SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong mô dương vật 9 tháng, gây rối loạn chức năng nội mô, liệt dương

Pem, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:51 14/05/2021

Một nghiên cứu gần đây của Mỹ cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong mô dương vật của nam giới đến hơn 6 tháng và gây rối loạn chức năng nội mô, dẫn đến liệt dương.

Phần lớn bệnh nhân nhiễm Covid-19 đều ở thể nhẹ, sẽ hồi phục nhanh chóng nhưng theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), một số trường hợp có thể bị nhiễm thêm thể virus mới, tái nhiễm hoặc gặp các vấn đề sức khỏe trong nhiều tuần liên tục sau khi bị nhiễm bệnh.

Những vấn đề sức khỏe đó có thể bao gồm mệt mỏi, đau đầu, mất khứu giác hoặc vị giác. Một số nam giới thậm chí còn bị rối loạn cương dương, đây là kết luận của các nhà nghiên cứu đến từ Trường Y khoa Miller thuộc Đại học Miami (Mỹ) công bố trên tạp chí World Journal of Men's Health.

SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong mô dương vật 9 tháng, gây rối loạn chức năng nội mô, liệt dương - Ảnh 1.

Bác sĩ tiết niệu Ranjith Ramasamy, Trường Y khoa Miller (phải)

Trưởng nhóm nghiên cứu, bác sĩ tiết niệu Ranjith Ramasamy, Trường Y khoa Miller, cho biết: "Chúng tôi nhận thấy nhiều nam giới phàn nàn về chứng rối loạn cương dương sau khi họ mắc Covid-19. Một số người thậm chí còn trải qua cảm giác như mình đang dùng đồ giả vậy".

Ông Ramasamy cùng nhóm nghiên cứu đã thu thập mô dương vật (tế bào nội mô có chức năng cung cấp máu cho dương vật) của 2 người đàn ông có tiền sử nhiễm Covid-19 7 đến 9 tháng trước đó và 2 người đàn ông không có tiền sử nhiễm bệnh này. 1 trong 2 người đàn ông có tiền sử nhiễm Covid-19 đã phải nhập viện, người còn lại chỉ bị bệnh ở thể nhẹ.

"Cả 2 người đàn ông đều có chức năng cương dương bình thường mà không cần sử dụng thuốc trước khi bị nhiễm Covid-19", nhóm nghiên cứu cho biết. Các bệnh nhân trong nghiên cứu có độ tuổi từ 65 đến 71 và đều là người Latinh.

Sau khi đem mô thu thập được đi xét nghiệm, nhóm nghiên cứu nhận thấy SARS-CoV-2 vẫn tồn tại trong mô dương vật của 2 người có tiền sử mắc Covid-19 sau ngần ấy thời gian. Đồng thời, họ cũng tìm thấy sự xuất hiện của chứng rối loạn chức năng nội mô (một loại rối loạn ngăn cản sự hoạt động bình thường của các mạch máu nhỏ, dẫn đến tổn thương những mô xung quanh nhận máu từ chúng) ở 2 người này.

SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong mô dương vật 9 tháng, gây rối loạn chức năng nội mô, liệt dương - Ảnh 2.

Trong khi đó, ở 2 người không có tiền sử mắc Covid-19, họ không nhận thấy cả virus lẫn chứng rối loạn chức năng nội mô.

Giải thích cho sự liên quan giữa việc nhiễm Covid-19 và chứng rối loạn cương dương, ông Ramasamy cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng virus đã gây tác động xấu tới (sự trôi chảy của) lưu lượng máu đến dương vật, từ đó gây rối loạn cương dương". Ông cho biết thêm nhiều bệnh nhân trẻ ở độ tuổi 40 cũng bị rối loạn cương dương sau khi mắc Covid-19.

Do đó, nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận rằng Covid-19 không những có thể gây rối loạn chức năng của các tế bào nội mô trong phổi, tim, thận và những cơ quan quan trọng khác mà nó còn tác động xấu đến tế bào nội mô trong dương vật cho những người chưa từng gặp phải vấn đề này trước đây.

Bệnh nhân mới mắc bệnh liệt dương nên đi khám càng sớm càng tốt

Ông Ramasamy chỉ ra rằng, cũng giống như các biến chứng khác của Covid-19, rối loạn chức năng nội mô dương vật có thể rất phức tạp và dẫn đến liệt dương. Tình trạng bất lực trở nên tồi tệ hơn có thể liên quan đến sự hiện diện lâu dài của SARS-CoV-2 trong mô dương vật.

"Nam giới mới mắc bệnh liệt dương cần lưu ý rằng liệt dương có thể là một phản ứng bất lợi do virus SARS-CoV-2 gây ra. Nếu xuất hiện các triệu chứng của bệnh liệt dương, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt", ông Ramasamy nhắc nhở.

SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong mô dương vật 9 tháng, gây rối loạn chức năng nội mô, liệt dương - Ảnh 3.

Một nghiên cứu trước đây của ông Ramasamy và nhóm của ông cũng đã cho thấy sau khi bệnh nhân mắc Covid-19, virus có thể xâm nhập vào các mô tinh hoàn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và lây truyền qua đường tình dục của nam giới.

Nguồn: eurekalert.org, Miami New Times, World Journal of Men's Health

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm