Sau bữa ăn, nếu thấy mình có 4 biểu hiện tiền ung thư dạ dày sau, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt

Golf, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:00 21/05/2021

Trong xã hội hiện đại, dù chế độ ăn uống ngày càng tốt hơn nhưng cứ 10 người thì có 9 người có thể bị bệnh về dạ dày, không được chữa trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến ung thư. Dưới đây là 4 biểu hiện tiền ung thư dạ dày xuất hiện sau bữa ăn mà bạn cần chú ý để ngăn ngừa bệnh.

Có thể bạn đã nghe đến tin tức này: Cô Gao, 33 tuổi ở Trung Quốc, điều hành một nhà hàng nhỏ tại Hồ Nam cùng chồng, công việc kinh doanh rất thuận lợi. Mặc dù kinh doanh dịch vụ ăn uống và phục vụ khách hàng ngày nhưng bản thân cô Gao không thể tự chăm sóc cho 3 bữa cơm một ngày của mình bình thường như bao người, khi bận rộn, cô thậm chí không có thời gian để ăn nên ăn uống rất thất thường, "bữa đói, bữa no".

Điều này khiến sức khỏe dạ dày của cô rất tệ với các triệu chứng viêm loét dạ dày nghiêm trọng. Mặc dù bác sĩ đã dặn cô phải chú ý đến chế độ ăn uống và không để bản thân bị đói, tập trung chăm sóc cho dạ dày của mình, nhưng do công việc bận rộn nên cô Gao cũng không thể làm theo lời khuyên của bác sĩ, cho rằng loét dạ dày là một vấn đề nhỏ, không sao cả.

Sau bữa ăn, nếu thấy mình có 4 biểu hiện tiền ung thư dạ dày sau, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

Không ngờ, 1 năm sau cô đột nhiên bị nôn ra máu màu nâu, khi đến bệnh viện khám thì được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày, tế bào ung thư đã di căn vào xương, đi khắp cơ thể. Lúc này, Gao mới hối hận thì cũng đã muộn.

Qua trường hợp này, bác sĩ nhắc nhở mọi người rằng một số triệu chứng tiền ung thư dạ dày có thể không rõ ràng, chẳng hạn như buồn nôn và nôn hầu hết chỉ được coi là vấn đề nhỏ, triệu chứng của đường tiêu hóa kém nên thường bị bỏ qua. Mãi đến khi phát hiện ra bệnh thì nó đã tiến triển thành ung thư ở giai đoạn giữa và cuối. 

Nói cách khác, hầu hết các biểu hiện tiền ung thư dạ dày đều thể hiện ra ngoài, chỉ là bạn có nhận ra hay không mà thôi. Nếu 4 dấu hiệu này xảy ra sau bữa ăn thì bạn phải chú ý và cần đến bệnh viện khám ngay.

1. Đau bụng sau bữa ăn

Dạ dày nằm ở vùng bụng trên của cơ thể con người, nếu bạn thường xuyên cảm thấy đau tức vùng bụng trên sau khi ăn thì rất có thể bạn đang có vấn đề về dạ dày. 

Nếu tình trạng này không quá rõ ràng và biến mất nhanh chóng hoặc xuất hiện không thường xuyên thì có thể không đáng chú ý. 

Tuy nhiên, đối với những ai có vấn đề về dạ dày mà có triệu chứng này thì nên đến bệnh viện để khám, đừng chỉ nghĩ uống vài viên thuốc là giải quyết được vấn đề. 80% bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ bị đau bụng sau bữa ăn ở giai đoạn đầu, để phòng bệnh tốt nhất là nên nhờ bác sĩ chẩn đoán.

Sau bữa ăn, nếu thấy mình có 4 biểu hiện tiền ung thư dạ dày sau, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

2. Mất cảm giác thèm ăn

Mặc dù bụng vẫn thấy đói nhưng bạn lại không ăn được gì, cảm giác thèm ăn giảm hẳn. Nếu bạn thấy mình đột nhiên gặp phải tình huống này thì phải chú ý đến sức khỏe của dạ dày. 

Không muốn ăn (không có cảm giác thèm ăn) trong thời gian dài có thể là biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư dạ dày, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để khám.

3. Thường buồn nôn sau bữa ăn, có cục u trong dạ dày

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn cũng có thể sờ bụng để xem có cục cứng nào trong dạ dày hay không. 

Nếu bạn thường xuyên bị buồn nôn và nôn sau bữa ăn thì điều này cho thấy bạn đang mắc một bệnh lý nào đó ở dạ dày, và đây cũng có khả năng là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư dạ dày.

Sau bữa ăn, nếu thấy mình có 4 biểu hiện tiền ung thư dạ dày sau, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt - Ảnh 3.

4. Thường xuyên bị tiêu chảy sau bữa ăn

Khi triệu chứng tiêu chảy xảy ra, mọi người luôn nghĩ rằng mình đã ăn phải thức ăn không sạch hoặc ăn phải thức ăn khiến dạ dày khó chịu. Tuy nhiên, nếu bạn không ăn thực phẩm dễ gây tiêu chảy, chế độ ăn uống tương đối sạch sẽ mà vẫn bị tiêu chảy sau bữa ăn thì bạn phải chú ý đến sức khỏe của dạ dày.

Tóm lại, khi 4 tình trạng trên thường xảy ra sau bữa ăn thì chúng ta phải chú ý giữ gìn dạ dày, tốt nhất nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe của dạ dày. Trong cuộc sống thường ngày, ăn đủ 3 bữa ăn như bình thường nhưng cân nặng vẫn ngày càng giảm sút, người dần gầy đi thì bạn cũng cần chú ý đến sức khỏe của dạ dày, rất có thể đã xuất hiện một khối u ở dạ dày khiến dinh dưỡng trong thức ăn bị giảm hấp thụ, dẫn đến không cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào bình thường.

Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Bé trai 8 tuổi bị chém nhiều nhát dẫn đến tử vong

    Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang khẩn trương truy bắt đối tượng sát hại bé trai 8 tuổi tại nhà riêng.
  • Đọc thêm