần Thành Nam đã sớm nhận ra sự khác nhau trong chiến thuật của cả 2: "Có thể nhìn thấy 2 cách giải của 2 tuyển thủ là khác nhau, Hoàng Hiệp là ghi tất cả những con số ra để sau đó tìm ra quy luật và giải ra số… Đối với Huy Hoàng thì tất cả những cái đấy bạn ấy nhìn nhớ trong đầu và tự suy luận ra, chỉ viết mỗi đáp án lên bảng".

Với những màu sắc mà ban giám khảo chọn, có vẻ Hoàng Hiệp đã gặp nhiều khó khăn: "Vì màu của số là màu đen và màu đỏ nó khá là tương thích với nhau, mình tốn khá nhiều thời gian để tìm ra được đáp số vì đó là một quy luật đối xứng chứ không phải là tăng theo thứ tự nữa". Trong khi Hoàng Hiệp vẫn đang loay hoay với các con số thì Huy Hoàng bất ngờ chốt đáp án. Vẫn với phong thái hết sức điềm tĩnh của mình, Huy Hoàng cho biết: "Mình nghĩ có thể do Hoàng Hiệp chưa thật sự trải qua một dạng thử thách như thế này cho nên là mình đã có một chút nhanh hơn về tốc độ so với Hiệp". Tuy nhiên dù bị dẫn trước, Hoàng Hiệp cũng không quá lo lắng về chuyện này, anh chàng cho biết: "Việc để anh Huy Hoàng dẫn trước là một trong những chiến thuật của mình. Mình sẽ không quá tốc độ ở phần thi Logic Tung Hoành mà ưu tiên độ chính xác hơn, sau đó khi mà mình đã chính xác về đáp án của Logic Tung Hoành thì mình sẽ tăng tốc ở phần thi Mã Đi Tuần".

Sau khi hoàn thành hạng mục Logic Tung Hoành và bắt đầu thực hiện Mã Đi Tuần, Hoàng Hiệp đã gặp nhiều khó khăn. Dù dẫn trước Hoàng Hiệp nhưng Huy Hoàng cũng không giấu được sự lo lắng, đỉnh điểm là anh chàng đã đi lặp một nước đi và bắt buộc phải đi lại từ đầu toàn bộ ván cờ, điều này khiến các giám khảo thật sự bất ngờ và lo lắng. Huy Hoàng cho biết: "Trong lúc thực hiện thử thách Mã Đi Tuần thì mình có một chút không bình tĩnh, mình đã khá là ẩu, mình đã đi sai 1 lần". Ngay khi đối thủ bị báo lỗi, trái lại với cảm giác lo lắng của mọi người, Hoàng Hiệp lại lấy đó làm động lực. Trước tình huống này, giám khảo Dương Anh Vũ nhận định: "Chỉ cần đấu thủ có chiến thuật và tâm lý không ổn định, không kiểm soát được cảm xúc của mình trong quá trình thi đấu thì ngay lập tức rơi vào thế yếu".

Siêu Trí Tuệ: Bách khoa sống Việt Hoàng đại diện mùa 1 xuất sắc giành chiến thắng tuyệt đối - Ảnh 3.

Dường như lợi thế không mỉm cười với Huy Hoàng, phong độ điềm tĩnh ban đầu cũng dần mất đi, tuy nhiên Huy Hoàng cũng sớm lấy lại tinh thần và tìm cho mình một chiến thuật tối ưu: "Mình cố gắng tìm ra một phương pháp để có thể giải đề này một cách đơn giản nhất, do vậy mình đã chia nhỏ bảng cờ thành các miền 4x4 và sau đấy mình sẽ điền số theo từng cặp tương ứng với mỗi miền để sao cho tổng của nó là con số mà đề bài yêu cầu". Về phía Hoàng Hiệp, anh chàng khá cẩn thận trong mỗi nước đi của mình: "Khi mình đi hết bàn cờ rồi thì mình có sử dụng 3 quyền sửa để sửa lại những số ở những ô mà mình nghi ngờ khi mất tập trung". Nhận xét tổng quan về những nước đi cuối cùng, giám khảo Dương Anh Vũ cho biết: "Trong quá trình tôi quan sát cách chơi của 2 bạn ở phần Mã Đi Tuần thì càng về cuối các bạn càng đi chậm hơn. Đơn giản là bởi vì lúc đó phần lớn các ô các bạn đã hoàn thành rồi…".

Không quá bất ngờ khi Hoàng Hiệp là người hoàn thành thử thách đầu tiên trong thời gian 13 phút 50 giây. Hành động này một lần nữa đánh vào tâm lý của Huy Hoàng nhưng anh chàng cũng đã kịp thời giữ được bình tĩnh: "Khi mình đang giải đề thì mình nghe thấy Hiệp bấm chuông hoàn thành và lúc đó thì mình nghĩ là mình không thể đấu lại về tốc độ nữa cho nên mình đã quyết định là dành nhiều thời gian hơn để có thể đảm bảo độ chính xác cao nhất trong khả năng của mình". Tuy nhiên với một nước đi khá mạo hiểm nhưng cũng đầy tự tin, Huy Hoàng đã không sử dụng quyền kiếm tra đáp án như Hoàng Hiệp và trực tiếp chốt đáp án ngay sau khi đã làm xong.

Siêu Trí Tuệ: Bách khoa sống Việt Hoàng đại diện mùa 1 xuất sắc giành chiến thắng tuyệt đối - Ảnh 4.

Đến với kết quả xổ đáp án, cả Huy Hoàng và Hoàng Hiệp đều tìm ra được kết quả chính xác về giá trị tổng, giá trị đầu và giá trị cuối của Mã Đi Tuần được giấu trong ma trận Logic Tung Hoành. Tuy nhiên đến phần Mã Đi Tuần, Hoàng Hiệp đã sơ xuất bị sai một giá trị dẫn đến số tổng của 1 hàng ngang và 1 hàng dọc không đúng với giá trị đã tính ở Logic Tung Hoành. Nhưng điều khiến các giám khảo thật sự bất ngờ đó là kết quả của Huy Hoàng, anh chàng chính xác toàn bộ giá trị ở hàng ngang nhưng đến hàng dọc thì toàn bộ đều sai. Nói về sai lầm này, Huy Hoàng cho biết: "Có một số nước đi chệch so với dự tính ban đầu của mình cho nên là mình đã điền sai vị trí của một số số ở trong bàn cờ dẫn đến việc tổng của các cột bị sai so với đề bài yêu cầu".

Vì cả 2 đều không hoàn thành được chính xác thử thách này nên Huy Hoàng và Hoàng Hiệp sẽ một lần nữa so tài với một đề Mã Tung Hoành khác. Đây là một phương án không thể thuyết phục hơn khiến các giám khảo, khán giả cực kỳ hào hứng và nóng lòng mong đợi. Nhận xét về cách thi đấu của 2 bạn ở lượt thi thứ 2, giám khảo Lại Văn Sâm cho biết: "Hoàng Hiệp có chiến thuật chơi rất tốt. Tôi theo dõi thấy tay thì múa theo các con số, mồm thì luôn tính những con số trong khi đó thì Huy Hoàng rất lặng lẽ, rất bình tĩnh. Tôi xem tôi còn thấy căng thẳng, kịch tích hơn màn đấu với đối thủ quốc tế ở mùa trước".

Vẫn chiếm ưu thế về Logic Tung Hoành, Huy Hoàng tiếp tục dẫn trước trong khi Hoàng Hiệp còn đang loay hoay giải mã các con số. Tuy nhiên, sai lầm vẫn lặp lại vì quá hấp tấp nên Huy Hoàng đã đi vào ngõ cụt và bắt buộc phải đi lại từ đầu trên bảng Mã Đi Tuần. Giám khảo JustaTee nhận xét: "Ở phần thi thứ 2, bạn Hoàng Hiệp vẫn giữ được phong độ tốt còn bạn Huy Hoàng thì rất tiếc khi bạn vẫn đi nhầm vào nước đi đã từng. Tâm lý của bạn Huy Hoàng ngày hôm nay có vẻ không được ổn lắm…".

Có vẻ như Hoàng Hiệp đã bình tĩnh hơn rất nhiều ở lượt đấu này nên bạn đã vận dụng được hết tối đa năng lực của mình. Cuối cùng, Hoàng Hiệp hoàn thành thử thách ở thời gian 10 phút 14 giây và Huy Hoàng cũng dẫn theo sát sao với thời gian 13 phút 40 giây.

Tiếp tục chính xác ở Logic Tung Hoành, thắng thua giữa Huy Hoàng – Hoàng Hiệp một lần nữa phụ thuộc vào kết quả của Mã Đi Tuần. Không để sai lầm lặp lại lần nữa, cả 2 đã xuất sắc hoàn thành chính xác toàn bộ bảng Mã Đi Tuần. Giữ vững được bình tĩnh và phát huy sự nhanh nhẹn của bản thân, Hoàng Hiệp đã giành chiến thắng cực kỳ thuyết phục với thời gian hoàn thành thử thách nhanh hơn Huy Hoàng.

Siêu Trí Tuệ: Bách khoa sống Việt Hoàng đại diện mùa 1 xuất sắc giành chiến thắng tuyệt đối - Ảnh 5.

Hoàng Hiệp giành chiến thắng

Tiếp nối phần thi còn dang dở ở tập 10, Nhựt Thịnh và Thục Nữ tiếp tục so tài với vòng đấu phụ tại tập cuối để tìm ra người chiến thắng giao đấu cùng Việt Hoàng. Xuất sắc giải mã được các từ khóa và giành chiến thắng 3 - 0 tuyệt đối trước Nhựt Thịnh, Thục Nữ tiến thẳng vào trận tái đấu Bạch Mã Đồ với Việt Hoàng.

Ở vòng này, giám khảo Lại Văn Sâm vẫn thiên về Việt Hoàng và đặt niềm tin là anh chàng có thể làm được những điều khó hơn thế nữa. Trái lại, giám khảo Dương Anh Vũ mang nhiều kỳ vọng về Thục Nữ: "Khi Thục Nữ thắng ở phần đấu hiệp phụ để vô gặp Việt Hoàng ở lượt đấu thứ 2 thì tôi dành tình cảm và nghiêng một xíu về Thục Nữ, bởi vì tôi thấy chiến thuật của Thục Nữ chơi ở lượt đấu 1 xuất sắc hơn".

Siêu Trí Tuệ: Bách khoa sống Việt Hoàng đại diện mùa 1 xuất sắc giành chiến thắng tuyệt đối - Ảnh 6.

Vẫn là Bạch Mã Đồ nhưng vòng 2 sẽ được nâng cấp: sau 15 phút quan sát, tất cả những dữ liệu sẽ mất đi và quan trọng là nếu ở vòng 1 bản đồ đường đi được hiển thị toàn bộ thì vòng 2, một số đường đi sẽ bị ẩn, cả 2 phải tự suy luận để tìm ra số lượng chính xác của mỗi từ khóa đó để đi cho đúng. Chia sẻ về phần thi này, Thục Nữ cho biết mình đã rút được nhiều kinh nghiệm từ vòng 1. Dường như việc ẩn các đường đi không khiến Việt Hoàng gặp nhiều khó khăn: "Quá trình tái hiện ô chữ đối với mình thì cũng không có quá nhiều khó khăn vì năm ngoái khi tham gia Bách Khoa Siêu Ô Chữ thì cũng đã tái hiện lại ô chữ ở trong trí tưởng tượng rồi". Chính vì thế quá trình ghi nhớ của Việt Hoàng nhanh hơn so với Thục Nữ.

Tái đấu với Việt Hoàng, Thục Nữ vẫn sử dụng chiến thuật cũ là vừa lắp vừa điền từ khóa nhưng cô nàng đã cẩn thận hơn rất nhiều. Khá bất ngờ với tốc độ của Thục Nữ ở vòng trước đó, Việt Hoàng quyết định đổi chiến lược thi đấu là vừa lắp vừa điền như đối thủ để tiết kiệm thời gian hơn. Nhờ chiến thuật tốc biến đó, Việt Hoàng đã hoàn thành Bạch Mã Đồ trước Thục Nữ, nhưng một lần nữa những ký ức của năm ngoái ùa về và Việt Hoàng không cho phép mình được mắc sai lầm sơ đẳng như vậy. Thế nên trước khi chốt đáp án, anh bạn đã kiểm tra kỹ càng từ đường đi cho đến chính tả và sau đó mới xác nhận hoàn thành ở thời gian 5 phút 16 giây. Hành động dẫn trước về thời gian của Việt Hoàng khiến Thục Nữ cực kỳ lo lắng và cô nàng quyết định đổi chiến thuật, ưu tiên sự chính xác trong từng nước đi. Mặc dù từ 1/3 đến cuối mê cung, Thục Nữ đã đi sai đường những đến cuối cùng bạn cũng kịp thời sửa sai và chốt đáp án ở thời gian 11 phút 47 giây.

Siêu Trí Tuệ: Bách khoa sống Việt Hoàng đại diện mùa 1 xuất sắc giành chiến thắng tuyệt đối - Ảnh 7.

Kết quả xổ đáp án, Thục Nữ và Việt Hoàng chính xác hoàn toàn và với chiến thuật tốc biến cũng như sự cẩn thận trong từng nước đi, Việt Hoàng xuất sắc giành chiến thắng tuyệt đối tại phần thi này.

Siêu Trí Tuệ: Bách khoa sống Việt Hoàng đại diện mùa 1 xuất sắc giành chiến thắng tuyệt đối - Ảnh 8.

Việt Hoàng

Mì 3 Miền - Nước cốt đậm đà, thêm chất thịt hân hạnh là Nhà tài trợ chính Chương trình Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2. Không chỉ trân quý, gìn giữ và lan tỏa tinh túy ẩm thực Việt qua những dòng sản phẩm nước cốt đậm đà, thêm chất thịt, thơm ngon, đẳng cấp, thương hiệu 3 Miền của UNIBEN còn không ngừng hoạt động vì cộng đồng, tìm kiếm và tôn vinh những tài năng Việt. Với định vị "Tinh túy ẩm thực Việt - Tinh hoa trí tuệ Việt", mì 3 Miền dành tặng những phần thưởng hiện kim giá trị cho các thí sinh với mong muốn chắp cánh thêm cho các tài năng trẻ tiếp tục theo đuổi con đường chinh phục Siêu Trí Tuệ.

Ảnh, video: Vie Channel

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm