Sau ngày 21/9, Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã xây dựng phương án nới lỏng từng bước

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:08 19/09/2021

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9 theo hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm an toàn.

Trong cuộc họp Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 19/9, đại diện Sở Y tế báo cáo, đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 27/4, Hà Nội ghi nhận tổng 3.922 ca Covid-19, trong đó 1.597 người ngoài cộng đồng và 1.025 trường hợp đã được cách ly. Thành phố hiện còn 44 điểm phong tỏa, 1.025 bệnh nhân đang điều trị.

Lũy kế thành phố đã tiêm 5.671.478 mũi vaccine Covid-19, đạt 94,2% người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 và chiếm 67,9% tổng dân số.

Tại cuộc họp, đại diện quận Long Biên cho biết, liên quan đến ổ dịch tại tổ 4, phường Việt Hưng, tính từ 18/9 đến nay, ghi nhận tổng 12 F0. Quận đã rà soát lại toàn bộ các khu vực có các trường hợp liên quan F0, tiến hành khoanh vùng, phun khử khuẩn; lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho hơn 4.000 người và dự kiến ngày 20/9 sẽ có kết quả.

Đối với ổ dịch tại ngõ 328, 330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, lãnh đạo quận Thanh Xuân cho biết tình hình đã được kiểm soát. Hiện, quận đang tiếp tục lấy mẫu 2-3 ngày/lần đối với hơn 100 người già, người có bệnh lý không đi cách ly tập trung được. Đồng thời, quận tiến hành phun khử khuẩn, mời các chuyên gia dịch tễ về đánh giá độ an toàn. 

Quận Thanh Xuân đang xây dựng kế hoạch, dự kiến báo cáo Thành phố để ngày 28/9 đón hơn 1.000 người dân đang cách ly tập trung tại Thạch Thất về.

Sau ngày 21/9, Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã xây dựng phương án nới lỏng từng bước - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu kết luận cuộc họp chiều 19/9 (Ảnh: HNP)

Kết luận buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn nêu rõ, từ ngày 24/7, trong đợt đầu Hà Nội giãn cách xã hội để phòng dịch, trung bình ghi nhận 71,2 ca mắc mới/ngày. Đến đợt giãn cách thứ 4 chỉ còn trung bình 25-27 ca/ngày.

Thành phố cũng đạt mốc đến ngày 15/9, trên 93% người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1; gần 70% toàn dân số đã được tiêm vaccine Covid-19.

Qua chiến dịch thần tốc vừa qua, Hà Nội đã xét nghiệm diện rộng trên 4 triệu người để bóc tách F0 khỏi cộng đồng và tỷ lệ ca mắc ngoài cộng đồng đã giảm xuống còn 10%. Sau đó, Thành phố đã điều chỉnh xét nghiệm theo hướng có trọng điểm, đúng đối tượng, khu vực nguy cơ.

Ông Dương Đức Tuấn cho biết, từ các mốc thời gian của từng loại vaccine, Thành phố sẽ tiếp tục triển khai, đảm bảo sẽ tiêm vaccine mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, dự kiến hoàn thành trong tháng 11/2021. Đây là điều kiện quan trọng để thực hiện "mục tiêu kép".

Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ, kinh nghiệm thực tế cho thấy việc nới lỏng giãn cách phải đi kèm với kiểm soát chặt chẽ. Thành phố sẽ tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào Thủ đô. Hà Nội cũng báo cáo Thủ tướng để làm việc với các tỉnh, thành lân cận cùng phối hợp quản lý người ra vào Thủ đô.

Ông Tuấn cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9 theo hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. 

Trong đó, các địa phương cần chú trọng triển khai việc quét mã QR Code, các phương án bảo đảm phòng, chống dịch cho các phương tiện đường bộ, đường hàng không về Thành phố. Ngoài ra, với các trường học được trưng dụng làm nơi cách ly phải tiến hành các biện pháp phòng dịch theo quy định để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại học tập.

Sau ngày 21/9, Thành phố dự kiến sẽ cơ bản cho các công trình xây dựng hoạt động trở lại với các điều kiện cụ thể để đảm bảo an toàn, do đó việc chủ động các phương án phòng, chống dịch cần được triển khai. Tuy nhiên, tại các khu vực điểm đỏ không được xây dựng, hoặc đang triển khai xây dựng mà có F0 thì cũng phải dừng.

Clip: Người dân Hà Nội đội nắng xếp hàng mua bánh trung thu (Thực hiện: Việt Hùng)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm