Mọi căn bếp dù lớn hay nhỏ đều không thể thiếu sự hiện diện của con dao. Điều thú vị là trên hầu hết mọi loại dao làm bếp đều có thiết kế một chiếc lỗ tròn nhỏ. Rất nhiều người chưa biết rõ về tác dụng của chiếc lỗ này. Điển hình là tôi của trước đây.
Sau khi tìm hiểu, tôi sẽ nói cho bạn biết đáp án như sau.
Theo lý giải về mặt vật lý, mục đích chính của việc thiết kế các lỗ tròn trên dao là để "hấp thụ lực sốc". Khi chúng ta dùng dao để xử lý một số việc như chặt thịt hoặc xương, dao làm bếp đang phải chịu một lực tác động rất mạnh. Nếu không có biện pháp phân tán áp lực đó, thì lưỡi dao rất dễ hỏng và còn khiến hoạt động cầm nắm của chúng ta trở nên khó khăn. Khi đó, chiếc lỗ tròn nhỏ này cho phép mặt sau mặt trước của dao chịu lực đều, từ đó giúp bảo vệ và tăng tuổi thọ cho dao.
Chưa hết, lỗ tròn trên con dao còn có nhiều công dụng ẩn cực thú vị. Tôi tin rằng, sau khi khám phá ra bạn sẽ cảm thấy có nhiều vấn đề trong cuộc sống được giải quyết dễ dàng.
1. Cất trữ và thoát nước
Sau khi sử dụng dao làm bếp, bạn cần rửa sạch chúng để loại bỏ các vết dầu, vết ố trên bề mặt. Sẽ có rất nhiều vết nước còn sót lại trên dao sau khi làm sạch. Nếu đặt trực tiếp lên thớt gỗ thì sẽ dễ gây ra ẩm mốc. Hơn nữa, dao làm bếp còn có nguy cơ bị rỉ sét nếu để ướt lâu ngày.
Lúc này, chiếc lỗ trên dao phát huy công dụng với chức năng treo dao dễ dàng. Điều này còn giúp thoát nước nhanh chóng, từ đó dao sẽ không bị rỉ sét. Chưa kể, việc treo dao nói trên còn giúp căn bếp trở nên sạch sẽ, ngăn nắp hơn.
2. Loại bỏ đuôi ốc
Ốc là món ngon đặc biệt nhưng ốc bán ở các quán ăn lại gây ra lo lắng về vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm. Vì vậy, nhiều người chọn mua ốc tươi và mang về nấu ở nhà.
Tuy nhiên, làm thế nào để loại bỏ phần đuôi ốc lại là một vấn đề nan giải. Nhiều người nói rằng họ dùng kéo để cắt song điều này không chỉ tốn thời gian công sức mà còn dễ bị đau tay.
Lúc này, lỗ tròn trên con dao làm bếp hoạt động vô cùng hữu ích như sau:
Chúng ta chỉ cần nhét đuôi ốc vào lỗ tròn, sau đó dùng con dao khác đập bỏ phần đuôi ốc lộ ra ngoài, sao cho đuôi ốc có thể dễ dàng lấy ra.
3. Loại bỏ hạt
Vào mùa thu đông, nhiều người thích dùng chà là đỏ để nấu một số món cháo bồi bổ sức khỏe. Đặc biệt đối với phụ nữ, ăn quả chà là rất tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên, hạt chà đỏ rất cứng và khó loại bỏ. Nếu bạn dùng kéo cắt trực tiếp thì cùi sẽ dễ dàng đọng lại trên hạt chà là. Không chỉ tốn thời gian, rắc rối mà còn dễ gây lãng phí.
Trên thực tế, chúng ta có thể sử dụng lỗ tròn trên con dao để làm công việc này. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn hãy đặt chà là đỏ lên thớt, sau đó ấn sâu phần đầu quả chui qua chiếc lỗ này. Tiếp theo, dùng tay lôi hạt chà là ra là hoàn thành.
4. Hỗ trợ băm nhân thịt
Trong tình huống không có máy xay thịt, bạn sẽ phải thái và băm thịt "chay". Tuy nhiên, dao thái thịt thường tương đối nặng và nếu phải băm thịt trong thời gian dài thì tay sẽ rất mỏi.
Tôi xin mách cho bạn một mẹo hay rằng, hãy tìm một chiếc đũa và chọc xuyên qua chiếc lỗ nhỏ trên dap. Việc cầm dao bằng một tay và cầm đũa bằng tay kia sẽ giúp việc băm thịt dễ dàng hơn nhiều. Dù có chặt liên tục nửa tiếng, cổ tay bạn cũng không cảm thấy mỏi.
Tham khảo: Toutiao