Sau khi sở hữu 3 căn nhà và từng 2 lần đi thuê, tôi tin rằng: Quan điểm "thuê nhà là ném tiền đi" hoàn toàn sai lầm

Rika, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:24 11/04/2022

Quan điểm đi thuê nhà là phung phí tiền bạc xưa nay vẫn gây ra nhiều tranh cãi.

Bạn nên mua hay thuê nhà? Đây là câu hỏi khó để có câu trả lời phù hợp với tất cả mọi người, nó cũng là chủ đề đang hot dạo gần đây. Có rất nhiều người tỏ ra khó hiểu khi một số bạn trẻ chấp nhận bỏ ra đến cả chục triệu để thuê nhà thay vì tích cóp sở hữu 1 căn nhà. Họ cho rằng đây là quyết định tài chính sai lầm, phung phí tiền bạc.

Thảo luận về vấn đề này, Eric Rosenberg - người đã sở hữu 3 căn nhà và đi thuê 2 căn sau hơn 6 năm có những quan điểm khá mới lạ. Sau từng ấy trải nghiệm, anh ấy cho rằng có một số lợi thế và hạn chế của việc sở hữu nhà cũng như đi thuê. Hơn thế nữa, việc lựa chọn sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chứ không chỉ là "có đủ tiền để mua nhà hay không?"

Sau khi sở hữu 3 căn nhà và từng 2 lần đi thuê, tôi tin rằng: Quan điểm thuê nhà là ném tiền đi hoàn toàn sai lầm - Ảnh 1.

1. Khi thuê nhà bạn không cần quan tâm đến chi phí hao mòn nhà cửa

Giống như nhiều người, lần đầu tiên Eric đi thuê nhà là vào năm nhất đại học. Điều đau đầu nhất khi đi thuê nhà chính là nếu không xem xét kỹ càng, bạn có thể sẽ phải bỏ ra rất nhiều tiền để sửa chữa vật dụng trong nhà.

Tuy nhiên, Eric khá may mắn, tất cả những gì anh ấy phải làm là trả tiền thuê nhà (và các tiện ích khác) cho một nơi ở. Anh ấy chỉ thuê căn nhà đó trong 1 năm, do vậy mọi hao mòn bình thường thuộc về trách nhiệm của chủ nhà.

"Tôi không nghĩ rằng việc một sinh viên đại học mua nhà là lựa chọn tốt. Thay vào đó, thuê nhà là một quyết định phù hợp hơn. Bởi vì lúc đó kinh tế của bạn chưa vững vàng, hơn thế nữa khó có thể nói sau khi tốt nghiệp bạn vẫn sẽ gắn bó với nơi này. Vì vậy bất kỳ ai nói rằng bạn không bao giờ nên thuê nhà là hoàn toàn sai lầm", Eric chia sẻ.

2. Tài sản sở hữu cho phép bạn xây dựng vốn chủ sở hữu

Khi hết hợp đồng thuê nhà, nếu may mắn và căn nhà không có hỏng hóc gì, bạn sẽ nhận lại được tiền đặt cọc. Ngoài ra, bạn không nhận được bất kỳ điều gì về mặt vật chất trong khoảng thời gian đã ở căn nhà đó. Mặt khác, nếu sở hữu 1 căn nhà, mọi chuyện sẽ khác.

Khi bạn sở hữu một ngôi nhà, chi phí hàng tháng của bạn là một khoản thanh toán thế chấp. Một phần trong số đó bao gồm chi phí lãi vay, và có lẽ là thuế tài sản và bảo hiểm. Nhưng ngoài ra, nó cũng được xem là tài sản, bạn có thể bán đi khi cần tiền. Đó còn được gọi là vốn chủ sở hữu.

Sau khi sở hữu 3 căn nhà và từng 2 lần đi thuê, tôi tin rằng: Quan điểm thuê nhà là ném tiền đi hoàn toàn sai lầm - Ảnh 2.

Khi thuê, chủ nhà sở hữu tài sản và có thể quyết định bán bất kỳ lúc nào. Trong khi đó, họ vẫn có khả năng kiếm được lợi nhuận trên tài sản nhờ việc cho thuê. Sau khi trừ đi tất cả các khoản vay, giá trị của căn nhà sẽ được cộng ngay vào giá trị ròng của chủ sở hữu. Khi bạn sở hữu một ngôi nhà và quyết định chuyển đi, bạn có thể dễ dàng thu hồi lại vốn của mình.

3. Đừng quên về chi phí giao dịch bất động sản

"Đây là căn nhà thứ 3 tôi từng sở hữu, 2 căn nhà trước đều đem lại lợi nhuận khá tốt khi tôi bán nó đi. Tại khu vực tôi ở thị trường BĐS khá hot, căn hộ đầu tiên đã tăng giá chóng mặt trong suốt 2 năm tôi sở hữu nó. Nhờ số tiền thu được đó, tôi đã có thể mua một căn nhà ở Portland, Oregon. Nó đã tăng khoảng 100.000 đô la (khoảng 2.3 tỷ đồng) chỉ trong hơn một năm", Eric chia sẻ.

Tuy nhiên, có một phí mà người sở hữu BĐS thường phải trả khá đắt đó là phí môi giới. Chẳng hạn, một số bang ở Mỹ, khi mua hoặc bán nhà, bạn thường sẽ phải trả 6% giá trị tài sản cho các đại lý. Ví dụ, đối với một ngôi nhà trị giá 250.000 đô la (khoảng 5.7 tỷ đồng), con số đó sẽ lên đến 7.500 đô la (hơn 170 triệu đồng) cho cả người mua và người bán.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã tính đến những chi phí này khi quyết định mua nhà. Nếu bạn không ở đó đủ lâu để bù đắp chi phí giao dịch, bạn có thể nên thuê nhà. Các chuyên gia khuyên rằng, nếu mua nhà để ở bạn nên chắc chắn rằng mình sẽ sử dụng nó trong 5-7 năm để bù lại các chi phí. Tuy nhiên, những hình thức BĐS khác nhau và tuỳ hoàn cảnh của từng cá nhân, bạn có thể tinh chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp với bản thân.

Sau khi sở hữu 3 căn nhà và từng 2 lần đi thuê, tôi tin rằng: Quan điểm thuê nhà là ném tiền đi hoàn toàn sai lầm - Ảnh 3.

4. Hãy tính toán và đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân

Khi sở hữu 1 ngôi nhà, hầu hết mọi người sẽ lựa chọn đi vay, khoảng 30-40% giá trị căn nhà. Tức là trừ khoản đã trả trước, mỗi tháng bạn sẽ phải trích ra một khoản để trả cả lãi lẫn gốc. Song, bạn cũng có một nguồn vốn chủ sở hữu to lớn. Mặt khác khi đi thuê, ngoài chi phí thuê nhà, bạn hầu như không cần phải quan tâm điều gì khác. Đồng thời, căn nhà bạn đang ở cũng không phải tài sản thuộc về bạn.

Bên cạnh đó, có một điểm khác biệt khác bạn cần phải cân nhắc đó là bạn sẽ phải trả tiền sửa chữa và nâng cấp chỗ ở của mình khi sở hữu nhà. Đi thuê nhà là phù hợp nhất cho những người không có kế hoạch gắn bó với một thành phố lâu dài. Sở hữu nhà ở là quyết định tốt nhất cho cho những người thích một "an cư lạc nghiệp", có một tài sản cho riêng mình.

Như vậy, cho thuê có phải là vứt tiền? Dĩ nhiên là không! Đó là một cách rất hợp lý khi tài chính bạn chưa vững mạnh và nó không phải nhu cầu của bạn trong khoảng thời gian này. Nhưng nếu bạn có kế hoạch gắn bó lâu dài, sở hữu 1 ngôi nhà là điều tốt. Hơn thế nữa, bạn không thể xây dựng vốn chủ sở hữu khi đi thuê.

Ảnh: Tổng hợp
https://kenh14.vn/sau-khi-so-huu-3-can-nha-va-tung-2-lan-di-thue-toi-tin-rang-quan-diem-thue-nha-la-nem-tien-di-hoan-toan-sai-lam-20220410143750028.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm