Sau 40.000 trận động đất chỉ trong vòng vài tuần, núi lửa của đất nước này chính thức bùng nổ

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:01 20/03/2021

17.000 trận động đất trong 1 tuần, 40.000 cơn địa chấn sau 1 tháng. Núi lửa phun trào giống như một hệ quả tất yếu vậy.

Những tuần gần đây, giới chuyên gia đã rất lo ngại khi có tới hàng ngàn trận động đất được ghi nhận tại Iceland. Như thời điểm ngày 3/3, đất nước đã ghi nhận tới 17.000 trận động đất xảy ra chỉ trong vòng 1 tuần.

Và đúng như lo ngại thì mới đây, núi lửa gần Reykjavik - Thủ đô của Iceland đã chính thức bùng nổ, bắn tung cột dung nham rực sáng giữa màn đêm. Vụ phun trào xảy ra gần Fagradalsfjall - ngọn núi thuộc Bán đảo Reykjanes, cách phía tây nam thủ đô quốc gia khoảng 30km.

Sau 40.000 trận động đất chỉ trong vòng vài tuần, núi lửa của đất nước này chính thức bùng nổ - Ảnh 1.

Vụ phun trào kéo dài 4h đồng hồ, cũng là lần đầu tiên kể từ thế kỷ 12. Lượng dung nham tràn ra đủ để bao phủ diện tích lên tới 1km2 - tương đương gần 200 sân bóng đá.

"Tôi có thể thấy cột sáng đỏ rực từ cửa sổ nhà mình," - Rannveig Gudmundsdottir, cư dân sống cách đó 8km cho biết.

Vụ phun trào được đánh giá như một hệ quả tất yếu, sau khi khu vực này ghi nhận tới 40.000 trận động đất trong vòng 4 tuần qua. Đây là con số khổng lồ, khi tăng từ mức 1000 - 3000 trận động đất mỗi năm kể từ 2014.

Sự kiện không gây ra hiểm họa tức khắc nào cho người dân, hoặc gây hư hại về cơ sở vật chất. Theo đánh giá của IMO (Cơ quan Khí tượng Iceland), vụ phun trào được xếp hạng ở mức nhỏ. Cư dân thị trấn Thorlakshofn - nằm ở phía đông vụ phun trào - được cảnh báo chỉ ở trong nhà để hạn chế tiếp xúc với tro bụi và khí độc từ núi lửa.

Sau 40.000 trận động đất chỉ trong vòng vài tuần, núi lửa của đất nước này chính thức bùng nổ - Ảnh 2.

Khác với vụ phun trào núi Eyjafjallajökull năm 2010 từng khiến 900.000 chuyến bay bị trì hoãn và buộc hàng trăm người di tản, lần phun trào này được đánh giá không thải ra quá nhiều tro bụi.

Được biết, Iceland - quốc gia nằm giữa những mảng kiến tạo Á Âu và Bắc Mỹ - là một điểm nóng về địa chấn và núi lửa, khi 2 mảng kiến tạo dịch chuyển đối nghịch nhau. Số động đất trong những ngày gần đây đã giảm dần, khiến giới chuyên gia thậm chí đã tin rằng núi lửa khó có thể phun trào.

Hiện tại, các sân bay của Iceland vẫn chưa có lệnh đóng, nhưng các hãng được quyền tự quyết xem có nên vận hành hay không.

Nguồn: Reuters

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Thầy Park cưng xỉu, dàn cầu thủ thì mlem hết cỡ trong ngày trở về, Sơn Tùng M-TP phanh ngực khoe râu khiến dân tình điên đảo

    Không gì có thể che khuất độ mlem nhưng không kém phần dễ thương của dàn cầu thủ Việt, kể cả bộ đồ bảo hộ kín mít.
  • Đọc thêm