Ngày 30 Tết, trò chuyện với Đỗ Duy Nam - diễn viên thuộc lứa hài trẻ duy nhất góp mặt trong Táo Quân. Về chuyện đời, chuyện nghề, và cả về... chuyện làm Táo.

Có gì hay để anh chàng diễn viên Đỗ Duy Nam xuất hiện trong bài viết đặc biệt này vào ngày cuối cùng của năm? Không chỉ là một diễn viên hài tiềm năng đại diện cho lứa trẻ của hài Việt Nam, Đỗ Duy Nam còn được biết đến rộng rãi với kênh YouTube của riêng mình với 2,5 triệu sub và tổng lượt view cán mốc 1 tỷ. Quan trọng hơn, anh cũng là gương mặt thế hệ mới duy nhất góp mặt trong dàn Táo Quân những năm gần đây.

Và từng đó là lý do để chúng ta có thể ngồi xuống và nghe Nam kể lại câu chuyện của mình, của một chàng trai miền núi khởi đầu khi trong tay không có gì ngoài sự hồ hởi và một tình yêu mãnh liệt với nghiệp diễn xuất.

Đỗ Duy Nam: Sau 17 năm Táo Quân, ai có thể thay được chú Quốc Khánh làm Ngọc Hoàng? Ai có thể thay được Nam Tào - Bắc Đẩu? - Ảnh 1.

Con đường đến với nghề diễn viên của tôi vô cùng trắc trở. Hồi bé, tôi rất mê đánh cầu lông và được bố mẹ đầu tư rất bài bản. Nhưng sau 1 chấn thương, tôi phải phẫu thuật chân bên phải và không thể chơi được thể thao với cường độ mạnh. Tôi đã rất buồn khi giấc mơ trở thành vận động viên tan biến. Cho đến một ngày đẹp trời nọ, bố tôi mang về chiếc đài cát xét, bên trong là cuốn băng có vở Cô Tấm bán kem, và vở Chồng rượu vợ đề của chú Xuân Hinh. Đầu năm, lại nghe thấy được hai vở diễn ấy, không hiểu sao năng lượng trong tôi bùng lên. Tự nhiên, tôi hết buồn khóc. Tôi nhủ rằng: "Mình phải trở thành một diễn viên!"

Thời gian cứ thế cuốn đi. Tôi vốn sinh ra ở Lào Cai, một vùng đất còn rất khó khăn khi đó. Ngày tôi đi thi, tôi được cộng thêm hẳn 2 điểm. Bố mẹ cho tôi tiền mua 2 bộ hồ sơ. Một bộ vào Đại học Sư phạm, một bộ vào Đại học Nông nghiệp. Tôi mới dùng hết tiền đó để mua 1 bộ hồ sơ vào… Đại học Sân khấu Điện ảnh. Trời ơi, ngày ấy, cả tỉnh Lào Cai không có ai đăng ký trường đó cả! Tôi thì vốn rất đen đúa và xấu xí, bạn bè bảo “nhìn trông như cái giẻ vắt vai”. Hành trình hơn 400km đi thi, tôi mang một bộ thổ cẩm xuống Hà Nội. Giữa vô vàn những bộ vest, quần áo sặc sỡ lại xuất hiện một ông đội mũ thổ cẩm, áo ba lỗ nhìn như A Páo xuống thành phố đi thi vậy. Mọi người ngạc nhiên lắm: Sao nhìn nó kỳ quặc thế, mặc gì đi thi thế này?

Đỗ Duy Nam: Sau 17 năm Táo Quân, ai có thể thay được chú Quốc Khánh làm Ngọc Hoàng? Ai có thể thay được Nam Tào - Bắc Đẩu? - Ảnh 2.

Sau này khi tốt nghiệp, cô giáo chủ nhiệm của tôi là NSND Lê Khanh mới nói: Ngày xưa, tôi chấm cậu là vì cậu có cái miệng duyên này. Còn nữa, là vì cậu đi thi nhìn… khổ quá. Cậu đi xa như thế để thi rồi nên tôi chấm cho cậu đỗ cho… bõ công đi.

Thi xong, giống như là thần giao cách cảm. Tôi có một cảm giác rất chắc chắn rằng mình sẽ đỗ. Thế là gặp ai tôi cũng khoe, chưa có kết quả cũng khoe! Ngày có kết quả, tôi mượn chiếc xe đạp của bác hàng xóm, phóng ra quán net để tra điểm thi. Trời ơi, Đỗ Duy Nam - đỗ Á khoa! Tôi chạy 1 phát về nhà, quên luôn cả xe đạp. Các bạn xem trên phim, thấy cảnh báo tin đỗ đại học cho bố mẹ thế nào - toàn là ánh trăng lừa dối hết! Một đứa giai quê, biết tin mình đỗ Á khoa, chạy về gặp mẹ, thật sự chẳng có từ nào diễn tả nổi đâu. Tôi chỉ kịp gào lên: Mẹ ơiiiiiiiiiii!!!!!! Mẹ tôi thấy vậy là hiểu. Hai mẹ con cứ thế đứng khóc và nắm tay nhau đi về nhà.

Mãi sau này, mẹ mới kể, ngày đó mẹ và cô xuống Vĩnh Phúc, nộp cho tôi một bộ hồ sơ vào trường nghề, học cái nghề sửa xe máy để mai này nếu tôi có trượt Đại học, tôi vẫn có thể đi học và về mở cái tiệm sửa xe cho người trong vùng. Tôi mới nghĩ: "Ồ, vậy cũng hay. Nếu tôi mà làm người sửa xe máy, tôi cũng sẽ ổn thôi. Tôi sẽ trở thành người sửa xe máy nổi tiếng nhất cái huyện này!"

Hồi ấy, nhà tôi nghèo. Tôi bèn nói bố mẹ vay cho tôi một cái gói cho sinh viên để đi học. Tôi học giỏi lắm, tham gia hết các cuộc thi lớn nhỏ trong trường! Ngày đi học, giữa tháng tôi vay tiền bạn nhưng đầu tháng lại luôn trả được tiền vì có học bổng.

Tôi tốt nghiệp Thủ khoa ĐH Sân khấu Điện ảnh, và theo lời mời của NSND Lê Khanh, tôi về biên chế Nhà hát Tuổi trẻ. Nhưng ngày ấy, sinh viên mới ra trường, không có tiền cũng không có việc làm, suốt ngày vào vai chạy cờ trong các vở diễn. Với gánh nặng cơm áo gạo tiền trên vai, tôi bắt đầu nghĩ rằng mình sẽ bỏ cuộc ở đây. Lúc ấy, tôi định về quê làm cán bộ Văn hóa của tỉnh. Cho đến lúc tôi khăn gói xong xuôi rồi, anh Chí Trung khi đó đang là Đoàn trưởng Đoàn kịch 2 của nhà hát Tuổi trẻ, mới thuyết phục tôi ở lại và tham gia casting cho vai Đôn sứt trong vở Lời thề thứ 9 của Lưu Quang Vũ. Có 3 người casting cùng tôi lúc đó và tôi là người được chọn.

Cái ngày diễn, khi bước ra sân khấu, đứng dưới ánh đèn, trong tiếng vỗ tay của khán giả, con người đang ngủ quên trong tôi như được thức tỉnh. Vở diễn đó được mang đi Liên hoan sân khấu kịch Thủ đô, đánh dấu cho tôi thêm một Huy chương vàng. Anh Chí Trung và chú Trương Nhuận - Giám đốc nhà hát Tuổi trẻ khi đó, mới hẹn gặp và thuyết phục tôi ở lại, lần này kèm theo quyết định sẽ ký hợp đồng dài hạn!

Có lương rồi, có công việc rồi, tôi quyết định ở lại Hà Nội mưu sinh và bước vào cuộc hành trình đi tìm cái tên Đỗ Duy Nam! Thật sự, với một người sinh ra ở miền núi, thẳng như ruột ngựa, dám chấp nhận mọi thứ như tôi thì có lẽ, đấy là những tháng ngày đẹp nhất trong cuộc đời. Cho đến sau này, tôi vẫn sẽ nhắc đi nhắc lại với bạn bè, con cái về những gì mình đã trải qua.

Đỗ Duy Nam: Sau 17 năm Táo Quân, ai có thể thay được chú Quốc Khánh làm Ngọc Hoàng? Ai có thể thay được Nam Tào - Bắc Đẩu? - Ảnh 5.
Đỗ Duy Nam: Sau 17 năm Táo Quân, ai có thể thay được chú Quốc Khánh làm Ngọc Hoàng? Ai có thể thay được Nam Tào - Bắc Đẩu? - Ảnh 6.

Hồi bé, khi tôi tìm đến với hai vở diễn của chú Xuân Hinh, bản chất tiếng cười luôn đến gần trái tim hơn. Trong chương trình Ký ức vui vẻ vừa rồi, tôi có dịp được gặp chú Xuân Hinh.

Hơn chục năm làm nghề, gặp chú rất nhiều lần nhưng chưa một lần tôi cảm ơn chú. Và ngày hôm ấy, tôi đã nói: Con cảm ơn bố Hinh, cảm ơn bố đã cho con năng lượng để vượt qua những tháng ngày tối tăm khi chấn thương đó.

Tôi chọn nụ cười bởi nó cũng gần gũi với con người mình hơn. Bản chất tôi vốn là người vui tính, nên tôi cũng muốn mang đến cho mọi người cái năng lượng tích cực của mình. Giống như điệu khèn môi, giống như bộ quần áo thổ cẩm màu sắc. Tôi muốn được làm những điều đấy.


Đỗ Duy Nam: Sau 17 năm Táo Quân, ai có thể thay được chú Quốc Khánh làm Ngọc Hoàng? Ai có thể thay được Nam Tào - Bắc Đẩu? - Ảnh 7.

Hai miền, mỗi miền có một đặc thù hài riêng. Những tháng năm trước, tôi được các cô chú anh chị kể lại: Những vở lớn của sân khấu Hà Nội được khán giả Sài Gòn xem và yêu say mê, mua vé nhiều đến mức mà nhiều anh chị cứ xong mỗi buổi diễn là mua được 1 chỉ vàng, một cái khung xe đạp. Hài miền Nam có sự vui tươi, sức trẻ và drama hơn, rồi những cá thể của Sài Gòn được update liên tục, khiến cho gout hài của miền Nam có vẻ chất hơn. Nhưng không phải vì thế mà văn hóa hài miền Bắc mất đi bản sắc cũ, họ không thay đổi không có nghĩa là họ không cần đi sự mới mẻ kia. Hài Bắc có tính sâu cay, có điều gì đấy… phải nghĩ nhiều hơn. Ngày xưa, chỉ có V1, V2, V3, rồi đến V9. Bây giờ, khán giả có thêm nhiều lựa chọn nữa ngoài truyền hình: YouTube này, công nghệ số, rồi 4.0. Nhưng để xét về văn hóa hài Nam Bắc thì tôi nghĩ đang cân bằng.

Đỗ Duy Nam: Sau 17 năm Táo Quân, ai có thể thay được chú Quốc Khánh làm Ngọc Hoàng? Ai có thể thay được Nam Tào - Bắc Đẩu? - Ảnh 8.
Đỗ Duy Nam: Sau 17 năm Táo Quân, ai có thể thay được chú Quốc Khánh làm Ngọc Hoàng? Ai có thể thay được Nam Tào - Bắc Đẩu? - Ảnh 9.

Năm 2016 là năm đã bẻ ngoặt cuộc đời tôi sang hướng khác, đó là năm tôi thi chương trình Gương mặt thân quen trong Sài Gòn. Tôi chơi bằng tất cả trái tim và thấy rằng: "Ồ, những người bạn của mình ở đây đều phát triển rất tốt như BB Trần, như Huỳnh Lập." Điều đó cộng với việc nhận thấy khán giả bắt đầu chấp nhận mình, khiến tôi nghĩ rằng mình sẽ ở lại Sài Gòn để lập nghiệp. Nhưng cái gì đến thì cũng phải đến. Người yêu tôi khi đó vào Sài Gòn để thăm, và tôi thẳng thắn chia sẻ: "Thôi mình nên dừng lại, vì anh cần xây dựng sự nghiệp. Nếu em chờ được anh thì anh cũng sẽ chờ em. Nghĩ thế thôi, chém gió mà."

Bẵng đi khoảng 1 tháng, bạn gái tôi lại bay vào. Anh Tuấn - Trò chơi âm nhạc ấy, mới gọi hai đứa ra quận 4. Tôi vẫn nhớ như in, anh mang ra một chai rượu thóc, hai đứa ngồi hai bên cứ uống rượu qua lại. Chẳng hiểu sao sau hôm đấy, tôi lại về Hà Nội. Và 9 tháng 10 ngày sau, một sản phẩm ra đời. Tôi đặt tên con là… Thóc luôn, và anh Tuấn là bố đỡ đầu của bé.

Khi đó, tôi thấy mông lung lắm. Lập gia đình mà trong tay chưa có gì. Trở về Hà Nội, làm lại từ đầu, hành trang có 2 cái TV thắng 2 tuần và một số tiền chơi Gương mặt thân quen thắng. Tạm biệt Sài Gòn và gần như chỉ bay vào để tham gia gameshow rồi lại ra.

Đỗ Duy Nam: Sau 17 năm Táo Quân, ai có thể thay được chú Quốc Khánh làm Ngọc Hoàng? Ai có thể thay được Nam Tào - Bắc Đẩu? - Ảnh 11.

Tôi có một góc nhìn khác: Mỗi người lại có những khán giả riêng theo từng thể loại họ theo đuổi. Tôi cũng vậy, tôi cũng có khán giả của riêng tôi ở mảng hài. Sau những tháng ngày làm việc ở Sài Gòn, những người bạn của tôi như BB Trần hay Huỳnh Lập đều phát triển rất mạnh ở mảng YouTube. Ngoài việc tôi là một diễn viên ra, tôi còn là một YouTuber nữa. Công việc đó cũng bẻ cuộc đời tôi sang một hướng mới khi là một trong những người đầu tiên ở Việt Nam làm YouTube, gần như là thế hệ thứ 2 sau thế hệ của anh Toàn Shinoda hay JVevermind. Kênh của tôi cũng thuộc Top 10 Việt Nam hồi đó với hơn 2 triệu sub và tổng hơn 1 tỷ lượt xem.

Với truyền hình, tôi chỉ tham gia Táo Quân và Gala Cười. Năm 2017, tôi cũng tham gia phim truyền hình Mê cung với vai Thịnh Ngựa, khán giả vô cùng yêu thích vai diễn đó vì tính cách có phần... ngáo ngơ. Cái câu “Nhà bao việc!” đấy của tôi trong phim cũng trở nên viral và còn được WeChoice bình chọn là Câu nói viral của năm nữa đấy.

Tôi không bao giờ cảm thấy ghen tị hay phải hơn thua với ai. Bởi hãy nhìn xem: Tôi, hay Bảo Thanh, hay Quỳnh Búp Bê, Linh Sơn, Doãn Quốc Đam,... chúng tôi đều từng học chung 1 lớp và bây giờ mỗi người đều phát triển theo một lối riêng.

Đỗ Duy Nam: Sau 17 năm Táo Quân, ai có thể thay được chú Quốc Khánh làm Ngọc Hoàng? Ai có thể thay được Nam Tào - Bắc Đẩu? - Ảnh 12.
Đỗ Duy Nam: Sau 17 năm Táo Quân, ai có thể thay được chú Quốc Khánh làm Ngọc Hoàng? Ai có thể thay được Nam Tào - Bắc Đẩu? - Ảnh 13.

Có chứ, hồi xưa tôi vô tư, làm nghề thoải mái mà không hề tính toán gì. Chính ra như vậy cũng hay, đôi khi tôi cũng phải reset lại đấy. Nhìn lại bản thân làm việc như một cỗ máy, ra sản phẩm đều và vội vàng quá. Vậy là tôi lại trốn đi đâu vài ba hôm để suy nghĩ lại. Bây giờ, tôi thấy mình làm nghề chỉn chu hơn, trong mọi sản phẩm từ YouTube đến truyền hình. Sau nhiều năm, tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, tự đúc rút ra nhiều bí kíp, càng ngày “võ công” càng tốt hơn, càng nhiều “chiêu thức” hơn. Đại khái thì nghề diễn viên rất đa dạng, mỗi người một kiểu khác nhau, và hành trình của việc làm nghề luôn rất dài. Mỗi năm mình lại hiểu 1 vấn đề lại khác đi và giúp mình thể hiện trọn vẹn hơn.

Đỗ Duy Nam: Sau 17 năm Táo Quân, ai có thể thay được chú Quốc Khánh làm Ngọc Hoàng? Ai có thể thay được Nam Tào - Bắc Đẩu? - Ảnh 14.

Đầu tiên là NSND Lê Khanh, người mẹ thứ 2 của tôi, người đã cho tôi những bước đi đầu đời trong con đường này.

Người thứ 2 là NSƯT Quang Thắng, anh Thắng mũi to. Anh Thắng là một người anh tôi rất trân trọng (dù sinh năm 68 nhưng cứ bắt tôi gọi là anh). Anh là một người thật thà, đáng yêu, luôn giúp đỡ tôi từ những ngày tôi không có gì trong tay. Lần đầu tiên đi diễn nước ngoài, anh cũng là người đưa tôi đi. Lần đầu tiên vấp ngã trong cuộc sống, trong làm nghề, anh cũng là người chia sẻ. Anh là “đại ca” của tôi.

Người thứ 3, bây giờ là Giám đốc của tôi, đó là anh Chí Trung. Dù hơi phũ và hay quát nạt, nhưng tôi vẫn luôn dành cho anh một sự ngưỡng mộ và trân trọng. Bởi nếu không có vai Đôn sứt mà anh dành cho tôi khi đó, thì có lẽ Nam bây giờ đang phiêu dạt ở phương trời Tây Bắc nào đó rồi.

Đỗ Duy Nam: Sau 17 năm Táo Quân, ai có thể thay được chú Quốc Khánh làm Ngọc Hoàng? Ai có thể thay được Nam Tào - Bắc Đẩu? - Ảnh 15.
Đỗ Duy Nam: Sau 17 năm Táo Quân, ai có thể thay được chú Quốc Khánh làm Ngọc Hoàng? Ai có thể thay được Nam Tào - Bắc Đẩu? - Ảnh 16.

Tôi tham gia Táo Quân tất cả 6 mùa rồi. Mùa đầu tiên, khi biết tin là tôi vội về quê khoe bố mẹ là năm nay con diễn Táo Quân ngay lập tức. Dù hồi ấy, tôi chỉ diễn trong một cái hoạt cảnh đường phố Việt Nam ngày cuối năm, tôi và bạn diễn cầm cái đầu xe, diễn cảnh “Én én én” lướt qua sân khấu thôi. Bây giờ mà tua chậm lại thì chắc vẫn thấy… cái lưng đấy. Qua rất nhiều giai đoạn, tôi luyện nghề bên ngoài, tôi cũng học hỏi và bắt đầu được thử việc nhiều hơn. 4 năm trở lại đây, tôi bắt đầu có vai, có tên rồi, lúc ngắn, lúc dài. Năm thì làm Thiên lôi thử việc, năm lại làm Cô Đẩu thử việc, năm lại làm Phó Thiên Lôi, năm làm con Bộ trưởng. Và đó đều là những kỷ niệm rất đẹp. Năm nay, tôi sẽ làm Tinh tú Doanh nghiệp, thời lượng tuy không được nhiều nhưng hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của mọi người.

Táo quân cũng thay đổi cuộc đời tôi rất nhiều. Việc đầu tiên là được làm với một ekip chuyên nghiệp, những nghệ sĩ rất nổi tiếng, toàn những tiền bối của thế hệ chúng tôi. Tôi đã được họ truyền lửa đam mê nghề, những tháng ngày tập luyện được gần gũi với họ nhiều hơn, được nghe họ chia sẻ về cuộc sống, về cách làm nghề chân chính, làm một nghệ sĩ tử tế thế nào? Táo quân không phải chỉ đến đây để diễn hài. Họ không thể chọn những gương mặt scandal được. Bản chất của một người nghệ sĩ tham gia Táo quân là đại diện cho một tầng lớp xã hội. Ngoài Táo Quân ra, trong quãng đường làm nghề của một năm đó, người nghệ sĩ phải giữ mình tránh xa những điều tiếng. Có như vậy thì khi mình xuất hiện cuối năm, mình mới có thể thuyết phục được người xem.

Đỗ Duy Nam: Sau 17 năm Táo Quân, ai có thể thay được chú Quốc Khánh làm Ngọc Hoàng? Ai có thể thay được Nam Tào - Bắc Đẩu? - Ảnh 17.

Cũng rất nhiều báo hỏi: Đỗ Duy Nam, Trung ruồi, Dũng hớn… cảm thấy thế nào? Có đủ sức để thay các anh chị chưa? Thì xin thưa rằng, mỗi lần được làm Táo quân tôi vẫn cảm thấy hồi hộp kinh khủng. Nó giống như là… đi thi đại học vậy. Chỉ cần thoại 1 câu thôi là run cầm cập, còn ra sân khấu thì co thắt dạ dày, đau bụng, đau đầu, mồ hôi bắt đầu lấm tấm. Những năm đầu như vậy, năm sau thì bớt hơn. Nhưng bây giờ, để thay các anh chị ở bất cứ vai nào đấy trong Táo quân thì tôi có thể khẳng định luôn là không thể thay nổi. Thậm chí, cho một nghệ sĩ nào vào thay họ thì cũng rất rất khó.

Tôi không nói về sức biểu diễn, nhưng hãy thử nghĩ xem: Sau 17 năm làm Táo, ai có thể thay được chú Quốc Khánh làm Ngọc hoàng? Ai có thể thay được Nam Tào - Bắc đẩu? Sự dí dỏm ấy đã in hằn vào trái tim của những người nghệ sĩ ấy và cả khán giả nữa. Tôi mong họ có thể mãi làm Táo quân, và tôi có thể làm đàn em của các anh chị mãi mãi cũng được. Và cuối năm, cả ekip lại có thể cùng quây quần lại, giống như một nồi bánh chưng và mỗi người con về lại đặt 1 que củi, gói 1 gói bánh cho vào nồi và cùng nhau đun, cùng nhau bưng những chiếc bánh dẻo thơm ra mời mọi người.

Đỗ Duy Nam: Sau 17 năm Táo Quân, ai có thể thay được chú Quốc Khánh làm Ngọc Hoàng? Ai có thể thay được Nam Tào - Bắc Đẩu? - Ảnh 19.
Đỗ Duy Nam: Sau 17 năm Táo Quân, ai có thể thay được chú Quốc Khánh làm Ngọc Hoàng? Ai có thể thay được Nam Tào - Bắc Đẩu? - Ảnh 20.

Đúng, giống như tôi vừa chia sẻ lúc trước. Các cô chú đi diễn trong những sân khấu sáng đèn rực rỡ, từ Bắc vào Nam. Thậm chí cách đây 5 năm thôi, khi tôi mới ra trường và còn diễn ở nhà hát Tuổi trẻ, mỗi tuần vẫn có 4-5 suất diễn và rạp vẫn đông khán giả. Nhưng sự bùng nổ của gameshow, sự bùng nổ của truyền hình thực tế và YouTube… đã khiến tất cả sân khấu kịch Nam - Bắc đều bị ảnh hưởng. Khán giả bây giờ đã có thể gặp ngôi sao của họ hàng ngày, hàng giờ. Trong khi đó, để làm ra một vở kịch thường mất 2-3 tháng. Vậy nên, sự vắng vẻ của sân khấu là một điều khó tránh khỏi. Nhà hát Tuổi trẻ cũng phải lấy rạp về, và đôi khi phải dùng những nguồn lực khác để dựng vở thôi. Còn sân khấu dường như vẫn đang phải chờ đợi một thời điểm nào đấy có thể trở lại, khi truyền hình thực tế và gameshow đã bão hòa. Biết đâu, khán giả sẽ lại tìm về những giá trị xưa? Và sân khấu sẽ trở lại, huy hoàng hơn thì sao?

Đỗ Duy Nam: Sau 17 năm Táo Quân, ai có thể thay được chú Quốc Khánh làm Ngọc Hoàng? Ai có thể thay được Nam Tào - Bắc Đẩu? - Ảnh 21.
Đỗ Duy Nam: Sau 17 năm Táo Quân, ai có thể thay được chú Quốc Khánh làm Ngọc Hoàng? Ai có thể thay được Nam Tào - Bắc Đẩu? - Ảnh 22.