Series “How to Get Away With A Murder” khép lại mùa 4 với hàng loạt tình tiết lan man

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 19:37 16/03/2018

Sự thiếu tập trung trong việc xây dựng các nhân vật đã khiến series truyền hình “How To Get Away With Murder” trở nên nhạt nhòa hơn sau mùa 4 vừa kết thúc mới đây.

Như một truyền thống, mùa 4 của How to Get Away With Murder (HTGAWM) đã khép lại với cả đống câu hỏi và câu trả lời cho người xem tự mày mò. Những show như thế này sống được nhờ thao túng tâm lý của khán giả và dựng lên những chiêu trò để lừa gạt khiến ta phán đoán sai mà từ đó phải liên tục dõi theo các bước ngoặt trong tập tiếp theo.

Một cái chết "vô thưởng vô phạt"

Nếu như tập gần cuối của mùa 4 đưa ta vào bẫy tưởng rằng Bonnie là người bị vướng vào vụ tai nạn ô tô thảm khốc, thì mùa 4 khép lại với câu trả lời hoàn toàn khác. Đó cũng chính là mấu chốt của toàn bộ vấn đề với HTGAWM cũng như phim truyền hình nói chung.

Series “How to Get Away With A Murder” khép lại mùa 4 với hàng loạt tình tiết lan man - Ảnh 1.

Cái chết không có sức nặng của Denver

Luật sư Denver chưa bao giờ là một diễn viên được mô tả rõ ràng trong series truyền hình. Chúng ta đã biết ông ta là một phản diện, một kẻ hai mặt, thế nhưng chỉ có thế.

Động cơ cho cái ác của Denver chưa bao giờ được thể hiện trong phim – hành động của nhân vật này được phát tác trong những trường hợp khiến nhân vật này giống một cỗ máy hơn là một con người. Phải rồi, thật hợp lý khi giết một gã xấu như Denver. Thế nhưng cũng thật tồi tệ khi nghĩ đến việc cái chết này chẳng làm thay đổi điều gì. Denver đã và luôn luôn là một nhân vật được thực hiện hời hợt, tới mức cái chết của ông ta cũng thậm chí còn chẳng gây sốc.

Đó là vùng trũng nơi HTGAWM không thể xây dựng nổi một ác nhân ra hồn, còn kịch bản thì cứ kéo dài ra đầy lơ mơ với cả đống chi tiết vụn vặt.

Những vai diễn thiếu động lực

Đó là bởi thực tế là mỗi nhân vật được giới thiệu trong phần này như một người chơi trong ván bài luận tội đều giống như là một công cụ kể chuyện mà thiếu đi sức sống: Isaac, Tegan, Denver, Jorge và Castillo, ngay cả với diễn xuất tròn trịa cũng chỉ đem tới những chân dung vô hồn.

Series “How to Get Away With A Murder” khép lại mùa 4 với hàng loạt tình tiết lan man - Ảnh 2.

Annalise tới gặp Tegan để cố gắng thuyết phục cô này đối đầu với Jorge nhưng chỉ nhận lại lời từ chối. Amirah Vann vẫn hài hước trong cả mùa, nhưng vấn đề lại nằm ở vị trí của Tegan trong toàn bộ câu chuyện đã trở nên tùy tiện.

Cảnh cuối phim hé lộ chi tiết Tegan bí mật ủng hộ Annalise bằng cách nói một đằng viết một nẻo. Lại thêm một tình tiết khiến động cơ của nhân vật này thêm khó hiểu và giống như cái chết của Denver – hành động trên chẳng có nhiều ý nghĩa.

Series “How to Get Away With A Murder” khép lại mùa 4 với hàng loạt tình tiết lan man - Ảnh 3.

Về phần Isaac, nhân vật này cũng hoàn toàn xuất hiện đầy ngẫu nhiên và hành động của anh ta khiến khán giả mệt mỏi y như vai của Nate vậy. Ngay cả với tuyến truyện phiên xét xử mà Isaac được xẻ lòng xẻ dạ với người xem, nhân vật này cũng tỏ ra như một cái bình hoa triển lãm vậy. Chi tiết hé lộ việc có con của Bonnie thì lại làm tung tóe ra cả đống câu hỏi khác khiến khán giả điên đầu. Đây có lẽ là hạt sạn to nhất của cả mùa 4 sau khi khép lại.

Điểm sáng vớt vát

Thế nhưng tập cuối cũng đã đem tới hai bước ngoặt hấp dẫn – đồng thời cũng là các câu hỏi quyết định. Thứ nhất, bằng cuộc tranh cãi với Annalise, Michaela thể hiện bộ mặt đạo đức phức tạp nhất từ trước đến giờ. Có nhiều câu thoại có thể nhặt ra để làm slogan cho cả phim được, kể tới như Michaela nói bản thân cô không phải là ác quỷ mà cô chỉ làm những điều quái ác. Một lát sau, Connor lại cho rằng: "Thi thoảng chúng ta đều là những quái vật cả."

Thứ hai, đó là câu hỏi việc Laurel có phải là thủ phạm giết chết chính mẹ mình hay không. Vết thương trên cánh tay là lời tố cáo rằng điều đó hoàn toàn khả dĩ. Sự vắng mặt của bà mẹ dấy lên câu hỏi liệu Laurel có thể đi xa tới đâu để bảo vệ chính mình và con trai.

Series “How to Get Away With A Murder” khép lại mùa 4 với hàng loạt tình tiết lan man - Ảnh 4.

How To Get Away With Murder cho tới sau cuối vẫn là một show truyền hình về những sang chấn tâm lý mà thường xảy ra dưới mái nhà gia đình để tạo nên "sự cuốn" cho khán giả. Thế nhưng có quá nhiều chi tiết lan man kéo sự chú ý của chúng ta ra khỏi đó, khiến cảm xúc của người xem sau khi mùa 4 đóng lại đều có chút hụt hẫng.

Là series truyền hình phá án khai thác thế giới của luật sư và tội phạm, HTGAWM hấp dẫn bởi một cốt truyện tinh vi và dàn nhân vật màu xám: ở đó không có chuyện tốt – xấu mà là phạm tội hay vô tội.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm